Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:24

DHS Việt tại Nhật học cách cúi chào để không “mất điểm” khi phỏng vấn

Dân trí

Tại VYSA Jobfair 2016, sinh viên Việt được đại diện những công ty lớn tại Nhật cẩn thận dặn dò từ lời ăn, tiếng nói, cách chào hỏi… để không bị mất điểm trong lần gặp đầu tiên. Những nghi lễ tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng và còn xa lạ đối với nhiều DHS Việt.

Ngày 16/4 vừa qua, Hội Thanh viên – Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức thành công Hội chợ việc làm lần thứ 10 – VYSA Jobfair 2016 tại Hội trường Hollywood Plaza, Roppongi, Tokyo. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm hỗ trợ các bạn thanh niên, sinh viên gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm việc làm tại các công ty Nhật Bản.

Bạn Lê Thái Anh, Phó chủ tịch VYSA – Trưởng Ban tổ chức VYSA Jobfair 2016 cho hay: “Năm nay, BTC đã nhận được gần 450 hồ sơ đăng ký (tăng gần gấp đôi so với các năm trước) tham gia của các bạn sinh viên Việt từ khắp vùng miền của đất nước mặt trời mọc. Các doanh nghiệp hội tụ tại Jobfair khá đa dạng từ công nghệ thông tin (IT) đến bất động sản, thực phẩm và các công ty cung cấp nguồn nhân lực”.


Đại diện công ty Nasic hướng dẫn cách chào hỏi theo nghi lễ Nhật Bản

Đại diện công ty Nasic hướng dẫn cách chào hỏi theo nghi lễ Nhật Bản

Mở đầu VYSA Jobfair là Hội thảo hướng dẫn xin việc. Sinh viên Việt được gặp gỡ các anh chị đi trước (sempai) để lắng nghe những chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình đi xin việc.

Không khí hội trường hết sức “nóng” với những câu hỏi thiết thực về kinh nghiệm tìm việc bằng tiếng Anh tại Nhật Bản, hay cách khắc phục khó khăn khi phải cạnh tranh với người bản xứ trong lĩnh vực kỹ thuật, những điều cần chú ý khi đi xin việc tại Nhật (chuẩn bị giấy tờ hồ sơ, phỏng vấn…).

Không những vậy, BTC còn mời đại diện các công ty tư vấn việc làm Nasic và GA chia sẻ những lỗi thường gặp của các bạn khi đi xin việc. Đại diện các công ty cẩn thận nhắc nhở các bạn từ lời ăn, tiếng nói, cách chào hỏi để không bị mất điểm trong lần gặp đầu tiên. Những nghi lễ ấy tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng và còn xa lạ đối với nhiều du học sinh Việt.


… và các bạn sinh viên Việt cùng thực hành.

… và các bạn sinh viên Việt cùng thực hành.

Tiếp sau phần hội thảo, các bạn sinh viên bắt đầu tiếp xúc với các doanh nghiệp tại hội trường. Năm nay đã có 24 doanh nghiệp đăng ký gặp gỡ các bạn sinh viên. Trong đó, phải kể đến các công ty hàng đầu của cả Nhật Bản lẫn Việt Nam như Panasonic, Denso, FPT Japan, TMA Solutions,… Một số công ty như Panasonic đã đặt lịch phỏng vấn các bạn sinh viên ngay cuối buổi trao đổi thông tin.

Với 10 lần tổ chức thành công, VYSA Jobfair đã trở thành thương hiệu, là sự kiện tiêu biểu cho các hoạt động của Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Chương trình đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản và các bạn du học sinh Việt Nam.

Sau sự kiện này, VYSA tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, gặp gỡ riêng cho các doanh nghiệp và tiếp tục hỗ trợ các bạn tìm kiếm cơ hội làm việc tại Nhật trong mùa xin việc năm nay.


Các anh chị sempai chia sẻ kinh nghiệm

Các anh chị sempai chia sẻ kinh nghiệm


Chú tâm lắng nghe và ghi chép cẩn thận

Chú tâm lắng nghe và ghi chép cẩn thận

Ông Phạm Quang Hưng, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vui mừng đánh giá: “Trước hết, tôi thấy các bạn sinh viên Việt Nam đến tham dự chương trình với thái độ rất nghiêm túc.

Các bạn ăn mặc lịch sự, chỉnh chu và chú ý lắng nghe các doanh nghiệp trình bày, nhiều gian hàng có rất đông các bạn sinh viên tham gia. Điều này chứng tỏ nhu cầu tìm việc của các bạn là rất lớn và các bạn cũng ý thức được việc tiếp thu các kỹ năng, hiểu biết thông qua Jobfair để tìm việc làm.

VYSA Jobfair ngày càng chuyên nghiệp, hấp dẫn đã thu hút được nhiều công ty lớn, đồng thời cũng giới thiệu những kỹ năng cần thiết để giúp đỡ cho các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, hiện nay các công ty Nhật quan tâm đến du học sinh Việt Nam vẫn còn rất nhiều, nhu cầu tuyển nhân lực am hiểu về tiếng Nhật, văn hóa đất nước, văn hóa công ty Nhật Bản là rất lớn”.

DHS Việt tại Nhật học cách cúi chào để không “mất điểm” khi phỏng vấn - 5


Quang cảnh hội trường trong buổi hội thảo hướng dẫn xin việc

Quang cảnh hội trường trong buổi hội thảo hướng dẫn xin việc


Gian hàng của các công ty lớn luôn thu hút đông đảo các bạn sinh viên.

Gian hàng của các công ty lớn luôn thu hút đông đảo các bạn sinh viên.

Lệ Thu

Ảnh: BTC

Mới nhất