Uông Bí: Dành nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp

Năm 2016, Uông Bí đã dành 12 tỷ đồng cho đầu tư phát triển nông nghiệp. Đây là số tiền thành phố đầu tư lớn nhất cho nông nghiệp từ trước đến nay.

Uông Bí không sở hữu nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, bởi diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm diện tích nhỏ, người dân chưa mặn mà, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nhất là hệ thống tưới tiêu còn hạn chế. Khắc phục những khó khăn, thành phố đã xây dựng Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. Theo đó, dự kiến giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ huy động khoảng hơn 1.000 tỷ đồng để phát triển 7 sản phẩm đặc trưng.

Uông Bí: Dành nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp - 1

Trang trại nuôi tôm công nghệ cao của anh Phạm Xuân Huy, khu Đầm Sứt, phường Yên Thanh (TP Uông Bí).

Quyết tâm bứt phá trong nông nghiệp, ngay năm đầu tiên thực hiện đề án, thành phố đã nâng mức đầu tư cho lĩnh vực này lên 12 tỷ đồng, gấp hàng chục lần so với năm 2015. Với phương châm hỗ trợ cụ thể, không chung chung, không dàn trải, các sản phẩm đều có chính sách hỗ trợ cụ thể, sát với tình hình thực tế. Do đó, đến nay việc mở rộng diện tích các sản phẩm nhằm xây dựng vùng sản xuất tập trung đều hoàn thành hoặc vượt kế hoạch đặt ra. Như với Dự án phát triển vùng vải chín sớm Phương Nam, theo kế hoạch năm 2016, thành phố sẽ mở rộng diện tích vùng trồng vải thêm 35ha. Trên cơ sở đó, thành phố tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với những hộ dân thực hiện dự án; tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam. Thành phố đã tiến hành đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông, kênh mương, hồ nước phục vụ vùng sản xuất với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng. Qua đó, đến nay toàn phường đã trồng thêm được 54ha vải chín sớm, vượt 54% kế hoạch.

Cũng theo kế hoạch năm 2016, toàn thành phố mở rộng 150ha thông (trong đó doanh nghiệp 100ha, người dân 50ha), thì đến thời điểm này đã đạt gần 200ha, bởi hầu hết các địa phương đều đăng ký mở rộng diện tích trồng thông. Trong đó, thành phố đã vận động Công ty CP Thông Quảng Ninh hỗ trợ các hộ dân tham gia, như tặng 100% cây giống, hỗ trợ 2 triệu đồng/ha trồng cây (sau khi trồng 1 năm) và 1,5 triệu đồng/ha chăm sóc (sau khi trồng 3 năm).

Về phát triển nuôi trồng thuỷ sản, TP Uông Bí đã đầu tư trên 2 tỷ đồng lập quy hoạch vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung tại phường Yên Thanh và xã Điền Công. Đồng thời, hỗ trợ các hộ dân tham gia đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông, điện, thuỷ lợi cho các vùng nuôi. Ông Phạm Xuân Huy, chủ trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ cao khu Đầm Sứt, phường Yên Thanh, cho biết: Từ sự hỗ trợ của thành phố, gia đình đã mạnh dạn đầu tư 5,5 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 6ha. Trong đó, thành phố hỗ trợ 1,7 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng. Mô hình này áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong nuôi tôm hiện nay là thay nước chủ động và trải bạt đáy ao, hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, đảm bảo môi trường nuôi thả, tăng vụ nuôi trong năm với bình quân 3 vụ/năm. Vụ nuôi vừa qua, gia đình thu hoạch trên 10 tấn tôm, với giá bán 160.000-180.000 đồng/kg đã mang lại doanh thu 1,6-1,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, đầu năm 2016, thành phố đã đưa vào hoạt động 2 trung tâm OCOP tại phường Quang Trung và xã Thượng Yên Công. Đây là nơi trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của thành phố và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh...

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của thành phố, năm 2016, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như: HTX Hương Việt đầu tư trồng rau an toàn, Công ty TNHH Đức Hà đầu tư khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại phường Vàng Danh của Công ty TNHH Đức Hà... Giá trị tăng thêm khu vực nông nghiệp của thành phố năm 2016 đạt 136,8 tỷ đồng, tăng 4,2% cùng kỳ năm 2015. Đây sẽ là tiền đề để nông nghiệp Uông Bí tiếp tục gặt hái được những thành công, gia tăng giá trị, phát triển bền vững.

Theo Quỳnh Hoa

Báo Quảng Ninh

Tag :
MỚI NHẤT
Bí quyết chọn cửa cho ngôi nhà
Bí quyết chọn cửa cho ngôi nhà

Ông cha ta có câu “một năm làm nhà, ba năm làm cửa”, điều đó cho thấy cửa là một bộ phận rất quan trọng của ngôi nhà.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 04:00

Ông giáo làng hiến “đất vàng” làm đường cho dân
Ông giáo làng hiến “đất vàng” làm đường cho dân

(Dân trí) - Thấy đường làng nhỏ hẹp, ông Nguyễn Tử Chiều ở thành phố Ninh Bình tự nguyện hiến hơn 70 m2 đất để mở rộng. Nhờ những “tấc vàng” của ông giáo làng mà đường làng trở nên rộng rãi, sạch đẹp hơn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:02

Những sự thật thú vị về tỷ phú Bill Gates
Những sự thật thú vị về tỷ phú Bill Gates

(Dân trí) - Bên lề công việc của một tỷ phú đồng thời là chuyển gia về máy tính, cuộc sống của người đàn ông giàu nhất thế giới- Bill Gates vẫn còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:00

Bí quyết chế biến không thể bỏ qua giúp các món ăn từ thịt lợn ngon hơn
Bí quyết chế biến không thể bỏ qua giúp các món ăn từ thịt lợn ngon hơn

(Dân trí) - Chỉ cần một vài thủ thuật nhỏ trong quá trình chế biến các món ăn từ thịt lợn như nướng, xào, nấu canh… thành quả của bạn sẽ có hương vị đặc sắc hơn rất nhiều. Hãy cùng khám phá.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:47

Dùng kháng sinh để trị bệnh cho vật nuôi phải theo đơn của bác sĩ thú y
Dùng kháng sinh để trị bệnh cho vật nuôi phải theo đơn của bác sĩ thú y

(Dân trí) - Dự kiến, đến năm 2020 Việt Nam sẽ cấm sử dụng kháng sinh qua thức ăn chăn nuôi (TACN) nhằm mục đích phòng bệnh với gia súc, gia cầm non và việc sử dụng kháng sinh qua TACN nhằm mục đích điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm phải theo kê đơn của Bác sỹ Thú y có chứng chỉ hành nghề.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:00

Màu sắc Giáng sinh tràn ngập phố phường trung tâm Hà Nội
Màu sắc Giáng sinh tràn ngập phố phường trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Sát ngày lễ giáng sinh, khắp những con phố lớn ở khu vực trung tâm Hà Nội như khu vực hồ Gươm, phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Ngang, Hàng Đào… được trang hoàng rực rỡ, lộng lẫy sắc màu.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:59

Uber triển khai tính năng Xác nhận khả năng thanh toán
Uber triển khai tính năng Xác nhận khả năng thanh toán

Bắt đầu từ hôm nay, Uber sẽ triển khai dần tính năng Xác nhận khả năng thanh toán dành cho người dùng ứng dụng Uber sử dụng phương thức thanh toán thẻ tại Việt Nam.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:58

Mùa Noel - mùa của những “ông già” thi nhau xuống phố
Mùa Noel - mùa của những “ông già” thi nhau xuống phố

(Dân trí) - Càng cận kề Giáng sinh, người ta càng thấy nhiều “ông già Noel” xuất hiện trên khắp các nẻo đường. Chỉ có điều, những “ông già Noel” này không cưỡi tuần lộc, cũng chẳng dùng xe trượt tuyết mà vội vã di chuyển bằng xe máy, thậm chí là cả… taxi.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:56

Lý do để bạn tự hào khi tập Muay Thai
Lý do để bạn tự hào khi tập Muay Thai

Ngày nay, Tập luyện Muay Thái là một lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện cả về tinh thần lẫn thể chất, giúp bạn hài lòng với những mục tiêu thay đổi cơ thể theo chiều hướng tốt cũng như kiến tạo một tâm lý tích cực, thoải mái.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:31

Tận hưởng trải nghiệm mua sắm online với nhiều ưu đãi
Tận hưởng trải nghiệm mua sắm online với nhiều ưu đãi

Theo thống kê của Bộ Công thương, chỉ tính riêng trong ngày mua sắm trực tuyến năm 2015, số lượng giao dịch lên đến 701.607 đơn hàng. Tuy chưa có thống kê chính thức nhưng trong ngày mua sắm trực tuyến 2016 đã có hơn 700.000 người tiêu dùng thực hiện trên 18 triệu lượt xem và tương tác, doanh thu tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:30

Chuyển động mới ở Times Garden Hạ Long
Chuyển động mới ở Times Garden Hạ Long

Khu hỗn hợp chung cư cao tầng và nhà phố thương mại cao cấp Times Garden Hạ Long, dự án tâm điểm của Thành phố, đang được nhà đầu tư tích cực triển khai thi công. Một số các hạng mục công trình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện như dãy Shop House mặt phố 25/4.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:24

Huyện Đầm Hà: Tạo động lực thu hút đầu tư
Huyện Đầm Hà: Tạo động lực thu hút đầu tư

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 xây dựng huyện trở thành vùng trọng điểm sản xuất và chế biến nông sản của tỉnh, hiện Đầm Hà đang tích cực thu hút đầu tư vào các dự án lợi thế của huyện, bước đầu có những kết quả khả quan.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm phục chàng trai chinh phục vách núi dựng đứng bằng xe lăn
Cảm phục chàng trai chinh phục vách núi dựng đứng bằng xe lăn

(Dân trí) - Tai nạn giao thông khiến nhà cựu vô địch leo núi bị liệt hoàn toàn nửa người phía dưới. Không dừng bước trước số phận, anh vẫn vươn lên với quyết tâm chinh phục vách núi cao 500m trên chiếc xe lăn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Hé lộ điểm đón đêm Noel độc đáo tại Sài Gòn
Hé lộ điểm đón đêm Noel độc đáo tại Sài Gòn

Màn trình diễn ánh sáng âm thanh trên nền nhạc sôi động với cây thông cao 20m chính là một trong những địa điểm đón Giáng sinh lý tưởng nhất ở Sài Gòn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:23

Tiết kiệm ngày xuân, khuân ngay quà tặng tại Maritime Bank
Tiết kiệm ngày xuân, khuân ngay quà tặng tại Maritime Bank

Bạn đang lên kế hoạch tích lũy dịp tết này để chăm lo cho tổ ấm gia đình trong năm mới nhưng chưa biết chọn ngân hàng nào vừa có lãi suất tốt vừa nhận được nhiều quà tặng chào xuân hấp dẫn. Maritime Bank sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn trao gửi niềm tin để thực hiện kế hoạch của mình.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:00

Bí quyết lựa chọn máy giặt của phụ nữ đảm đang
Bí quyết lựa chọn máy giặt của phụ nữ đảm đang

Máy giặt thường được chị em ca ngợi là phát minh vĩ đại của công nghệ vì nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Một số lưu ý, chị em nên chú ý để sử dụng hiệu quả máy giặt.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:00

Hà Nội có thêm lựa chọn xe buýt đi Nội Bài giá 9.000 đồng
Hà Nội có thêm lựa chọn xe buýt đi Nội Bài giá 9.000 đồng

(Dân trí) - Mới đây, tuyến xe buýt số hiệu 90 từ bến xe Kim Mã (Hà Nội) đi sân bay Nội Bài của xí nghiệp xe buýt Yên Viên chính thức vận hành. Xe hiện đại, khang trang, có cả wifi với giá vé chỉ 9.000 đồng/lượt.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:27

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống?
Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống?

(Dân trí) - Có những loại rau sinh ra là để ăn sống, không chỉ bởi lý do cách ăn này đem lại hương vị tươi ngon hơn mà nó còn giúp bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng có chứa trong đó.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:05

5 nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản
5 nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

(Dân trí) - Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện nay đang có tình trạng người dân lạm dụng thuốc kháng sinh để dùng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, dẫn đến những tác hại rất lớn cho chính nền sản xuất nông nghiệp và sức khỏe của con người.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:07

Những "tuyệt chiêu" giúp tăng kích thước vòng 1 không phải ai cũng biết
Những "tuyệt chiêu" giúp tăng kích thước vòng 1 không phải ai cũng biết

(Dân trí) - Sở hữu vòng 1 nở nang, săn chắc tự nhiên, luôn là mong muốn của nhiều chị em. Không muốn đụng tới dao kéo, vậy có cách nào giúp cải thiện kích thước vòng 1? Đừng bỏ qua những “tuyệt chiêu” dưới đây.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:00

Chuyện sắm Tết 5 triệu đồng trong nhà đại gia ngành dược
Chuyện sắm Tết 5 triệu đồng trong nhà đại gia ngành dược

Chưa đến Tết tôi đã thấy nhiều chị em lo lắng chuyện mua sắm, chi tiêu. Có người bảo, phải chi khoảng 30 - 40 triệu mới có "cái Tết ra trò". Tôi thấy thật hoang phí. Ở nhà tôi, mỗi cái Tết, tôi chi không quá 5 triệu.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:16

Giáo dân Xứ Nghệ làm “Tháp Eiffel” đón Giáng sinh độc nhất Việt Nam
Giáo dân Xứ Nghệ làm “Tháp Eiffel” đón Giáng sinh độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Một chiếc “Tháp Eiffel” được giáo dân giáo xứ Yên Đại (thuộc giáo hạt Cầu Rầm, Giáo phận Vinh), TP Vinh, tỉnh Nghệ An mô phỏng, dựng lên để đón chào Giáng sinh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:11

Cựu SV ĐH Cambridge người Việt giành giải Nữ lập trình viên của Facebook
Cựu SV ĐH Cambridge người Việt giành giải Nữ lập trình viên của Facebook

(Dân trí) - Với Engeek - Ý tưởng phần mềm học tiếng Anh qua tin nhắn Facebook, Phạm Thị Khánh Linh cùng các thành viên nhóm Fantastic 4 đã giành giải “Women Who Code” (Giải Nữ Lập Trình Viên). Khánh Linh đã tốt nghiệp Đại học Cambridge (Anh), chuyên ngành Khoa học Tự nhiên và Kinh Doanh

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:10

Những lưu ý khi chọn mua giỏ quà tết cao cấp, ý nghĩa
Những lưu ý khi chọn mua giỏ quà tết cao cấp, ý nghĩa

Cứ mỗi dịp tết cổ truyền cận kề, người Việt ta lại thường có phong tục biếu, tặng nhau và dành thời gian cho khâu chọn quà biếu tết, đó đã là phong tục duy trì từ xa xưa. Chuyện chọn quà biếu tưởng chừng dễ dàng nhưng khi bắt tay vào tìm quà thì có rất nhiều điều bạn cần phải lưu ý vì tâm lý chung ai cũng muốn món quà của mình phải thật sang trọng, có ý nghĩa laị độc đáo.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:09