Vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay: Qatar tìm thấy mẹ bỏ con

Linh Lê

(Dân trí) - Việc nhà chức trách Qatar vừa thông báo xác định được cha mẹ bé gái sơ sinh bị bỏ trong thùng rác, là diễn tiến mới nhất trong vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay Hamad làm dậy sóng dư luận vừa qua.

Báo chí nước ngoài ngày 23/11 dẫn lời một công tố viên Qatar cho biết: Đã xác định được cha mẹ của bé gái sơ sinh bị bỏ lại tại sân bay quốc tế Hamad ở Thủ đô Doha là “người châu Á” (cụm từ này thường được Qatar sử dụng ngụ ý tới các cư dân khu vực Nam Á, nơi có nhiều lao động nhập cư vào nước này làm việc).

Vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay: Qatar tìm thấy mẹ bỏ con - 1
Vụ bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác tại sân bay Hamad khiến dư luận dậy sóng.

Theo đó, sau khi phát hiện một bé gái sinh non còn sống bị bỏ trong thùng rác nhà vệ sinh tại sảnh đến sân bay quốc tế Hamad hôm 2/10, các nhân viên y tế sân bay đã đón bé. Nhà chức trách Qatar đảm bảo bé an toàn và được các nhân viên xã hội chăm sóc.

Vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay: Qatar tìm thấy mẹ bỏ con - 2
Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy các nhân viên y tế đưa bé sơ sinh từ nhà vệ sinh sân bay Hamad ra.

Vụ việc trở nên “ầm ĩ” khiến dư luận bất bình và các nước có công dân bị liên quan lên tiếng phản ứng. Vì từ đó dẫn tới cuộc “khám xét khỏa thân” 18 nữ hành khách trên 10 chuyến bay (có 13 người Australia) của hãng Qatar Airways rời Doha hôm đó ngay trên đường băng sân bay, với lý do tìm kiếm người mẹ vừa sinh và bỏ rơi con.

Vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay: Qatar tìm thấy mẹ bỏ con - 3
Các nhân viên y tế bế bé gái sơ sinh (quấn trong chiếc chăn màu xanh).

Sau quá trình điều tra, nhà chức trách Qatar thông báo đã tìm được cha của bé sơ sinh. Anh này thừa nhận có quan hệ với mẹ của bé (cả 2 cùng mang quốc tịch “châu Á”). Hôm 2/10 anh ta nói nhận được hình ảnh chụp bé sơ sinh kèm tin nhắn từ người bạn gái, rằng đã sinh con và bỏ bé lại trước khi lên máy bay về nước.

Vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay: Qatar tìm thấy mẹ bỏ con - 4
Một góc sảnh sân bay quốc tế Hamad.

Qatar có quy định tất cả người nước ngoài tới nước này làm việc lâu dài đều phải cung cấp mẫu máu khi làm thủ tục đăng ký lưu trú, nên xét nghiệm DNA sau đó cũng chứng minh cặp đôi này chính là cha mẹ của bé sơ sinh bị bỏ rơi tại sân bay.

Vụ “khám xét khỏa thân” tại sân bay: Qatar tìm thấy mẹ bỏ con - 5
Một chiếc máy bay của Qatar tại sân bay quốc tế Hamad.

Qatar là quốc gia theo chế độ quân chủ Hồi giáo, nơi quan hệ tình dục và sinh con ngoài hôn nhân sẽ bị phạt tù. Bởi thế người mẹ bỏ rơi con này dù hiện đang ở nước ngoài nhưng vẫn có thể bị nhà chức trách Qatar xét xử vắng mặt, cô ta đối mặt với mức án 15 năm tù nếu bị kết tội “âm mưu giết người”.