Tránh nắng "như thiêu như đốt", nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm

(Dân trí) - Để tránh cái nắng nóng gay gắt ban ngày, ngoài chọn thời điểm cuối chiều, người dân còn tranh thủ lúc đêm xuống để thu hoạch lúa.

Nông dân gặt lúa trong đêm để tránh cái nắng "như thiêu như đốt" ban ngày

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 1

Nắng tháng 5 ở Hà Nội như "cháy da cháy thịt", thay vì thu hoạch lúa vào ban ngày như những năm trước, nhiều nông dân đã chọn phương án thu hoạch lúa vào ban đêm.

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 2

Những cánh đồng lúa chín vàng ở khu vực huyện Thạch Thất, Quốc Oai… thuộc vùng ngoại thành Hà Nội, đang được người dân tất bật thu hoạch. Trong đó, đa số người dân chọn cách xuống đồng vào chiều tối, khi cái nóng đã dịu bớt và nhiệt độ ngoài trời phần nào đã hạ nhiệt.

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 3

Khoảng hơn 6 giờ chiều người dân đứng ở đầu ruộng nhà mình chờ tới lượt máy gặt. Nhờ có máy móc, nỗi vất vả vào ngày mùa của người dân đã giảm đi đáng kể.

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 4

Nhiều hộ dân có diện tích canh tác lớn nên họ thuê gặt máy. Chỉ mới xuất hiện trong 3 năm gần đây nhưng cứ đến mùa vụ những chiếc máy gặt luôn rất "đắt khách". Giá gặt trung bình mỗi sào khoảng 170.000 đồng.

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 5

Theo người dân, trước đây, việc gặt lúa vào ban đêm chỉ là "bất đắc dĩ" vì việc gặt thủ công không đảm bảo được an toàn, thì nay đã phổ biến hơn nhờ sự hỗ trợ từ máy móc. Người dân tiết kiệm thời gian, công sức nhiều hơn, năng suất và tiến độ cũng nhanh chóng.

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 6

Những người nông dân đang tất bật trên cánh đồng, lúa gặt đến đâu sẽ được đóng bao đến đó.

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 7

Trên những cánh đồng vàng óng, thơm nồng hương lúa chín, người dân và chủ máy đang cần mẫn thu hoạch. Vụ mùa năm nay, bà con nông dân ở khu vực huyện Thạch Thất, Quốc Oai rất phấn khởi, bởi năng suất cao hơn những năm trước. 

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 8

Bà Nguyễn Thị Hoa (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: "Khoảng thời gian tối thời tiết mát mẻ, chứ đến trưa hoặc vào đầu giờ chiều thì không ai dám ra đồng. Ngay cả chủ máy gặt cũng muốn nhận gặt vào thời điểm này để tránh nắng...".

Tránh nắng như thiêu như đốt, nông dân Hà Nội gặt lúa trong đêm - 9

Những bao tải lúa được đưa về nhà sau khoảng thời gian "trốn nắng" thu hoạch.