Vườn lan bạc tỷ của ông “vua chơi hoa” ở Hà Nội

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu nhiều giò lan đột biến độc nhất vô nhị trên thế giới, anh Nguyễn Huy Tấn còn là “ông trùm” của những thương vụ bạc tỷ nổi tiếng trong giới chơi lan. Hiện tại, anh đang sở hữu khu vườn gần 4000m2 với hơn 3000 loài lan khác nhau.

Anh Nguyễn Huy Tấn (sinh năm 1974) đang là Giám đốc trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển lan rừng Việt Nam. Với 18 năm tìm hiểu và nghiên cứu về lan, anh trở thành một “đại gia” trong giới chơi lan khi sở hữu cho mình nhiều loại lan rừng quý hiếm cùng như những gốc lan đột biến “hiếm có khó tìm”.

Trong khu vườn lan rộng khoảng 4000m2 ở (cầu Mai Lĩnh – Hà Đông – Hà Nội) có hàng nghìn cây lan đang treo trên giàn, mọc dưới đất hay trồng trong chậu với gần 3000 loài lan khác nhau trong đó có khoảng 200 gốc lan đột biến có giá trị lên tới vài tỷ đồng.

Một góc nhỏ tại vườn lan rộng 4000m2 của anh Tấn
Một góc nhỏ tại vườn lan rộng 4000m2 của anh Tấn

Trong đó, những gốc lan giá trị phải là những giống lan rừng biến dị gen về màu sắc, hình dáng, hoa, lá, cành. Trong đó, giá trị nhất để định giá một giò lan phụ thuộc nhiều nhất ở bông hoa. Phải đợi đến khi hoa nở mới thực sự biết được giò lan đó có phải là giò lan đột biến không.

Theo anh Tấn, bông hoa của một giò lan đột biến thường có màu sắc rất đặc biệt, điều này được tạo ra nhờ các loại côn trùng, ong bướm trong rừng thụ phấn. Cứ hai cây lan đột biệt gen mới tạo ra một cây đột biến có giá trị, hàng vạn cây mới có một.

“Bởi vậy, việc sở hữu một cây lan đột biến là niềm ao ước của mỗi người trong giới chơi lan. Điều đó khiến cho chủ nhân của những giò lan độc đáo vô cùng tự hào, thích thú và hưng phấn” Anh Tấn chia sẻ.

Trong hơn 3000 nghìn loài lan khác nhau tại vườn nhà anh Tấn, các loài được đánh giá là mang lại giá trị cao như: Địa lan; Đai châu; phi điệp. Trong đó, đặc biệt phải kể đến Chi điệp hồng xòe có giá khoảng 10.000.000 – 12.000.000vnđ/ 1 cm tính theo độ thân cây.

Hai cây lan rừng Đai Châu được anh Tấn chăm sóc nhất vườn từ khi chỉ là những nhánh nhỏ.
Hai cây lan rừng Đai Châu được anh Tấn chăm sóc nhất vườn từ khi chỉ là những nhánh nhỏ.

Các giống lan hiếm được đưa về từ nhiều vùng khác nhau, trong đó, vùng núi Hòa Bình, Tây Nguyên, rừng Cúc phương là nơi đặc biệt tìm thấy nhiều loại lan độc đáo.

Những loại lan này khi đưa từ rừng về vườn được chăm sóc với nhiệt độ phù hợp khoảng 18- 25 độ C để lan dễ thích nghi và phát triển bình thường. Với những giò lan đột biến sẽ được chăm sóc đặc biệt hơn: “Việc xây nhà giàn, mái che là rất quan trong để tránh cho cây chịu rét và nóng nhưng phải đảm bảo cây vẫn hứng được sương, gió và nước mưa tự nhiên. Bởi những giò lan sống chủ yếu vẫn bằng khí trời.” anh Tấn chia sẻ.

Gần 20 năm nghiên cứu về lan, anh Tấn tìm ra hơn 20 loài lan mới trên thế giới và đặt tên cho các loài lan đó theo thương hiệu riêng của mình. Những loài lan đột biến được anh chăm chút, bảo tồn nhiều năm với mục đích để thỏa mãn đam mê của bản thân nên nhiều giò đột biến được các đại gia tìm mua và trả giá nhưng anh nhất định không bán.

Anh Nguyễn Huy Tấn bên cây lan dột biến 6 mắt đang được định giá gần 1 tỷ đồng
Anh Nguyễn Huy Tấn bên cây lan dột biến 6 mắt đang được định giá gần 1 tỷ đồng

Anh chỉ bán những giò lan được triết nhánh từ giò đột biến gốc. Có giá trị tương đương nhưng được định giá thấp hơn khoảng từ 100.000.000 đến 250.000.000vnđ/ một giò.

Vườn lan của anh là nơi lui tới của nhiều đại gia, đam mê lan luôn muốn săn lùng những giò lan độc nhất vô nhị, Theo đó, các thương vụ bạc tỷ liên tục được ngả giá, vụ sau luôn được trả giá cao hơn vụ trước.

Mới đây anh đã bán cho một đại gia Hòa Bình giò lan Phi điệp hồng xòe, hoa cánh trắng phối 3 màu với giá 250.000.000vnđ. Anh Tấn cho biết, nếu giò lan này được giao bán vào khoảng thời gian giáp tết khi đó hoa đã nở đẹp chắc chắn giá bán sẽ gấp đôi hoặc gấp 3.

Lục nhãn kiều hoa với 3 cánh màu sắc độc đáo, hiếm có cũng có giá trị lên tới vài tỷ đồng.
Lục nhãn kiều hoa với 3 cánh màu sắc độc đáo, hiếm có cũng có giá trị lên tới vài tỷ đồng.

Việc ngày càng có nhiều cuộc giao dịch tiền tỷ trong giới chơi lan không còn là chuyện hiếm. Bởi có rất nhiều đại gia đã sở hữu những giò lan có giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Để định giá giá trị của một giò lan bên cạnh những đặc tính hiếm có khó tìm về màu sắc, hình dáng, kích thước còn phụ thuộc vào mức độ yêu thích của người mua và người bán. Hiện tại, anh Tấn đang sở hữu giò lan đột biến Trầm hồng phấn, đây là giò lan anh tâm đắc và chăm chút nhất nên giá trị của nó có thể lên tới 3 tỷ đồng. Nhiều người đã đếm hỏi mua với giá này nhưng anh vẫn nhất định không bán.

Cả vườn lan được xây dựng với đam mê và tâm huyết của anh Nguyễn Huy Tấn, rất nhiều lời ngả giá hấp dẫn cũng có nhiều thương vụ bạc tỷ đã diễn ra tại đây nhưng anh Tấn vẫn quyết tâm giữ lại cho riêng mình những giò lan đột biến độc nhất vo nhị trên thế giới mà anh đã bỏ nhiều công sức để tìm ra. Bởi việc sở hữu những giò lan đột biến không chỉ có giá trị về kinh tế mà giúp thỏa mãn đam mê của bản thân và góp phần khẳng định tên tuổi của anh trong giới chơi lan.

Thanh Thúy

Đang được quan tâm