Văn hóa ẩm thực hẻm Sài Gòn len lỏi trong đời sống Thủ đô
Những món ngon đặc sắc từ Sài Gòn hiện diện ra sao trong lòng thực khách thủ đô?
“Bữa sáng bánh cuốn Thanh Trì, xôi lúa Hoàng Mai, bữa trưa bún chả, tối lục tào xá, đêm đến lạp xưởng lồ mái phàn…” là những nét đặc trưng trong ẩm thực Hà Nội. Vậy còn với món ăn Sài Gòn, người thủ đô cảm nhận thế nào luôn là điều tò mò với tất cả.
Người Hà Nội và món đặc sản Sài Gòn
Nhắc đến đặc sản Sài Gòn, người ta thường liên tưởng tới những con hẻm với nhiều món ăn vặt như lẩu bò quận 10, phá lấu quận 4, chân gà quận 8, chè quận 5… Và còn cả danh sách dài đằng đẵng những món ăn khác trong hàng trăm con hẻm, góc cua nhỏ cũng được tìm thấy ở thành phố năng động bậc nhất nước. Chính điều này giúp cho ẩm thực Sài Gòn luôn mới mẻ và thu hút thực khách bốn phương.
Một trong những nét đặc trưng không thể thiếu khi kể về Sài Gòn nữa là hình ảnh nhóm người nói cười, cùng nhau xì xà xì xụp bên nồi lẩu bò, rôm rả bên những cuốn bò bía… vẫn thường được bắt gặp ở các con hẻm nhỏ quanh co dù trời nắng hay mưa.
Tại Thủ đô Hà Nội, trong khi các món ăn truyền thống đã hiện diện lâu đời khắp các vỉa hè con phố thì thực đơn đậm chất Sài Gòn còn chưa thực sự phổ biến. Tuy vậy, bạn trẻ sành ăn nơi đây vẫn khá nghiện các món “dễ xơi” của người miền Nam.
"Lẩu bò, phá lấu hay gỏi cuốn Sài Gòn tuy chưa thấy nhiều trong các ngõ ngách bằng bánh cuốn, phở hay nem rán nhưng vẫn là những món ăn hấp dẫn với người Hà Nội. Nhớ những hôm ngồi bên nồi thưởng thức lẩu bò Sài Gòn nóng hổi ngọt thanh hay một cuốn bánh tráng to béo có những lát thịt và tôm luộc tươi ngon kèm thớ rau tươi mát với chén nước chấm đậm đà thơm phức bên cạnh trong thời tiết thế này thì thích lắm." - Bạn Thùy Linh, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.
Người Hà Nội "nghiện" ẩm thực hẻm Sài Gòn
Bắt mắt, hấp dẫn và dân dã nhờ các nguyên liệu tươi mới, mang hương vị trung tính vừa phải, những món ẩm thực hẻm Sài Gòn khiến thực khách thủ đô không thể làm ngơ mỗi khi bắt gặp. Thực hiện một vài khảo sát ý kiến cá nhân nho nhỏ cho thấy, lẩu bò, phá lấu bò, gỏi cuốn ngày càng hấp dẫn người dân Hà Nội khi đánh giá sở hữu đậm chất phong cách và vị Sài Gòn.
Gần đây nhất, một trong những nơi được thực khách Hà Nội trông đợi để thưởng thức vị ngon Sài thành chính là nhà hàng Lẩu Bò Sài Gòn Vivu. Chính thức cập bến ngày 20 tháng 10 tại lầu 2, số 20 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhà hàng Lẩu Bò Sài Gòn Vivu là trung tâm phục vụ các món ăn đậm chất hẻm của Sài Gòn như lẩu bò, phá lấu bò, chân gà, bia tươi trái cây,…
Là nhà hàng hội tụ tinh hoa ẩm thực hẻm Sài Gòn tại Hà Nội, Lẩu Bò Sài Gòn Vivu lý tưởng để các bạn trẻ đam mê ẩm thực Hà thành được tiếp cận món ăn và không khí đặc trưng đại diện cho phong cách ẩm thực hẻm của người Sài Gòn.
"Lẩu bò không phải là món ăn quá mới với người Hà Nội, tuy nhiên lẩu bò ở Lẩu Bò Sài Gòn Vivu làm mình hài lòng nhất ở chỗ nước dùng thơm, ngọt dịu, không ngấy mỡ, còn đồ nhúng như đuôi, gân, thịt đều giòn và dai, rau ăn kèm trông tươi còn đầy ắp. Chưa kể cũng có nhiều món ăn vặt rất Sài Gòn như phá lấu, chân gà, bia tươi trái cây..." - chia sẻ cảm nghĩ, bạn Hoài An - Giảng Võ, Hà Nội nói.
Ở nhà hàng Lẩu Bò Sài Gòn Vivu, các món ăn được nhận định mang đậm hương vị Sài Gòn cũng bởi công thức chế biến đồng nhất, lắng nghe những ý kiến đóng góp từ thực khách và giữ được nét riêng của Sài Gòn trong hành trình chinh phục mọi miền đất nước.
Cùng sự chăm chút trong bày biện, nguyên liệu tươi mới, nhà hàng mang đến những món ăn ngon lành, cho thực khách phong cách và không gian ẩm thực đáng nhớ bên gia đình, bạn bè...