Tương ớt phở Chin-su cùng tôn vinh các bô lão làng phở cổ Vân Cù

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhờ có các bô lão dành cả đời mình với nghề phở mà ngày nay, phở Việt đã trở thành "thương hiệu" được bạn bè quốc tế biết đến và đón nhận. Với sự kiện "Ngày của phở", Chin-su đã đồng hành, cùng tôn vinh những nghệ nhân của làng phở cổ Vân Cù.

Ngày của phở, nhìn lại lịch sử phở Việt

Nói đến ẩm thực Việt Nam mà không nhắc đến phở thì quả là một thiếu sót. Có rất nhiều giả thiết được đưa ra để chứng minh cho nguồn gốc của phở. Sau nhiều đối chứng từ tư liệu lịch sử và những truyền ngôn dân gian, phở có tiền thân là món xáo trâu, bên bến sông Hồng từ những năm đầu của thế kỷ 20.

Theo đó, Hà Nội và Nam Định được xem là nơi phở Việt ra đời. Trong đó, làng Vân Cù (Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định) có dòng họ Cồ nổi tiếng bao đời từ những gánh phở rong ruổi khắp các con ngõ nhỏ trở thành một biểu tượng của nghề phở Việt Nam.

Để rồi từ đó đến nay, đã là người Việt, dù đi đâu, cũng nhớ về hương vị phở, cũng ấm lòng bên bát phở nóng thơm nức mùi hồi, quế, thảo quả, tiêu, gừng và vị cay cay của loại tương ớt xay nhuyễn, lên men dành riêng cho phở.

Tương ớt phở Chin-su cùng tôn vinh các bô lão làng phở cổ Vân Cù - 1
Đồng hành xuyên suốt sự kiện, tương ớt phở Chin-su thể hiện mong muốn bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị phở Việt (Ảnh: Chin-su).

Trong sự kiện "Tour thăm làng phở Vân Cù" cùng "Ngày của phở" do báo Tuổi trẻ tổ chức vừa qua, tương ớt phở Chin-su với mục tiêu tôn vinh ẩm thực Việt và giá trị của phở, đã đồng hành xuyên suốt với nhiều hoạt động thú vị.

Trong đó, chuyến tham quan làng phở cổ Vân Cù đã giúp quan khách không chỉ được thưởng thức những hương vị phở độc đáo của Việt Nam mà còn được trực tiếp trò chuyện, lắng nghe các nghệ nhân xưa "truyền lửa" những đam mê khi làm nghề.

Bên cạnh đó, tại đây, tương ớt phở Chin-su đã không quên tri ân, tôn vinh những người nghệ nhân làng phở cổ Vân Cù, những người đã góp phần không nhỏ trong nỗ lực giữ gìn và bảo tồn giá trị của phở truyền thống.

Có mặt trong chuyến tham quan làng phở cổ, bà đại sứ Mozambique bày tỏ niềm vinh hạnh khi được gặp những người nghệ nhân làm phở, những người đã gắn bó với nghề phở từ khi còn rất trẻ cho đến tận bây giờ, khi đã ở tuổi 90.

Tương ớt phở Chin-su cùng tôn vinh các bô lão làng phở cổ Vân Cù - 2
Thông qua sự kiện, tương ớt phở Chin-su bày tỏ sự tri ân, tôn vinh những người nghệ nhân của làng phở cổ Vân Cù (Ảnh: Chin-su).

Tôn vinh bô lão nghề phở

Kể lại những ngày đầu bén duyên với nghề phở, cụ Cồ Việt Hùng (90 tuổi) khi xưa đã bắt đầu học làm phở từ gia đình mình. Khó khăn những ngày đầu ấy nhiều vô kể bởi nguyên liệu hạn chế chứ không được đầy đủ như hiện nay. Cả việc buôn bán cũng rất vất vả. Những người làm phở như cụ phải mất cả ngày để hầm nước dùng rồi sau đó gánh trên vai đủ thứ đồ nghề, rong ruổi khắp các con ngõ.

Vượt qua những khó khăn đó, nghề phở tại làng phở cổ Vân Cù đến nay vẫn được lưu truyền cho hậu thế. Lớp nghệ nhân xưa vẫn ngày ngày truyền dạy nghề gia truyền cho từng lớp con cháu, để làm sao giữ được không chỉ cái nghề truyền thống của mình mà sâu xa hơn, giữ được hồn phở, giá trị, thương hiệu phở Việt.

Tương ớt phở Chin-su cùng tôn vinh các bô lão làng phở cổ Vân Cù - 3
Các cụ chia sẻ lại câu chuyện từ những ngày đầu bén duyên với nghề phở (Ảnh: Chin-su).

Lớp người trẻ làng Vân Cù ngày nay vẫn kế nghiệp gia đình, hấp thụ những truyền dạy cả về kỹ thuật và kinh nghiệm của những nghệ nhân xưa.

Bên cạnh đó, nhờ những kiến thức và kỹ thuật bài bản được truyền dạy, lớp người trẻ cùng với những sáng tạo của mình cũng có những thay đổi hợp lý để giúp phở Vân Cù ngày nay càng hợp khẩu vị nhiều người hơn. Như việc sáng tạo trong cách sử dụng tương ớt phở Chin-su ăn cùng những bát phở nóng hổi lại càng dậy mùi, bùng vị hơn.

Gắn bó với nghề phở đã lâu, bác Cải (68 tuổi, Vân Cù, Nam Định) cho biết: "Tương ớt phở Chin-su có hương vị đặc trưng riêng, hạn chế độ nồng của ớt tươi mà vẫn làm chiều lòng được vị giác của người dùng, nhất là giới trẻ".

Tương ớt phở Chin-su cùng tôn vinh các bô lão làng phở cổ Vân Cù - 4
Tương ớt phở Chin-su có hương vị đặc trưng riêng, hạn chế độ nồng của ớt tươi (Ảnh: Chin-su).

"Tương ớt phở Chin-su cũng thấu hiểu luôn cần gìn giữ truyền thống kết hợp với sáng tạo để phát triển nghề phở ngày càng lớn mạnh, đưa phở Việt đến gần hơn nữa với bạn bè quốc tế cũng chính là một cách tri ân tốt đẹp nhất dành cho các bô lão nghề phở của Việt Nam", đại diện thương hiệu chia sẻ.