Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết

Bình Minh

(Dân trí) - Được xem là "thủ phủ" đào phai lớn nhất xứ Thanh, không khí ở Xuân Du những ngày cận Tết nhộn nhịp hẳn lên bởi người bán kẻ mua.

Xuân Du thuộc xã miền núi của huyện Như Thanh (Thanh Hóa)- nơi có tới hơn 150 ha với trên 1.200 hộ trồng đào. Đào phai Xuân Du không chỉ nổi tiếng ở trong tỉnh mà nhiều nơi phía Bắc, thậm chí là các tỉnh phía Nam cũng chuộng loại đào này.

Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 1

Đào phai Xuân Du không chỉ nổi tiếng ở trong tỉnh mà nhiều nơi phía Bắc, thậm chí là các tỉnh phía Nam cũng chuộng loại đào này.

Ở Xuân Du, hầu hết các gia đình đều trồng đào, nhà ít thì chục gốc, nhà nhiều lên đến cả vài trăm gốc. 

Bà Nguyễn Thị Hạnh (thôn 5, xã Xuân Du), vừa chở đào của gia đình từ chân đồi xuống trục đường chính của xã để bán phấn khởi cho biết: "Năm nay gia đình tôi cũng kiếm được mấy chục triệu tiền bán đào, tuy mấy ngày giáp Tết có chút vất vả nhưng nhờ vườn đào này mà Tết này với gia đình tôi đủ đầy hẳn lên".

Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 2
Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 3

Năm nay người dân đánh giá đào Xuân Du được mùa, được giá.

Theo bà Hạnh, đào Xuân Du năm nay được mùa, được giá dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Vườn đào nhà bà Hạnh trung bình mỗi cây tuổi đời 3-4 năm, có dáng đẹp, nụ, hoa nhiều, giá bán từ 2-5 triệu đồng, những cây nhỏ hơn cũng có giá từ 500.000 đồng -1 triệu đồng.

Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 4

Còn gia đình anh Thơ được biết đến là một trong những hộ trồng đào nhiều nhất nhì Xuân Du với 700 gốc đào phai. Anh Thơ dự kiến tiền thu được từ bán đào khoảng 250 triệu đồng, sau khi trừ chi phí vụ đào năm nay sẽ đem về cho gia đình anh Thơ khoảng 180-200 triệu đồng tiền lãi, đó là chưa kể tiền bán cây đào giống cho người dân trồng trong vụ mới.

Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 5

Những ngày giáp Tết, người dân ăn ngủ cùng đào.

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Du cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các thương lái từ các tỉnh ngoài năm nay ít vào Xuân Du "đánh" đào như mọi năm nhưng bù lại, đào Xuân Du được tiêu thụ nhiều hơn trong tỉnh nên không ảnh hưởng nhiều đến việc bán đào của bà con. 

Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 6

Đến thời điểm này, hầu hết các vườn đã xuất bán được 80-90%.

Năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa đào Xuân Du nở đều, bông to, đẹp. Hiện nay, hầu hết các vườn đào đã được các thương lái đặt mua, dự báo một vụ mùa bội thu cho bà con trồng đào tại Xuân Du, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 50 triệu đồng/năm. Với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng đào, nhiều hộ dân ở Xuân Du đã trở thành triệu phú chỉ sau một vài năm trúng mùa vụ".

Vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh nhộn nhịp ngày cận Tết - 7

Thương lái về Xuân Du đánh đào lên phố bán.

Hơn chục năm trở lại đây, chính quyền xã Xuân Du đã thực hiện việc quy hoạch và định hướng cho người dân mở rộng diện tích trồng đào, đưa cây đào thành một trong những cây kinh tế chủ lực của địa phương.

Hàng năm, địa phương phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc đào cho các hộ dân. Đến nay, xã Xuân Du có có 1.200/1.670 hộ trồng đào phai với diện tích hơn 150 ha cả đào trồng trên đồi và đào trồng dưới ruộng.

Năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng đào cũng như hoạt động mua, bán đào, UBND xã Xuân Du đã phối hợp với ngành Nông nghiệp Thanh Hóa in 11.000 tem truy xuất nguồn gốc để cây đào Xuân Du trở thành hàng hóa lưu thông một cách thuận lợi trên thị trường.