Bạc Liêu:

"Vướng" Covid-19, người dân cúng Tết thanh minh tại gia

(Dân trí) - Do tình hình dịch Covdi-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, dịp Tết thanh minh năm nay nhiều người dân đành phải cúng viếng thanh minh tại nhà.

Mặc dù những ngày chính của tết (tiết) thanh minh năm nay từ khoảng 20/2 âm lịch, nhưng những ngày qua người dân Bạc Liêu nhiều nơi đã bắt đầu cúng lễ Tết thanh minh.

Nhiều năm trước, các khu nghĩa trang, nghĩa địa, nhị tỳ… luôn đông người đến cúng viếng người thân đã mất. Tuy nhiên, năm trước và năm nay do tình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên tụ tập để đảm bảo phòng dịch hiệu quả.

Vướng Covid-19, người dân cúng Tết thanh minh tại gia - 1

Người dân rải rác đến nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bạc Liêu trong sáng 27/3 trong dịp tết thanh minh.

Vướng Covid-19, người dân cúng Tết thanh minh tại gia - 2

Bên trong khu mộ liệt sĩ khá vắng vẻ người đến cúng viếng.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 28/3, tại khu nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đã có thông báo hạn chế người đến cúng viếng, cũng như khi người dân đến cúng phải thực hiện "5K", đặc biệt không tổ chức ăn uống trong khu nghĩa trang.

Do đó, khu nghĩa trang khá vắng vẻ, lâu lâu chỉ rải rác vài người đến vệ sinh mộ và thắp hương rồi ra về.

Vướng Covid-19, người dân cúng Tết thanh minh tại gia - 3

Gia đình bà Nguyễn Thị Chinh do không đến nghĩa trang cúng thanh minh nên tổ chức làm vịt để cúng tại nhà.

Vướng Covid-19, người dân cúng Tết thanh minh tại gia - 4

Một người dân đang nướng vịt để ăn tết thanh minh.

Bà Nguyễn Thị Chinh (ngụ xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai) cho biết, bà có mộ người em là liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bạc Liêu. Những năm trước, gia đình và họ hàng thường hay tổ chức đến nghĩa trang cúng mộ và ăn uống tại đây.

"Nhưng năm nay thấy chỗ nghĩa trang có thông báo hạn chế người tập trung, ăn uống trong nghĩa trang nên gia đình tôi quyết cúng tết thanh minh tại nhà cho an toàn dù thấy cũng hơi tiếc", bà Chinh bày tỏ.

Theo bà Chinh, ngày từ sáng sớm, bà và người thân đã làm mấy con vịt để nấu một số món cúng người đã mất. Sau đó, bà con thân thiết tập trung tại nhà thắp hương, cũng như ăn uống tạo không khí ấm cúng với nhau.

Vướng Covid-19, người dân cúng Tết thanh minh tại gia - 5

Con cháu đến tại nhà người thờ cúng để thắp hương cúng viếng người đã mất trong dịp tết thanh minh.

Không chỉ hộ bà Chinh, nhiều hộ dân khác ở nhiều địa phương trong tỉnh Bạc Liêu cũng đã bắt đầu cúng viếng dịp tết thanh minh.

Gia đình ai có mộ ở đất nhà thì có thể cúng viếng tại chỗ. Còn những ai có mộ ở các khu tập trung thì hầu hết chỉ đến thắp hương người đã mất rồi ra về.

Đang được quan tâm