Vài động tác nhỏ biết ngay mực giả, mực thật

(Dân trí) - Quá trình 'gia công' mực giả ngày càng tinh vi nên không ít người vì ham của rẻ hoặc không biết phân biệt mà mua phải mực làm từ cao su.

Từ lâu, mực nướng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là “dân nhậu”. Tuy nhiên, vì lợi ích chuộc lợi, nhiều thương lái đã tẩm hóa chất bảo quản, thậm chí làm mực giả.

Quá trình 'gia công' mực giả ngày càng tinh vi nên rất khó để phân biệt được đâu là mực thật và đâu là mực giả. Điều này gây không ít hoang mang lo lắng, cho người tiêu dùng. Do vậy, khi chọn mua mực, người mua nên ghi nhớ những đặc điểm dưới đây.

Hình dáng bên ngoài

Mực tươi ngon sẽ có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Phần thân và đầu mực thường dính chặt, không bị rơi, không bong.

Đối với mực giả, phần thân có các góc thô, không có độ bóng như mực thật, râu mực không có độ quăn tự nhiên. Nếu để ý kĩ sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi mực.

Nên chọn mua những loại mực có lớp phấn dày và màu tươi (Ảnh: Internet)
Nên chọn mua những loại mực có lớp phấn dày và màu tươi (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, mực giả sẽ không có gân ở giữa sống lưng như mực khô, phần trắng bao quanh không được dính đều như mực thật. Khi ngâm mực giả trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng, khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.

Dùng tay ấn vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm cùng với mùi thơm đặc trưng là mực thật, mực giả sẽ có độ đàn hồi cao, thậm chí miếng mực có thể kéo dài như dây chun.

Nếu để ý kĩ sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi mực (Ảnh: Internet)
Nếu để ý kĩ sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi mực (Ảnh: Internet)

Khi nướng chín mực

Mực giả tuy có mùi thơm không khác gì mực thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn biến mất. Thay vào đó là ngửi mùi khét của cao su và dễ bị cháy đen.

Mực thật thường có thớ rõ ràng, dễ xé khi nướng chín, xé nhỏ thịt rất bông và tơi. Ngược lại, mực giả không có độ đàn hồi lớn và rất dai. Thịt mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật.

Mực giả khi nướng sẽ có mùi khét và bị cháy đen (Ảnh: Internet)
Mực giả khi nướng sẽ có mùi khét và bị cháy đen (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi mua mực khô

Nên chọn mua những con mực có độ nhỏ vừa phải, tươi tắn, màu không quá đậm. Không ham con quá to cũng như chọn loại quá nhỏ. Chỉ nên chọn những con mực vừa phại, thịt dày, thân thằng.

Với những loại mực khô được đóng gói, cần kiểm tra kỹ túi đóng gói trước khi mua. Chọn những túi mực có bao bì nguyên vẹn, không có dấu hiệu của việc bị bóc tách, không xì hơi…Tuyệt đối không mua loại mực xé sẵn vì có nguy cơ cao bị trộn rất cao.

Khi mua mực về nên bảo quản trong tủ lạnh, lưu ý, cần bọc kín mực lại. Nếu để ngoài, cần bọc thật kín, để nơi thoáng mát, tránh chỗ quá nắng hay ướt át. Chỉ lên bảo quản mực dưới 4 tháng. Nếu bảo quản trong thời gian dài, cần phơi lại mực thường xuyên dưới ánh mặt trời.

Nhữ Trang