Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã

Hồng Anh

(Dân trí) - Ngày 14/1, đông đảo người dân cùng du khách đã tới tham dự phiên chợ Tết tại khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Phiên chợ Tết diễn ra tại khu vực quảng trường khu phố ẩm thực trong khoảng thời gian từ 8h30 đến 22h giờ cùng ngày.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên phường Trúc Bạch tổ chức phiên chợ Tết tại khu phố ẩm thực đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã.

Chúng tôi đã tái hiện những nét văn hóa, lịch sử, truyền thống của Tết cổ truyền thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, xin chữ ông đồ, các trò chơi truyền thống như nhảy bao bố, nặn tò he, kéo co, cướp cờ…".

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 1

Người dân xin chữ đầu xuân.

Cũng theo ông Huy, ban tổ chức còn phát động chương trình thiện nguyện "Áo ấm tặng bạn" tới đông đảo tầng lớp nhân dân, học sinh các trường học trên địa bàn phường.

Mỗi trẻ em, du khách đến phiên chợ sẽ mang theo những bộ quần áo còn tốt, không dùng đến để tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa. Hoạt động này vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, vừa giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu thương, chia sẻ.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 2

Tại phiên chợ, các nhà hảo tâm, đơn vị đã ủng hộ và quyên góp nhiều món quà ý nghĩa để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 3

Phiên chợ còn có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã bắt đầu đi vào hoạt động ngày 23/12/2022. Đây là con phố ẩm thực đêm thứ hai ở Hà Nội, sau phố Tống Duy Tân - Cấm Chỉ, khai trương 10 năm trước.

Chính vì vậy, UBND phường Trúc Bạch mong muốn sẽ tổ chức nhiều hoạt động để quảng bá ẩm thực đặc trưng của Trúc Bạch và Việt Nam.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 4

Hoạt động gói bánh chưng là một điểm nhấn của phiên chợ.

"Tùy vào từng dịp lễ Tết, các ngày kỉ niệm, UBND phường Trúc Bạch sẽ tổ chức các phiên hội chợ với những chủ đề khác nhau. Chẳng hạn như dịp Tết này, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng và luộc bánh chưng theo phương pháp truyền thống.

Nhiều người dân rất lâu rồi không được trực tiếp gói bánh đón Tết, nhiều khách du lịch nước ngoài thì khá tò mò, háo hức và muốn tham gia… Những hoạt động cụ thể như vậy sẽ lưu giữ các giá trị của ẩm thực Việt Nam", ông Nguyễn Dân Huy nhấn mạnh.

Trong chuỗi sự kiện chào đón xuân Quý Mão 2023, phường Trúc Bạch còn tổ chức chương trình "Tết trao yêu thương". Cán bộ, nhân dân phường Trúc Bạch phối hợp cùng nhóm thiện nguyện "Thiện Vi" gói 1500 chiếc bánh chưng gửi tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 5

Một phụ nữ hào hứng khoe chiếc bánh chưng vừa gói.

Bánh chưng với các nguyên liệu phong phú như thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá dong được gói cẩn thận, vuông vức thể hiện sự sung túc, ấm no. Nhiều bạn trẻ và du khách lần đầu được học gói bánh chưng qua sự hướng dẫn của đầu bếp các nhà hàng trên địa bàn phường Trúc Bạch.

Tối cùng ngày, hội chợ còn tổ chức chương trình trải nghiệm "Ký ức tuổi thơ" tái hiện hoạt động luộc bánh chưng truyền thống của mỗi gia đình Việt nhân dịp Tết đến Xuân về.

Tham gia chương trình, du khách đã có cơ hội giao lưu với các cán bộ, nhân dân phường Trúc Bạch thân thiện, hiếu khách.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 6

Nhiều bạn nhỏ lần đầu được tiếp xúc với ông đồ và tìm hiểu về tục xin chữ.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 7

Học sinh các trường trên địa bàn hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 8
Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 9

Quần áo được các gia đình quyên góp tại phiên chợ.

Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 10
Tưng bừng phiên chợ Tết khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã - 11

Bánh chưng được luộc ngay tại khu vực quảng trường khu phố ẩm thực. (Ảnh: Hồng Hạnh, Lan Phương).