Vụ mất tích ly kỳ của 2 mẹ con đi thang máy, 14 năm chưa có lời giải

Tuệ Minh

(Dân trí) - Hai mẹ con chị Lưu (sống ở Chương Hóa, Đài Loan, Trung Quốc) đã đi đâu sau khi lên tầng cao nhất của một tòa nhà vẫn là bí ẩn chưa có lời giải suốt 14 năm qua.

Năm 2008, chị Lưu (sống ở Chương Hóa, Đài Loan, Trung Quốc) và con gái vào thang máy của một tòa nhà rồi mất tích bí ẩn. Hai mẹ con không về nhà, cũng không để lại tung tích gì khiến cho các nhà điều tra như "mò kim đáy bể". Vụ án này đã được xếp vào một trong 10 vụ án chưa tìm được câu trả lời hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc).

Gần đây, vụ án đã được cơ quan chức năng tái khởi động để điều tra. Quá trình này thắp lên hy vọng có thể "vén bức màn" bí ẩn thực sự đằng sau và tìm được câu trả lời điều gì đã xảy ra khiến chị Lưu cùng con gái mất tích bí ẩn đến như vậy.

Vụ mất tích ly kỳ của 2 mẹ con đi thang máy, 14 năm chưa có lời giải - 1

Hình ảnh 2 mẹ con trong thang máy do camera an ninh ghi lại (Ảnh: Ettoday).

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 1/2008, sau khi xảy ra cãi nhau với chồng, chị Lưu ôm đứa con gái nhỏ rời khỏi nhà. Trước khi đi, Lưu có nói với con gái lớn là đến nhà một người bạn chơi, song không nói người bạn là ai, nhà ở đâu. 

Lưu và con gái tới tòa nhà ở Viên Lâm (Chương Hóa, Đài Loan, Trung Quốc), camera ghi lại được cảnh họ đã bước vào thang máy rồi lên tầng cao nhất. Trước đó, người phụ nữ này nói với bảo vệ là lên thăm một người bạn sống trong tòa nhà. Điều khó hiểu là hành động 2 mẹ con đã cởi áo khoác, tháo giày để xuống sàn thang máy trước khi chạy ra khỏi thang máy khi mở cửa. 

Một camera khác của tòa nhà cũng ghi lại được cảnh 2 mẹ con lên tầng cao nhất theo đường thang máy. Đó cũng là những hình ảnh cuối cùng của 2 người được ghi lại. 

Ai cũng nghĩ chị Lưu bế con đi đâu đó cho khuây khỏa sau trận cãi nhau với chồng. Thế nhưng, mãi không thấy 2 mẹ con quay về nên gia đình vội báo tin cho cảnh sát. 

Sau khi nhận được tin báo, phía cảnh sát đã tới tòa nhà, rà soát camera an ninh, trích xuất video rồi đi từng ngóc ngách bên trong, hỏi từng căn hộ, lên tận bồn chứa nước cùng hệ thống đường ống của tòa nhà, nhưng không hề có tung tích của Lưu và con gái.

Tòa nhà nơi 2 mẹ con Lưu đến trước khi mất tích bí ẩn nằm cạnh con đường sầm uất, có xe cộ qua lại đông đúc. Một số ý kiến giả định, trong cơn tức giận, người mẹ này ôm con nhảy sang tòa nhà thấp hơn bên cạnh. Song điều này cũng khó có thể xảy ra và không ghi nhận trường hợp nhảy lầu nào trong ngày hôm đó. 

Cuộc điều tra đi vào ngõ cụt, gia đình chỉ còn biết nhờ vào tâm linh, có người phán 2 mẹ con chỉ đi chơi vài ngày rồi về. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi cứ dài đằng đẵng, bao hy vọng tắt dần mà chị Lưu vẫn không có bất cứ thông tin gì với gia đình. 

Trước khi sự việc bí ẩn xảy ra, cuộc sống hôn nhân của chị Lưu và chồng không mấy hạnh phúc. Hai người thường xảy ra xích mích và cãi vã rồi sống trong cảnh ly thân. Người phụ nữ này tự nuôi 4 đứa con. 

Trong khi đó, người chồng không những không làm ra tiền còn nợ nần chồng chất khiến cho Lưu mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân nhiều áp lực.

Một nhân chứng cho hay, bà thấy 2 mẹ con xuống xe máy rồi đi vào thang máy. Do phát hiện người phụ nữ không rút chìa khóa nên bà gọi to, song 2 mẹ con vào buồng thang máy rất nhanh. Nhân chứng này nhìn thấy 2 mẹ con lên tầng cao nhất rồi bước ra. Người phụ nữ này đứng chờ để đưa lại chìa khóa chưa kịp rút mà không thấy 2 người đi xuống.

Dấu vết không có, tung tích không rõ, sự biến mất khó hiểu của 2 mẹ con Lưu đã dấy lên nhiều đồn đoán. Có người cho rằng 2 mẹ con đi cầu thang bộ rồi xuống tầng hầm thứ hai của căn nhà rồi sang tòa nhà khác. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là đồn đoán vì không có bằng chứng. Ở một góc nhìn khác, có người suy đoán, người phụ nữ có bạn trong tòa nhà nên đã được bạn giúp thay trang phục rồi đem đến nơi bí ẩn nào đó. Điều đáng nói là cảnh sát đã điều tra, không có người bạn nào của chị Lưu sinh sống trong tòa nhà. 

14 năm và bí ẩn bị chôn giấu

14 năm đã trôi qua, mọi đồn đoán chỉ là đồn đoán, chưa ai khẳng định được họ đã đi đâu, vì sao chọn cách biến mất kỳ lạ như vậy. Gia đình vẫn nuôi hy vọng dù mọi thứ mong manh để biết được câu trả lời điều gì đã xảy ra. 

Hồi năm 2013, lực lượng điều tra đã đến tòa nhà để một lần nữa thu thập các thông tin  song không đi tới kết quả như mong đợi.

Vụ mất tích ly kỳ của 2 mẹ con đi thang máy, 14 năm chưa có lời giải - 2

Tòa nhà nơi xảy ra sự việc mất tích bí ẩn của mẹ con chị Lưu (Ảnh: Apple).

Zhong Zhenbang, cơ quan điều tra của cảnh sát Yuanlin (Chương Hóa, Đài Loan, Trung Quốc) cho hay, quá trình điều tra vụ án bí ẩn này đã được khởi động lại.

Theo đó, cảnh sát sẽ kiểm tra lại từng tầng, hỏi các nhân chứng và thiết lập hồ sơ về vụ án từ đầu. Gần tòa nhà có một ngôi chùa, có thể 2 mẹ con đã tới đây, nên cảnh sát sẽ tiếp cận để hỏi các thông tin từ những người trong chùa. 

Phía cảnh sát cho rằng, có thể 2 mẹ con vẫn còn sống nhưng họ có lý do chưa thể nói ra nên cắt đứt liên lạc với chồng, gia đình và bạn bè. Những chi tiết ly kỳ này càng khiến công chúng tò mò và hy vọng sớm tìm ra chân tướng để biết điều gì bí ẩn đằng sau nhằm giúp gia đình Lưu có cơ hội đoàn tụ. 

Theo Ettoday/Greattwdailynews