Xu hướng thể thao ngoài trời nở rộ sau đại dịch

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tập luyện thể thao ngoài trời có xu hướng gia tăng tại Việt Nam trong bối cảnh người dân ý thức rõ ràng hơn về việc nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân.

Ngày 1/10, TPHCM nới lỏng giãn cách sau khoảng 3 tháng cách ly xã hội nghiêm ngặt. Một trong những hoạt động được cho phép đầu tiên sau mở cửa là tập luyện thể thao ngoài trời. Thủ đô Hà Nội cũng cho phép tập luyện ngoài trời ngay sau khi nới lỏng giãn cách.

Điều này cho thấy chính quyền, trong đó có sự tư vấn của các cơ quan y tế, nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các hoạt động thể chất. Đặc biệt việc được ra ngoài tập luyện giúp không chỉ nâng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ lây bệnh so với không gian kín, mà còn giúp tinh thần sảng khoái sau nhiều tháng phải ở trong nhà.

Chị Phương Thảo (Phú Nhuận, TPHCM) - "Trước dịch, mình mua thẻ hội viên ở phòng gym nhưng chỉ tập được hơn một tháng thì nghỉ vì hơi ngại tập chung với nhiều người. Mình bắt đầu với việc đạp xe, chạy bộ ngoài trời vừa khỏe lại được gặp gỡ bạn bè khiến việc tập luyện thú vị hơn. Mấy tháng dịch vừa qua, mình ngán ngẩm với việc tập luyện với bốn bức tường. Thành phố vừa "mở cửa" việc đầu tiên mình làm là ra ngoài chạy bộ hít thở khí trời."

Xu hướng thể thao ngoài trời nở rộ sau đại dịch - 1
Hoạt động thể thao ngoài trời giúp tinh thần sảng khoái và nâng cao sức khỏe.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc tập luyện tại các phòng gym phải hạn chế số người tham gia. Điều này khiến nhiều người dần chuyển sang chạy bộ, đạp xe ở các khu vực công cộng. Tập luyện ngoài trời không chỉ giúp nâng cao sức khỏe thể chất mà nó còn tác động tích cực đến tinh thần. Việc hòa mình vào tự nhiên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng và áp lực. Dưới ánh sáng tự nhiên, việc tổng hợp vitamin D trên da cũng tốt hơn. Chưa kể, nghiên cứu cho rằng tập luyện ngoài trời giúp đốt calorie cao hơn 10% so với đi bộ hay chạy trên máy chạy bộ trong nhà.

Tuy vậy, khi bắt đầu tập luyện ở mức 3 lần/tuần trở lên, bạn cần có giáo án tập luyện cơ bản và nên có người hướng dẫn để tránh bị chấn thương, tránh tập luyện quá sức gây mệt mỏi, đồng thời theo dõi được sự tiến bộ của bản thân.

"Nhưng không phải ai cũng có điều kiện thuê huấn luyện viên riêng", anh Hải Đăng - một nhân viên văn phòng có kinh nghiệm chạy bộ 4 năm cho biết. "Do đó, tôi chọn mua một chiếc đồng hồ thông minh. Đồng hồ ghi nhận mọi dữ liệu thể chất và các lần tập luyện của tôi nên sẽ đưa ra các khuyến nghị về giáo án và nghỉ ngơi hợp lý", anh lý giải. Chiếc đồng hồ Garmin của anh có tính năng Garmin Coach, cho phép tập theo giáo án của những huấn luyện viên hàng đầu thế giới hiện nay.

Xu hướng thể thao ngoài trời nở rộ sau đại dịch - 2
Đồng hồ thông minh outdoor có nhiều tính năng theo dõi sức khỏe và hỗ trợ luyện tập thể thao ngoài trời.

Với tính năng theo dõi và phân tích các chỉ số sức khỏe, như theo dõi nhịp tim (VO2 max), đo nồng độ Oxy trong máu (SpO2), đồng hồ thông minh Garmin có thể dựa vào nhịp tim, kết hợp với thông số cơ thể và bài tập của một người, để đưa lời khuyên nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời dự báo thành tích của người đó. Ngoài ra, tính năng Body Battery giúp người tập biết được "lượng pin" còn lại trong ngày để phân bổ lịch tập.

Một chiếc đồng hồ outdoor chuyên nghiệp sẽ đóng vai trò như huấn luyện viên cá nhân của bạn. Từ việc theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi nhận lịch sử tập luyện, "huấn luyện viên" trên cổ tay này có thể đưa ra các gợi ý bài tập, lộ trình và mức độ tập luyện phù hợp theo thể trạng và thành tích tập luyện.

Xu hướng thể thao ngoài trời nở rộ sau đại dịch - 3
Đồng hồ Garmin outdoor trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu khi tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời.

Ngoài ra, các loại đồng hồ outdoor hiện nay được trang bị hệ thống định vị GPS rất chuẩn xác. Riêng đồng hồ Garmin kết nối được thêm với hệ thống định vị Glonass & Galileo để tăng cường độ chính xác. Các hệ thống định vị này giúp việc tính toán quãng đường, tốc độ các bài tập chạy bộ, đạp xe, bơi,… chính xác hơn.

Thêm vào đó, ứng dụng Garmin Connect cung cấp hơn 75 chế độ tập luyện cho hầu hết các môn thể thao mà bạn có thể nghĩ tới. Việc này giúp mọi hoạt động của bạn đều được ghi nhận, qua đó tính toán được calorie tiêu thụ và sự tiến bộ của bản thân ở bất kỳ môn thể thao nào.

Những lợi ích nói trên giúp đồng hồ thông minh ngày càng được nhiều người lựa chọn như một "kênh đầu tư" cho sức khỏe của mình, một chiếc đồng hồ thể thao như một vật không thể thiếu hàng ngày, nhất là khi họ tham gia các hoạt động thể chất.

Garmin là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị thể thao và theo dõi sức khỏe, với 3 nhóm chính gồm: Theo dõi sức khỏe (wellness), hoạt động thể chất (fitness) và hoạt động thể thao ngoài trời (outdoor).

Một số sản phẩm đồng hồ Garmin outdoor: tactix Delta Solar, Enduro, fēnix 6 series, fēnix 5 series, Instinct series. Xem thêm tại: https://www.garmin.com.vn/minisite/solar/

Một số tính năng nổi bật của sản phẩm outdoor: Hệ thống định vị tiên tiến nhất, thiết kế bền bỉ chịu được nhiều điều kiện thời tiết, dung lượng pin phù hợp với các hoạt động thể thao sức bền.