Việt Nam lần đầu tiên có vùng trồng đậu nành theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO

Trước thực trạng đa phần đậu nành tại Việt Nam đang sử dụng giống biến đổi gen, đáng mừng là vẫn nổi lên một điểm sáng, đó là vùng trồng Đậu nành của sản phẩm Bảo Xuân (viên uống cân bằng nội tiết tố nữ). Đây là vùng trồng Đậu nành dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO (Tiêu chuẩn quốc tế về trồng trọt và thu hái thuốc tốt) do Công ty Nam Dược đầu tư xây dựng. Vùng trồng này đã được tổ chức Helvetas Việt Nam lựa chọn tham gia dự án Biotrade EU – Dự án thương mại sinh học do liên minh châu Âu tài trợ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Xuân là sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ đầu tiên nói không với đậu nành biến đối gen.

Vùng đậu nành trồng theo tiêu chuẩn dược liệu GACP – WHO đầu tiên tại Việt Nam của nhãn hàng Bảo Xuân
Vùng đậu nành trồng theo tiêu chuẩn dược liệu GACP – WHO đầu tiên tại Việt Nam của nhãn hàng Bảo Xuân

Tinh chất mầm đậu nành – không phải loại nào cũng dùng làm dược phẩm được

Các nhà khoa học đã chứng minh, đậu nành khi nảy mầm (mầm đậu nành) là nguồn estrogen thảo dược dồi dào nhất trong tự nhiên để giúp cho phụ nữ sau sinh, phụ nữ ngoài 30, phụ nữ có dấu hiệu thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen có thể cân bằng lại hoocmon giới tính này. Đậu nành chứa hoạt chất isoflavones có tác dụng bù đắp lượng nội tiết tố nữ thiếu hụt nhờ đó đẩy lùi các triệu chứng khó chịu như: nám sạm da, khô nhăn da, khô âm đạo, giảm ham muốn, bốc hỏa, khó ngủ, mệt mỏi, hồi hộp, cáu gắt, loãng xương, các bệnh tim mạch...

Do đó, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và chiết xuất hàm lượng nội tiết tố nữ thảo dược từ đậu nành, gọi là tinh chất mầm đậu nành để đưa vào các sản phẩm giúp bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết các vùng trồng đậu nành hiện nay là đậu nành thông thường, được quy hoạch thành vùng trồng theo tiêu chuẩn thực phẩm chứ không phải tiêu chuẩn dược liệu. Vì vậy, hàm lượng hoạt chất thu được khi chiết xuất chưa đạt mức cao nhất.

Chưa kể, rất nhiều đậu nành trên thị trường hiện nay là đậu nành sử dụng giống biến đổi gen (GMO), trong khi đây là yếu tố đầu tiên bị loại trừ ở đậu nành dược liệu.

Ưu điểm của đậu nành dược liệu trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO gồm có:

• Về hạt giống: Sử dụng 100% giống đậu nành thuần chủng, không biến đổi gen GMO, có khu nhân giống cây trồng riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng.

• Về khu vực trồng: Lựa chọn khí hậu và thổ nhưỡng đảm bảo cho hoạt chất trong hạt cao nhất, khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp… Đất và nước được kiểm nghiệm thường xuyên, đảm bảo không bị tạp nhiễm…

• Về chăm sóc, thu hái, bảo quản: Không phun thuốc trừ sâu từ giai đoạn cây lớn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thu hái khi hàm lượng isoflavones cao nhất. Khi hạt đậu nảy mầm, được đưa ngay vào chiết xuất và không sử dụng chất bảo quản

Tất cả những yêu cầu kĩ thuật này khiến đậu nành dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO có hàm lượng hoạt chất isoflavones (nội tiết tố nữ thảo dược) cao nhất, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.

Vùng đậu nành theo tiêu chuẩn dược liệu GACP-WHO đầu tiên tại Việt Nam
Vùng đậu nành theo tiêu chuẩn dược liệu GACP-WHO đầu tiên tại Việt Nam

Tính đến thời điểm này, Công ty Nam Dược là công ty đầu tiên xây dựng vùng trồng Đậu nành dược liệu để phục vụ sản xuất sản phẩm Bảo Xuân tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định theo tiêu chuẩn GACP-WHO tại Việt Nam. Vùng trồng này cũng vinh dự được lựa chọn tham gia dự án BioTrade chuyên phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ để đảm bảo đậu nành thu được có hàm lượng cao nhất hoạt chất isoflavones, an toàn, không tạp nhiễm và NÓI KHÔNG với đậu nành biến đổi gen.

Chia sẻ về dự án, bà Nguyễn Lam Giang - Giám đốc Tổ chức HelvetasViệt Nam - Đơn vị thực hiện dự án BioTrade nhận định: “Tại Việt Nam, người dùng thường nói nhiều đến dây chuyền sản xuất chứ chưa chú ý đúng mức đến tiêu chuẩn về nguyên liệu, cũng như khá dễ dãi khi lựa chọn các sản phẩm Đông dược. Trong khi đó, trên thế giới, các sản phẩm lưu hành trên thị trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe cả về nguyên liệu đầu vào, lẫn quy trình sản xuất, bảo quản, v.v..

Theo đánh giá của tôi, Nam Dược đầu tư nhiều công sức, thời gian, chi phí để xây dựng vùng trồng Đậu nành GACP-WHO là rất cần thiết. Điều đó đảm bảo được chất lượng của Đậu nành đầu vào đạt tiêu chuẩn trong điều chế dược phẩm. Điều này thể hiện sự nghiêm túc của nhà sản xuất đối với chất lượng sản phẩm và sự tôn trọng của họ với khách hàng của mình. Chúng tôi đánh giá rất cao hướng đi của doanh nghiệp, họ đang thể hiện tầm vóc của doanh nghiệp tiên phong và hội nhập.”

Trao đổi thêm về kế hoạch phát triển vùng trồng Đậu nành theo tiêu chuẩn dược liệu của nhãn hàng Bảo Xuân, ông Phạm Văn Đông – Giám đốc Công ty Nam Dược cho biết: “Để đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu cho sản xuất, trong năm nay, chúng tôi dự kiến mở rộng diện tích vùng trồng gấp 3 lần hiện nay. Bên cạnh việc thường xuyên kết hợp với các chuyên gia đầu ngành, chúng tôi sẽ đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo thực hiện đúng phương pháp canh tác cho cây Đậu nành theo tiêu chuẩn GACP-WHO, qua đó cây trồng sẽ cho hoạt chất cao nhất khi đưa vào sản xuất”.

Bà Nguyễn Lam Giang - GĐ Tổ chức Helvetas Việt Nam và Ông Phạm Văn Đông – GĐ Công ty Nam Dược tại vùng trồng đậu nành theo tiêu chuẩn GACP - WHO đầu tiên của Việt Nam
Bà Nguyễn Lam Giang - GĐ Tổ chức Helvetas Việt Nam và Ông Phạm Văn Đông – GĐ Công ty Nam Dược tại vùng trồng đậu nành theo tiêu chuẩn GACP - WHO đầu tiên của Việt Nam

Bảo Xuân là sản phẩm Viên uống cân bằng nội tiết tố nữ do Nam Dược sản xuất, được đưa ra thị trường từ năm 2010. Là đơn vị đầu tiên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, giúp bổ sung nội tiết tố nữ nhờ isoflavones từ tinh chất mầm đậu nành, Nam Dược đã cho thấy cách làm rất chuyên nghiệp, bài bản so với hàng loạt các sản phẩm ra đời sau. Sản phẩm Bảo Xuân đã được kiểm chứng lâm sàng, chứng nhận về tính hiệu quả và an toàn.

Bảo Xuân cũng là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho phụ nữ ngoài 30, phụ nữ sau sinh và phụ nữ có dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ.

Năm 2012 và 2016, sản phẩm được Công ty Nghiên cứu thị trường FTA công bố là sản phẩm Nội tiết tố nữ hàng đầu Việt Nam về chất lượng tốt và hiệu quả nhanh. Bảo Xuân cũng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của nhà máy Nam Dược, nhà máy đầu tiên đạt tiêu chuẩn GMP-WHO Đông Dược tại Việt Nam.

Với việc sở hữu vùng trồng dược liệu đậu nành theo tiêu chuẩn GACP-WHO đầu tiên tại Việt Nam, Bảo Xuân hiện là sản phẩm nắm giữ nhiều vị trí TOP đầu về: chất lượng sản phẩm - sản xuất và dược liệu. Bảo Xuân xứng đáng là Thương hiệu Việt tin cậy cho hàng triệu chị em phụ nữ.

P.V