Thứ hai, 10/09/2018 - 06:51

Trào lưu ăn gan bò sống ở Hàn: Người "nghiện nặng", người kinh hãi

Gần như bất kỳ quán bò bình dân nào ở Hàn Quốc bây giờ đều có một món gọi là "Gan" trên menu. Món đó chính là gan bò sống được cắt miếng, người Hàn thích thú gọi đây là món pudding máu.

Món gan sau khi được mang ra trông như một đĩa thạch màu đỏ thẫm, ẩm và tươi mới, dù đã được cắt ra thành miếng nhưng vẫn trơn trượt khó gắp.

Ảnh: Pheurontay
Ảnh: Pheurontay

Người Hàn Quốc đặc biệt hứng thú với món ăn lạ lẫm này. Họ cho rằng cái chất sền sệt, dẻo chắc của gan bò sống rất giống với món thạch pudding. Những người lần đầu ăn món này tất nhiên sẽ hơi sợ sệt và lo lắng, nhưng đến khi ăn thì gần như cũng không có mùi vị gì lạ.

“Ấn tượng đầu tiên khi ăn món này là cái mát lạnh và chất dẻo vừa phải của gan sống, rất thú vị”, một vị khách Hàn chia sẻ.

Ăn đến miếng thứ ba thì người ta hoàn toàn có thể cảm nhận rõ hương và mùi vị đặc trưng của món ăn này.

Những người đã ăn nhận xét nó có vị rất giống với gan lợn được nấu chín, một món ăn đường phố phổ biến ở Hàn Quốc.

Nhưng món gan bò sống này thì nhiều nước hơn, cắn một miếng có cảm giác như nó sẽ vỡ tan ngay trong miệng mình, còn món gan nấu kia thì khô hơn, ăn vài miếng là sẽ phải uống nước.

Tuy nhiên, cũng không phải tất cả mọi người đều ăn được món này. Dù việc nhai gan bò sống có thú vị thế nào đi chăng nữa, thì mùi vị của máu vẫn là một điều không hề dễ dàng.

Sau khi nuốt xuống, vị máu vẫn sẽ còn trong miệng, thậm chí nếu uống một ngụm nước, mùi máu sẽ xộc lên mạnh hơn chứ không hề trôi nhanh. Trải nghiệm này có thể khiến những ai không quen ăn sợ hãi.

Ảnh: Korea Herald
Ảnh: Korea Herald

Món gan bò sống thường được ăn kèm với lá sách bò. Những miếng lá sách với bề ngoài không mấy đẹp đẽ nhưng lại có mùi vị rất tuyệt vời.

Khi mới nhìn, nhiều người Hàn còn so sánh nó như miếng giẻ trắng trắng, xám xám chẳng có gì sạch sẽ, nhưng cảm giác khi ăn vào lại rất tươi và sạch.

Tuy nhiên, điều mà người ta thích nhất ở món này có lẽ là chất thịt dai dai của nó, thậm chí có người ví nó như vi cá thượng hạng của món sashimi.

Ăn lá sách cùng với một chút sốt mè sẽ làm giảm đi nhiều vị máu trong gan bò sống. Hai món này là một cặp bài trùng không thể đi lẻ đối với người Hàn nghiện món ‘gan’.

Theo Vietnamnet/Korea Herald

Đáng quan tâm