Thứ năm, 11/10/2018 - 05:00

Chương trình học bổng toàn phần France Excellence chính thức mở đơn

Dân trí

Trong Ngày hội giáo dục đại học Pháp “Bienvenue en France!” - lần thứ 5 diễn ra vào ngày 7/10, Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp đã tổ chức “Hội thảo thông tin du học Pháp” giới thiệu các chương trình học bổng của Chính phủ nói chung và các trường đại học nói riêng nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế có sự lựa chọn tốt nhất khi quyết định du học Pháp.

Nước Pháp đang trở thành điểm đến du học thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế. Chị Vũ Âu Cơ (Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) cho biết, hàng năm, Chính phủ Pháp cung cấp ít nhất 13. 000 học bổng (tương đương 65 triệu Euro – gần 1740 tỷ đồng).

Du học Pháp có nhiều loại học bổng, trong đó chương trình học bổng toàn phần du học Pháp France Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chính thức mở nhận đơn từ ngày 10/10.

Ngày hội du học Pháp thu hút các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên Việt Nam đến tham dự.
Ngày hội du học Pháp thu hút các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên Việt Nam đến tham dự.

Học bổng du học Pháp toàn phần

1. Chương trình học bổng France Excellence

Chương trình học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam dành cho tất cả các sinh viên Việt Nam mong muốn theo học chương trình đào tạo Master 2 (Thạc sĩ 2) hoặc Tiến sĩ tại các trường đại học và các trường lớn của Pháp trong các lĩnh vực đào tạo ưu tiên sau: khoa học cơ bản; đào tạo kỹ sư; kinh tế và quản lí; luật và khoa học chính trị.

Học bổng France Excellence nhận đơn từ 10/10/2018 - 4/1/2019.
Học bổng France Excellence nhận đơn từ 10/10/2018 - 4/1/2019.

Học bổng được cấp dựa vào các tiêu chí xuất sắc về học tập. Đối với chương trình Master 2, học bổng tối đa là 12 tháng (1 năm học thạc sĩ). Đối với chương trình Tiến sĩ, học bổng tối đa là ba năm (ba năm học tiến sĩ).

Số tiền học bổng cho chương trình Master 2 năm 2019 là 615 Euro/ 1 tháng (hơn 16 triệu đồng), chương trình Tiến sĩ phụ thuộc vào từng ngành học để có mức hỗ trợ phù hợp. Ngoài tiền sinh hoạt phí hàng tháng, nghiên cứu sinh Tiến sĩ còn được tặng một vé may bay quốc tế khứ hồi.

Theo Campus France Campus Việt Nam - bộ phận chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, có nhiệm vụ hỗ trợ các đối tượng là sinh viên mong muốn học tập ở bậc đại học và sau đại học tại Pháp thông báo lịch xét duyệt:

• Thông báo nộp hồ sơ: 10/10/2018

• Hạn cuối cùng nộp hồ sơ: 4/1/2019

• Phỏng vấn các thí sinh đã được lựa chọn qua vòng xét duyệt hồ sơ: Tháng 3 năm 2019

• Thông báo kết quả: kể từ giữa tháng 4 năm 2019

Sau khi hoàn tất hồ sơ, thí sinh gửi qua thư điện tử đến địa chỉ: bureaudesbourses@gmail.com

Qua đường bưu điện (hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ yêu cầu, tất cả làm thành 2 bản), gửi đến: Đại sứ quán Pháp, Phòng học bổng (57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Thông tin chi tiết được cung cấp tại: http://www.ambafrance-vn.org/ hoặc http://www.vietnam.campusfrance.org/

2. Chương trình học bổng EIFFEL

Đậy là một công cụ mà Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp triển khai cho phép các cơ cở giáo dục Đại học Pháp thu hút được các sinh viên giỏi nước ngoài trong việc đào tạo cấp bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ. Năm 2016 có 641 sinh viên đã nhận học bổng này.

Có 11% là sinh viên Việt Nam nhận học bổng Thạc sỹ và 6% sinh viên nhận học bổng Tiến sỹ. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 50 sinh viên được nhận học bổng này (đứng thứ ba số lượng được nhận học bổng Eiffel, đứng sau Trung Quốc và Brasil).

Học bổng này có khoảng 50 suất dành cho sinh viên Việt Nam mỗi năm.

Điểm khác của học bổng EIFFEL so với các học bổng khác là về cách nộp. Các học bổng có thể được nộp tại Đại sứ quán Pháp, Phòng học bổng, tuy nhiên, học bổng EIFFEL không được gửi trực tiếp cho chương trình EIFFEL mà phải nộp thông qua một trường đại học của Pháp. Trường sẽ viết thư giới thiệu sinh viên đó cho chương trình học bổng.

Mục đích của học bổng này là tăng sự kết nối giữa sinh viên quốc tế và các trường đại học tại Pháp.

Chị Vũ Âu Cơ (Phòng văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) đang trình bày các chương trình học bổng của Pháp.
Chị Vũ Âu Cơ (Phòng văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) đang trình bày các chương trình học bổng của Pháp.

Chương trình học bổng cho thực tập sinh

Học bổng này được sự tài trợ của Quỹ Eurobail/ France Alumni Vietnam.

Chương trình khuyến khích các sinh viên đang theo học trong các chương trình đào tạo của một cơ sở đào tạo Pháp được đặt tại Việt Nam đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên xứng đáng được thực tập cuối khóa học tại Pháp.

Ngoài số tiền trợ cấp học bổng bắt buộc được trả bởi doanh nghiệp, những người được học bổng sẽ được nhận thêm số tiền là 250 Euro mỗi tháng (gần 7 triệu đồng) và được nhận bảo hiểm an sinh xã hội, cho phép họ có được quyền lợi của một sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp (miễn phí visa, đón tiếp riêng tại Pháp, bảo hiểm xã hội, nhà ở ưu tiên trong các kí túc xá đại học, hỗ trợ về thủ tục hành chính,…)

Nếu cần thiết, những người nhận học bổng có thể đăng ký học một khóa tiếng Pháp cấp tốc trước khi đi học, tại một trong số các cơ sở của Viện Pháp tại Việt Nam. Sinh viên nhận học bổng sẽ được nhận một vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Pháp (cùng với phương tiện đưa đón tới tận nơi thực tập).

Ngay khi nhận học bổng, mỗi sinh viên sẽ được hỗ trợ bởi một cựu sinh viên Việt Nam đã học tại Pháp về tư vấn trước khi khởi hành, hỗ trợ trong khi thực tập, giúp đỡ khi quay về Việt Nam và đặc biệt là trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Chị Âu Cơ chia sẻ: “Học bổng của Pháp có nhiều nhưng chủ yếu dành cho bậc sau đại học. Học bổng du học từ bậc phổ thông khá hạn chế.

Nhìn chung, sự cạnh tranh để giành học bổng Pháp rất khốc liệt. Để đạt được thì hồ sơ của các ứng viên phải xuất sắc, đặc biệt là thể hiện rõ cá tính, đam mê và cống hiến của mình cho ngành học mình đăng ký”.

Hồng Vân

Mới nhất