Ấm áp "Phiên chợ Tết 0 đồng" cho người nghèo tại Hội An

(Dân trí) - Chiều 5/2, "Phiên chợ Tết 0 đồng" đã chính thức khai mạc tại TP Hội An. Với hơn 1.000 suất quà là những nhu yếu phẩm cần thiết cho dịp Tết Nguyên đán, góp phần hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn.

Điểm đặc biệt của phiên chợ là có khoảng 1.000 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng với hơn 100 mặt hàng dành tặng đến người nghèo ở 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Hội An. Phiên chợ do nhóm thiện nguyện và Hiệp hội xe du lịch Hội An phối hợp tổ chức.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 1

"Phiên chợ Tết 0 đồng" cho người nghèo tại Hội An góp phần hỗ trợ phần nào khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, bão lũ

Các mặt hàng là nhu yếu phẩm cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến như bánh mứt, dưa món, bánh chưng, hoa quả… được ban tổ chức thu mua tại những địa chỉ sản xuất uy tín, làng nghề truyền thống, đảm bảo chất lượng để phục vụ người dân; đặc biệt đến đây mọi người còn được cắt tóc miễn phí và thưởng thức các món ăn dân dã của người Quảng Nam.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 2

Người tham dự đều phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đầy đủ và nhận phiếu mua hàng

"Năm qua, dịch Covid-19 khiến những người làm du lịch quá lao đao, đời sống của nhiều người dân Hội An nói chung cũng ảnh hưởng nặng nề. Chúng tôi tổ chức "Phiên chợ Tết 0 đồng" này với tinh thần không đồng bào nào bị bỏ lại phía sau, những phần quà được các mạnh thường quân hỗ trợ nhằm giúp bà con vượt qua khó khăn, vui xuân đón Tết Tân Sửu an lành", anh Nguyễn Trí Minh, Trưởng nhóm thiện nguyện, kiêm trưởng ban tổ chức cho hay.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 3

Người dân được phát giỏ đi chợ để hạn chế túi nilon

Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, những người tham gia phiên chợ đều phải mang khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ. Bên cạnh đó, mỗi xã sẽ được nhận theo khung giờ nhất định, đảm bảo giãn cách, không tập trung quá đông người.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 4
Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 5

Những mặt hàng trong phiên chợ là những nhu yếu phẩm cần thiết cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến

Hào hứng sắm sửa những nhu yếu phẩm cần thiết cho dịp Tết sắp đến như bánh mứt, hạt dưa… Bà Nguyễn Thị Liên (xã Cẩm Kim, TP Hội An) cho biết, gia đình bà thuộc diện khó khăn, chồng là bảo vệ khách sạn, con cái cũng chủ yếu làm du lịch, công nhân nhưng dịch Covid-19 phải nghỉ việc, giảm bớt việc làm nên dịp Tết này đang lo lắng không biết sắm sửa sao đây.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 6

Mọi người hào hứng lựa chọn những món đồ cần thiết cho gia đình

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 7

Các mặt hàng như mì tôm, hạt dưa, bánh mứt… được người dân ưa chuộng

"Nói thật mừng quá, có chợ Tết 0 đồng này tôi cũng được chia sẻ phần nào khó khăn, chân thành cảm ơn các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho những người nghèo, khó khăn như chúng tôi", bà Liên vui mừng chia sẻ.

Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An

Chân bị tật phải ngồi xe lăn bán vé số, ông Nguyễn Như đành nhờ các tình nguyện viên sắm Tết hộ. Ông Như cho hay, ông chưa sắm sửa gì cho dịp tết cả, năm nay dịch bệnh rồi bão lũ làm ăn quá khó khăn. Gia đình ông thuộc diện khó khăn, vợ ở nhà làm ít ruộng, con cái cũng nghèo cả, được các nhà hảo tâm cho chiếc xe lăn bán vé số.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 8

Trước khi mua hàng, người dân sẽ dạo quanh một vòng trong phiên chợ rồi chọn lựa món hàng ưa thích

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 9

Những người đi lại khó khăn sẽ được các tình nguyện viên hỗ trợ tận tình

"Tôi đang đau đầu không biết sắm Tết thế nào, may nhờ chợ 0 đồng này thì yên tâm rồi, báo về vợ tôi mừng lắm", ông Như rơm rớm nước mắt chia sẻ.

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 10

Đối với các mặt hàng cát trắng, giấy trải bàn thờ, giác đốt được phát miễn phí

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 11

Các mặt hàng bán trong phiên chợ đều được kiểm tra kỹ về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng… để phục vụ cho người dân

Ấm áp Phiên chợ Tết 0 đồng cho người nghèo tại Hội An - 12

Ngoài mua sắm Tết, người dân còn được phục vụ cắt tóc miễn phí

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An cho hay: "Năm vừa qua là một năm rất khó khăn đối với người dân Hội An ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bão lũ, đặc biệt là người nghèo. Thành phố tuyên dương và đánh giá cao sự đóng góp của các nhóm thiện nguyện, mạnh thường quân đã có sự quan tâm đến các trường hợp khó khăn để người dân an tâm đón cái Tết vui vẻ, đầm ấm".

Dự kiến "Phiên chợ Tết 0 đồng" kéo dài trong hai ngày 24 - 25 tháng Chạp âm lịch.