Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà "đón nắng" độc đáo ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhìn hệ lam mặt tiền như thể những nhánh cây cổ thụ lớn đang che chắn trước nhà. Cấu trúc nhô ra ở trước mặt tiền còn giúp cản nắng từ hai phía, đồng thời cũng tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngôi nhà có thiết kế độc đáo này tọa lạc ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng trên mảnh đất 105m2.

Chủ nhà là những người còn khá trẻ, có tư tưởng hiện đại. Cả hai vợ chồng đều làm văn phòng nên họ mong muốn khi về nhà sẽ được sống trong một không gian thoáng đãng để nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng.  

Nắm bắt được nhu cầu của gia chủ, kiến trúc sư Lê Quang Trung cùng cộng sự đã đưa ra phương án về một ngôi nhà độc đáo, áp dụng nhiều yếu tố phá cách, mới mẻ.

Điểm nhấn của ngôi nhà là hệ lam mặt tiền như nhánh cây cổ thụ lan tỏa. Gia chủ khi nghe về ý tưởng này đã rất thích thú và đồng ý ngay.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 1

Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng trong khoảng 6 tháng.

Kiến trúc sư thiết kế cho biết, khó khăn lớn nhất khi thiết kế công trình nằm ở hệ lam.

Hệ lam này khá lớn vì vậy đòi hỏi gia công phải tỉ mỉ thì mới đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Ngoài ra, quá trình lắp đặt cũng phải cực kỳ cẩn thận. Để lắp hệ lam suôn sẻ, đội ngũ thi công phải dùng xe cẩu để di chuyển.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 2

Mặt tiền chính là điểm nhấn của ngôi nhà, vừa tạo nên vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt vừa có chức năng cản nắng hướng Tây và đón gió tự nhiên.

Thay vì sử dụng kiểu giàn che phổ biến như những mẫu nhà phố khác, kiến trúc sư đã thiết kế một hệ mái thép sơn tĩnh điện cho tầng 2 và tầng 3, có hình dáng và chi tiết độc lạ.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 3

Họa tiết trên hệ lam.

Mẫu lam tránh nắng này không phải là những đường nét thẳng hay vuông vức mà là các lỗ tròn với nhiều kích cỡ khác nhau, liên kết trên một bề mặt, tạo ra họa tiết riêng biệt.

Cấu trúc nhô ra ở trước mặt tiền nhằm cản nắng từ hai phía, đồng thời cũng tăng thêm giá trị thẩm mỹ và tính mới lạ trong kiến trúc nhà lô ống.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 4

Chi tiết các nhánh cây tỏa ra trên tấm mái khiến công trình nổi bật hơn.

Nhìn hệ lam mặt tiền như thể những nhánh cây cổ thụ lớn đang che chắn trước nhà. "Mặt tiền dạng này khá hiếm gặp. Ban đầu, đội ngũ kiến trúc sư dự định dùng vật liệu sắt thép cho hệ lam.

Tuy nhiên, vật liệu này có nhược điểm là sẽ bị gỉ sét. Cuối cùng, chúng tôi đã thay thế bằng vật liệu nhôm CNC để đảm bảo độ bền, đẹp", đại diện đơn vị thiết kế cho hay.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 5

Hệ lam được thiết kế bằng nhôm CNC.

Bên cạnh đó, ngôi nhà còn có một hệ thống thiên nhiên xanh tươi phủ khắp ngoại thất với nhiều loại cây khác nhau. Nội thất căn nhà mang phong cách hiện đại.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 6

Tiểu cảnh được tạo nên từ cây xanh và sỏi, kết hợp hệ tường gạch cổ.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 7

Giếng trời cùng tiểu cảnh có vị trí cạnh bếp giúp căn bếp tránh được ẩm mốc và luôn thông thoáng.

Gam màu trắng sáng chủ đạo giúp không gian được rộng mở hơn, tạo cảm giác thoáng đãng. Mọi chi tiết trang trí trong nhà đều có đường nét đơn giản là thẳng - dọc và vuông góc. Điều này giúp không gian được định hình tốt hơn về mặt thị giác, tạo sự gọn gàng, đẹp mắt.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 8

Cách bài trí gọn gàng, mang đến cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Đồ dùng nội thất tập trung vào chức năng chính, thuộc hệ đồ đa chức năng, vừa mang đến sự tiện nghi cho sinh hoạt của gia đình, vừa giúp gia chủ tiết kiệm diện tích.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 9

Phòng khách hiện đại.

Phòng ngủ chính mang hơi hướng phong cách Nhật Bản. Thay vì sử dụng giường truyền thống của người Việt, các kiến trúc sư đã thiết kế bậc sàn gỗ và sử dụng nệm.

Các phòng ngủ khác vẫn sử dụng hệ giường gầm cao. Mỗi phòng đều có kiểu trang trí khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân căn phòng. Điểm chung của tất cả các phòng là đều đảm bảo sự tiện nghi và thông thoáng.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 10

Phòng ngủ chính mang phong cách Nhật Bản.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 11

Phòng ngủ cho trẻ nhỏ có gam màu tươi sáng.

Chi phí để hoàn thiện công trình trên là 2,3 tỷ đồng. Dù phải bỏ ra số tiền vượt quá mức ngân sách dự tính ban đầu, song gia chủ cho biết họ hoàn toàn hài lòng và rất yêu thích không gian sống đặc biệt của mình.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 12

Sân thượng rộng rãi sẽ được gia chủ phủ cây xanh trong tương lai.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 13

Từ kinh nghiệm thiết kế công trình trên, đại diện đơn vị thiết kế cho biết, những mẫu nhà phố lô ống thường gặp những bất cập chung như diện tích nhỏ, bí bách, không thể lấy gió được từ nhiều phía.

Đặc biệt, những ngôi nhà hướng Tây còn gặp nhiều bất lợi về ánh sáng và gió trời. Với những công trình có hướng đất như vậy, gia chủ nên sử dụng hệ lam ở mặt tiền. Hệ lam sẽ giúp cản bớt nắng, trong khi đó vẫn lấy được gió (mở được cửa nhà).

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 14

Nhà ống thiết kế hợp lý vẫn có khoảng sân rộng rãi.

Vợ chồng trẻ chi 2,3 tỷ đồng làm nhà đón nắng độc đáo ở Đà Nẵng - 15

Ban đêm ngôi nhà càng thêm lung linh.

Với ô thông tầng, không nên tạo ô thông tầng quá lớn, chỉ cần tạo vừa đủ. Lý do là bởi lúc này, ô thông tầng không có chức năng lấy gió và ánh sáng chính. Ngoài ra, gia chủ cũng nên kết hợp các hệ cây xanh ở ban công các tầng, để tạo một lớp "rèm" phủ giúp không gian dịu và mát mẻ hơn.

Ảnh: SBS HOUSE