Vì sao người Nhật “cả gan” ăn hamburger... cá voi?

(Dân trí) - Cách đây không lâu, Ủy ban Bảo vệ Cá voi quốc tế họp tại Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết buộc Nhật Bản phải cắt giảm lượng đánh bắt loài cá quý. Thế mà vừa mới đây, một chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở thành phố Hakodate, đảo Hokkaido lại ngang nhiên cho ra mắt món ăn mới: hamburger cá voi.

Một lát cá voi rán kẹp bánh mì giá chỉ 380 yen (tương đương 55.000 VN đồng) hiện đang là món bán chạy nhất tại chuỗi cửa hàng ăn nhanh Lucky Pierrot, đảo Hokkaido.

 

Quản lý cửa hàng, ông Miku Oh, cho biết: “Thịt cá voi ăn vừa giống thịt bò, vừa giống cá. Người dân Hokkaido vốn có truyền thống ăn thịt cá voi lâu đời, thế nên ai nào cũng háo hức muốn thử món này”.

 

Phản ứng của khách hàng sau khi ăn thế nào? Một nhân viên cho biết: “Cả dân địa phương và khách du lịch đều đến đây thưởng thức. Bọn trẻ thì xuýt xoa khen ngon ngay cả khi chưa cho vào miệng, còn người lớn thì nói rằng món này làm họ nhớ lại thời xa xưa”.

 

Điều này cũng dễ hiểu vì trước năm 1986 - thời điểm ra lệnh ngưng đánh bắt cá voi thì đây là món ăn quen thuộc hiếm khi thiếu trong cặp lồng cơm trưa của mỗi người dân Nhật.

 

Vấn đề duy nhất là: món ăn mới có vẻ giống như một thách thức chống lại nghị quyết của Ủy Ban bảo vệ Cá voi quốc tế?

 

Hoàn toàn không. Quản lý Oh cho biết: “Chúng tôi sẽ không đánh bắt cá voi thêm nữa. Nguồn cung duy nhất của chúng tôi chỉ là những con cá voi đã bị giết để làm thí nghiệm mà thôi”.

 

Thùy Vân

Theo Reuters

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm