Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?

(Dân trí) - Với mức giá cao nhất từng được bán là 70 tỷ đồng cho một con cá nặng 278kg, cá ngừ vây xanh trở thành loại thịt đắt đỏ bậc nhất thế giới. Lý do nào khiến người ta có thể chịu chi số tiền “điên rồ” như vậy chỉ để mua một con cá?

Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?

Vào năm 2013, một con cá ngừ vây xanh nặng 221,8 kg đã được bán với giá 1,8 triệu USD (tương đương 41 tỷ đồng) lập nên kỷ lục thế giới. Đến đầu năm nay, kỷ lục này tiếp tục bị xô đổ bởi một con cá ngừ vây xanh khác nặng 278 kg được trả giá 3 triệu USD (tương đương 70 tỷ đồng).

Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?  - 1

Những con số khổng lồ kể trên khiến hầu hết mọi người cảm thấy sốc và khó hiểu về số tiền mà người ta chấp nhận bỏ ra chỉ để sở hữu một con cá, nhất là khi giá của cá ngừ ở chợ hay cá ngừ đóng hộp, mà chúng ta thường thấy lại thấp hơn hàng ngàn lần (khi so sánh cùng khối lượng).

Vậy tại sao cá ngừ vây xanh lại đắt đỏ đến như vậy?

Trước hết, cần biết rằng, loại cá ngừ phổ thông mà chúng ta thường ăn và những "con cá triệu đô" là hai giống hoàn toàn khác nhau. Cụ thể hơn, cá ngừ giá rẻ thường là giống cá ngừ vây dài (tên khoa học: Thunnus alalunga). Đây là một loài cá có kích thước nhỏ, phát triển nhanh và sản lượng đánh bắt rất dồi dào.

Trong khi đó, chỉ có duy nhất một loài cá ngừ trên thế giới có thể phát triển đến kích cỡ hàng trăm kg và đó chính là “Cá ngừ vây xanh”.

Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?  - 2

Cá ngừ vây xanh chính là thứ nguyên liệu được các nhà hàng sushi cao cấp nhất sử dụng để làm ra món ăn trứ danh "Kuro Maguro" (cá ngừ vây xanh sống).

Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.

Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?  - 3

Theo Derek Wilcox, đầu bếp lâu năm của một nhà Sushi cao cấp ở Mỹ, giá của cá ngừ vây xanh không hề cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trước tiên chính là vùng biển mà con cá được đánh bắt. Theo đó, cá ngừ vây xanh xuất xứ từ bờ biển phía Đông (nước Mỹ) sẽ có giá nằm trong khoảng 20 – 30 USD/0,45 kg (khoảng 500.000 – 750.000 đồng). Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả khoảng 200 USD/0,45 kg (5 triệu đồng) nếu là cá của Nhật Bản. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma của đất nước mặt trời mọc vẫn là loại hảo hạng nhất thế giới.

Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?  - 4

Bên cạnh xuất xứ thì mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không hề giống nhau. Trong đó, Otoro - nằm dưới bụng và gần mang cá - là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại Akami – nằm chính giữa thân cá – là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.

Vì sao cá ngừ vây xanh có giá lên tới hàng chục tỷ đồng?  - 5

Một yếu tố khác quyết định giá trị của một con cá ngừ vây xanh mà bạn khó thể ngờ tới chính là thời điểm nó được chào bán. Thậm chí, đây cũng chính là khởi nguồn của những cái giá “triệu đô”.

Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá.

Chính vì vậy, phiên đấu giá cá ngừ vây xanh ở Tsukiji – chợ cá lớn nhất thế giới – vào những ngày đầu năm sẽ thường hay xuất hiện những con số kỷ lục nhất.

Minh Nhật

Theo BI