Chủ nhật 02/04/2017 - 09:05

Chưa có kênh thông tin kết nối du học sinh với nhà tuyển dụng Việt Nam

Dân trí Hiện nay chưa có kênh thông tin hay diễn đàn trao đổi (cả trực tuyến và trực tiếp) để du học sinh Việt có thể hiểu rõ hơn về cơ hội và những gì họ có thể đóng góp cho đất nước.
>>“Chảy máu chất xám” chưa nguy bằng “lãng phí chất xám”?

Có cơ chế tài trợ, thu hút du học sinh về nước thực tập

Nhân chuyện Thủ tướng Chính phủ từng chỉ đạo các bộ ngành liên quan đề xuất các biện pháp thu hút du học sinh Việt Nam tốt nghiệp về nước làm việc, là một du học sinh tại Đại học Temple (Mỹ), Phạm Ngọc nhận thấy cơ hội kết nối du học sinh với nhà tuyển dụng Việt Nam chưa nhiều.

Từ góc nhìn của một du học sinh, Ngọc chỉ nghĩ đơn giản, du học sinh sẽ chọn môi trường làm việc nào có cơ hội cho bản thân phát triển, học hỏi và đóng góp cho cộng đồng sau khi tốt nghiệp.

Nam du học sinh này chia sẻ: “Cá nhân em mới đi nước ngoài hơn một năm nên cũng chưa có nhiều kiến thức và trải nghiệm để đề xuất được điều gì to tát. Nhưng em nghĩ nếu có nhiều những hội thảo, buổi nói chuyện với du học sinh và đại diện từ các nhà tuyển dụng để du học sinh hiểu rõ hơn tình hình hiện tại của đất nước cũng như nhu cầu của thị trường việc làm tại Việt Nam thì có lẽ bọn em sẽ cảm thấy gắn bó hơn với đất nước và có trách nhiệm trở về hơn.

Ở Mĩ, như tại trường em thì hàng tuần đều có các đại diện các nhà tuyển dụng đến nói chuyện và tạo cơ hội cho bọn em trao đổi và đặt câu hỏi.

Nhờ mô hình như vậy mà bọn em được cập nhật thường xuyên về nhu cầu tuyển dụng thực tế để định hướng con đường học tập của mình. Nếu ở Việt Nam có được nhiều những cơ hội như vậy thì em nghĩ số du học sinh trở về sẽ nhiều hơn”.


Nam du học sinh Phạm Ngọc đề xuất Nhà nước tạo cầu nối thông tin giữa du học sinh và nhà tuyển dụng Việt Nam.

Nam du học sinh Phạm Ngọc đề xuất Nhà nước tạo cầu nối thông tin giữa du học sinh và nhà tuyển dụng Việt Nam.

Vì thế theo Phạm Ngọc, việc tạo cơ hội cho du học sinh kết nối với các nhà tuyển dụng tại Việt Nam là một hướng đi thiết thực để thu hút du học sinh về nước làm việc sau khi tốt nghiệp. Đó có thể là một kênh thông tin chính thống, một trang web tìm kiếm việc làm do Nhà nước bảo trợ hay các hội thảo/ hội chợ nghề nghiệp cho du học sinh…

“Hơn thế nữa, một cơ chế tài trợ và thúc đẩy các chương trình thực tập cho học sinh (cả trong và ngoài nước) cũng có thể góp phần giúp sinh viên trong và ngoài nước có cơ hội định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Việc có những chương trình thực tập cho học sinh đang gia tăng về số lượng, nhưng nếu được làm thành một cuộc phát động do Nhà nước bảo trợ và truyền bá thì sức hút sẽ lớn hơn nhiều. Những cuộc phát động về nhận thức như “Người Việt dùng hàng Việt" đã chứng minh hiệu quả của hướng đi này”, Ngọc đề xuất.

Giải quyết các “vấn nạn” kinh tế - xã hội – chính trị

Chị Lê Thúy (tốt nghiệp trường Copenhagen University, Đan Mạch), hiện là chuyên gia tư vấn y tế công tại Mỹ bày tỏ: “Từ sâu bên trong, như là một người Việt, tự nhiên người ta muốn trở về quê hương để được gần gũi với người thân và gốc rễ... Nhưng có nhiều điều khiến họ xem xét lại như các "vấn nạn" ô nhiễm môi trường, quan liêu… hiện nay đã khiến người trí thức cân nhắc việc trở lại.

Chừng nào còn cơ chế xin – cho, tham nhũng, lương không thoả đáng, chất xám không được trọng dụng đúng mức… thì chừng đó chưa thu hút được nhân tài.

Rất buồn thấy những câu chuyện về sự thực một số nông dân chế tạo được máy móc áp dụng cho nông nghiệp nhưng họ lại không được khuyến khích phát triển, thử nghiệm và sáng tạo, mà thậm chí còn bị gây khó dễ (trong khi nhiều "tiến sĩ giấy" cả đời không phát minh được sản phẩm công nghệ nào phục vụ đời sống), bất cập và bất công cả từ những chỗ đó”.


GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah - Mỹ) nhấn mạnh đến cải cách cơ chế tuyển chọn người tài và môi trường hành chính, đãi ngộ để thu hút người tài trong và ngoài nước.

GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah - Mỹ) nhấn mạnh đến cải cách cơ chế tuyển chọn người tài và môi trường hành chính, đãi ngộ để thu hút người tài trong và ngoài nước.

Cởi bỏ cơ chế quản lý nặng nề ở các cơ quan Nhà nước

Nói về nguyên nhân tình trạng “một đi không trở lại” của nhiều du học sinh, trí thức Việt, GS Trương Nguyện Thành, hiện đang công tác tại trường ĐH Utah (Mỹ), đồng thời là Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM cho rằng, chỉ có một lý do và nó xuất phát từ quyền tự do căn bản của con người, đó là quyền mưu cầu hạnh phúc cá nhân.

Khi con người có sự lựa chọn nơi làm việc thì họ sẽ chọn nơi đem lại cho họ những hạnh phúc cá nhân nhiều nhất, trong đó có cơ hội phát triển cho mình. Về Việt Nam chỉ là một trong những lựa chọn. Nếu quyết định không về điều này đồng nghĩa là họ có sự lựa chọn tốt hơn.

Nhân chuyện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan đề xuất các biện pháp thu hút và sử dụng du học sinh Việt Nam tốt nghiệp về nước làm việc, GS Trương Nguyện Thành từng thực hiện một trưng cầu ý kiến trên mạng lưới liên kết trí thức Việt toàn cầu (iVANet), kết quả cho thấy, 2 yếu tố chính cho quyết định ở hay về của du học sinh đó là môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ.

Ông cũng nêu lên thực trạng, đa số du học sinh trở về Việt Nam thì thường lựa chọn làm cho công ty nước ngoài. Điều này cho thấy các công ty nước ngoài đáp ứng được hai nhu cầu đó.

Trong khi đó, rất ít người trở về làm việc trong cơ quan nhà nước, trừ trường hợp các tiến sĩ nước ngoài về giảng dạy ở các trường đại học.

“Với kinh nghiệm làm việc trong cơ quan nhà nước tại Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM tuy được một số cơ chế đặc thù, tôi vẫn thấy rằng cơ chế hành chính ở các cơ quan nhà nước còn quá nặng nề và đang trói buộc nhân viên.

Chính những cơ chế này làm môi trường làm việc trở nên gò bó và nhàm chán. Do đó nó không thu hút được người tài mà chỉ thu hút người muốn ăn lương và hưởng lộc Nhà nước”, GS Trương Nguyện Thành chia sẻ.

GS Trương Nguyện Thành đề xuất 3 giải pháp thu hút người tài phục vụ đất nước. Bao gồm:

Thứ nhất, đặt trọng tâm hàng đầu vào tài năng trong việc tuyển chọn nhân viên.

Thứ hai, cởi bỏ các cơ chế hành chính và quản lý đa chiều nặng nề ở các cơ quan nhà nước.

Thứ ba, có chế độ đãi ngộ tương ứng với hiệu quả công việc.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

(Dân trí) - Quốc Huy, Bảo Châu, Linh Đan là ba bạn trẻ Việt được các trường ĐH thuộc nhóm Ivy League danh tiếng “gọi tên” trong mùa tuyển sinh vừa đây.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:46

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31

Đại diện 60 trường đại học quốc tế tư vấn du học cho bạn trẻ Thủ đô
Đại diện 60 trường đại học quốc tế tư vấn du học cho bạn trẻ Thủ đô

(Dân trí) - Ngày 8/4, các học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện của 58 trường đại học uy tín trên thế giới trong Ngày hội Giáo dục Đại học Quốc tế tại Việt Nam 2017 do Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD&ĐT tổ chức.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 03:13

Chương trình học bổng Hubert Humphrey niên khoá 2018 - 2019
Chương trình học bổng Hubert Humphrey niên khoá 2018 - 2019

(Dân trí) - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng Hubert Humphrey năm học 2018 - 2019.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 04:01

Quán quân cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ từng “vật lộn” kiếm tiền học phí
Quán quân cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ từng “vật lộn” kiếm tiền học phí

(Dân trí) - Chàng trai 22 tuổi Hồ Hoàng Anh Tuấn xúc động nhớ về những ngày tháng chật vật, tự bươn chải đủ cách kiếm 60.000 USD/năm để đóng học phí. Chính những gian truân đó đã giúp 9X gốc Việt nảy ra ý tưởng về Scholar Jet – dự án đoạt ngôi quán quân VietChallenge 2017.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:38

Đêm nhạc “ba miền” hướng về trẻ em nghèo của SV Việt tại New York
Đêm nhạc “ba miền” hướng về trẻ em nghèo của SV Việt tại New York

(Dân trí) - Buổi ca nhạc từ thiện thường niên của các du học sinh tại ĐH New York mang tên “Mình 2017” diễn ra vào Chủ nhật 2/4 vừa qua với nhiều tiết mục âm nhạc hấp dẫn và tiệc ẩm thực đậm đà hương vị quê hương.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 07:22

Nữ sinh Lào Cai đầu tiên giành học bổng toàn phần của ĐH “khó nhằn” nhất nước Mỹ
Nữ sinh Lào Cai đầu tiên giành học bổng toàn phần của ĐH “khó nhằn” nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Vừa nhận thư báo đỗ kèm học bổng toàn phần 6,5 tỷ đồng từ Stanford - trường ĐH sàng lọc ứng viên ở mức “nghiệt ngã” nhất nước Mỹ, cô gái 18 tuổi Nguyễn Lê Hoài Anh khiêm tốn tâm sự “thực ra vào được Stanford là vượt qua cả những giấc mơ viển vông nhất của em”.

Thứ năm, 06/04/2017 - 12:19

Ý tưởng “Hành động vì giáo dục” chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu
Ý tưởng “Hành động vì giáo dục” chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu

(Dân trí) - Đêm chung kết cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trẻ toàn cầu VietChallenge 2017 do Hội Thanh Niên & Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phát động đã diễn ra tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào ngày 1/4 vừa qua với sự tranh tài của 6 đội thi.

Thứ năm, 06/04/2017 - 06:00

Không chứng minh tài chính - Thẳng tiến Canada
Không chứng minh tài chính - Thẳng tiến Canada

Chương trình xét Visa nhanh CES đã đi được hơn nửa quãng đường và trở nên vô cùng quen thuộc đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh trong thời gian vừa qua. Rất nhiều câu hỏi thắc mắc được đặt ra nhưng nổi bật lên là: “Liệu CES có được tiếp tục hay không?”

Thứ tư, 05/04/2017 - 06:00

Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt
Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt

(Dân trí) - Vượt qua hơn 5.500 ứng viên, nữ sinh xinh đẹp Nguyễn Thị Sao Ly (SN 1993) vừa phỏng vấn thành công học bổng tiến sĩ trị giá 9,3 tỷ đồng của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - một trong những đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới.

Thứ ba, 04/04/2017 - 03:08

Du học Canada British Columbia – Trao cơ hội việc làm & định cư cùng visa ưu tiên 2017
Du học Canada British Columbia – Trao cơ hội việc làm & định cư cùng visa ưu tiên 2017

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và nghiên cứu phát minh những bước tiếp theo trong nền công nghệ tân tiến bậc nhất tại Canada, British Columbia là một tỉnh bang nằm trong mảnh đất lá phong vẫn tiếp tục phấn đấu xây dựng thêm nhiều trường danh tiếng cho địa phương và cho quốc gia.

Thứ ba, 04/04/2017 - 08:26

Sinh viên Việt tại nước ngoài: Dù ở đâu cũng luôn ý thức lịch sử dân tộc
Sinh viên Việt tại nước ngoài: Dù ở đâu cũng luôn ý thức lịch sử dân tộc

(Dân trí) - Chiều 1/4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức giao ban trực tuyến với sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Tham gia có đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại 7 nước Bỉ, Hà Lan, Hungary, Pháp, Đức, Anh và Hàn Quốc.

Thứ hai, 03/04/2017 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ thực tập mơ ước tại “vườn địa đàng trên sa mạc” của Israel
Kỳ thực tập mơ ước tại “vườn địa đàng trên sa mạc” của Israel

(Dân trí) - Chúng ta thường nghe Israel nổi tiếng về “khô cằn” với điều kiện khó khăn về thời tiết cũng như địa hình. Nhưng khi đặt chân tới đây, đất nước này không như tôi tưởng tượng, đặc biệt là vùng Arava – nơi tôi đang sống, nó được coi như là một “vườn địa đàng trên sa mạc”.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:58

Ngành học nào giúp bạn kiếm việc 3 năm tại Mỹ?
Ngành học nào giúp bạn kiếm việc 3 năm tại Mỹ?

Nước Mỹ - thiên đường giáo dục, được biết đến là đất nước của các trường Đại học danh giá nằm trong TOP đầu thế giới. Tuy nhiên mức học phí “trên trời” và các quy định khắt khe trong việc xin thị thực sau đại học đã khiến cho không ít sinh viên đắn đo về việc Du học Mỹ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 02:53

Nữ sinh Ngân hàng đại diện Việt Nam thi cosplay tại Nhật
Nữ sinh Ngân hàng đại diện Việt Nam thi cosplay tại Nhật

(Dân trí) - "Các cuộc thi nhỏ đã thi hết rồi, giờ chắc phải chuyển mục tiêu sang một cuộc thi lớn hơn. Mình quyết định tham gia cuộc thi này trước khi đi du học để không phải luyến tiếc", nữ quán quân Cosplay Vietnam Cup 2017 đến từ Hà Nội chia sẻ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:24

Học bổng 300 bảng cho 10 đăng kí du học Anh Quốc đầu tiên trong tháng 4/2017
Học bổng 300 bảng cho 10 đăng kí du học Anh Quốc đầu tiên trong tháng 4/2017

Để tránh tình trạng du học sinh tập trung nộp hồ sơ du học quá nhiều trong cùng một lúc, dẫn đến ách tắc giấy tờ, ISC-UKEAS sẽ cấp các suất học bổng 300 bảng cho 10 bạn học sinh nộp hồ sơ sớm nhất trong tháng 4/2017.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:18

Hội thảo du học Kaplan Singapore – Chú trọng về giáo dục và nhiều chính sách đãi ngộ nhân tài
Hội thảo du học Kaplan Singapore – Chú trọng về giáo dục và nhiều chính sách đãi ngộ nhân tài

Singapore là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trong khu vực Châu Á và còn là một quốc gia có nền giáo dục tân tiến với hệ thống các chương trình đào tạo, các ngành học và trường học được xếp hạng rất cao trên thế giới.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:29

“Chảy máu chất xám” chưa nguy bằng “lãng phí chất xám”?
“Chảy máu chất xám” chưa nguy bằng “lãng phí chất xám”?

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Brandeis (Mỹ) Ngô Di Lân quan điểm, bài toán lớn nhất hiện nay không phải “chảy máu chất xám” mà là “lãng phí chất xám” bởi cứ kêu gọi mọi người về mà không giúp họ dùng hết được năng lực thì cũng chẳng khác gì chảy máu chất xám cả!

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:00

Lời khuyên đắt giá khi xin việc ở Mỹ của nữ thạc sĩ ĐH Harvard
Lời khuyên đắt giá khi xin việc ở Mỹ của nữ thạc sĩ ĐH Harvard

(Dân trí) - Mình nhớ hồi còn đi học, vào khoảng thời gian này, các lớp cuối khoá ở giảng đường Mỹ thường rất vắng vì các bạn trốn học đi phỏng vấn xin việc. Ở Mỹ không thể đợi tốt nghiệp mới gửi hồ sơ vì các công ty tuyển SV mới ra trường theo đợt vào mùa Thu hoặc mùa Xuân.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:00

Không nhận ra “hot girl Olympia” sau một năm gây bão
Không nhận ra “hot girl Olympia” sau một năm gây bão

Rời vòng tay ba mẹ, cô gái xinh đẹp "nếm mùi" ngủ qua đêm ở một quán ăn.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:11

Gần 1000 sinh viên quốc tế háo hức xếp hàng thưởng thức bánh mì, phở bò Việt
Gần 1000 sinh viên quốc tế háo hức xếp hàng thưởng thức bánh mì, phở bò Việt

(Dân trí) - Một Việt Nam bình dị với nét ẩm thực đặc sắc khó quên được quảng bá tới đông đảo bạn bè quốc tế trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2017 tại trung tâm thủ đô London, Anh Quốc diễn ra ngày 17/3 vừa qua.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:24

Du học Canada tỉnh Ontario - Cơ hội việc làm và định cư cùng Visa ưu tiên CES
Du học Canada tỉnh Ontario - Cơ hội việc làm và định cư cùng Visa ưu tiên CES

Tỉnh Ontario từ lâu được mệnh danh là vùng đất hái ra vàng giúp thúc đẩy nền kinh tế Canada và Bắc Mỹ trở nên ngày một hưng thịnh và giàu mạnh. Và hơn hết, Ontario chính là một trong những cái nôi của nền giáo dục và trung tâm văn hóa lớn nhất tại Canada.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:30

Du học Nhật Bản: Người học dễ “sập bẫy” quảng cáo
Du học Nhật Bản: Người học dễ “sập bẫy” quảng cáo

(Dân trí) - “Du học Nhật Bản tự túc”, “Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản”… là những cụm từ khóa xuất hiện hàng triệu kết quả tìm kiếm trên Google, làm “xiêu lòng” không biết bao nhiêu phụ huynh, học sinh sẵn giấc mơ du học Nhật. Thực tế, Du học Nhật Bản không phải là một bức tranh hào nhoáng, một viễn cảnh như mơ mà các trung tâm tuyển sinh đã vẽ ra. Ở Nhật, bạn phải học cật lực, thời gian làm thêm là rất hạn chế!

Thứ tư, 22/03/2017 - 02:19

"Hot girl MU" Tú Linh đẹp rạng ngời trong lễ ăn hỏi
"Hot girl MU" Tú Linh đẹp rạng ngời trong lễ ăn hỏi

(Dân trí) - Ngày 21 tháng 3, hot girl Tú Linh tổ chức ăn hỏi tại nhà riêng. Cô Mặc chiếc áo dài đỏ và trang điểm nhẹ nhàng. Trong ngày vui của mình hot girl Hà Nội rất xinh đẹp và nở nụ cười hạnh phúc.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:30