Tranh dát từ bã kẹo cao su

(Dân trí) - Một phụ nữ ở Ukraine đã tạo nên các bức chân dung những nhân vật nổi tiếng từ một chất liệu rất khác thường: bã kẹo cao su. Ước tính, mỗi bức chân dung cần đến hơn 1.000 miếng bã kẹo cao su màu.

Anna Sophia Mateeva (22 tuổi) chia sẻ ý tưởng sáng tạo nghệ thuật bằng kẹo cao su nảy sinh một cách tình cờ. Trong lần đi chơi với một người bạn, cả Anna và bạn cùng nhai kẹo cao su và bất chợt Anna chợt nhận ra tính chất đàn hồi của kẹo cao su thực sự là một chất liệu mỹ thuật lý tưởng. Cô đã tìm kiếm một số nhãn hiệu kẹo cao su màu và quyết định thực hiện ý tưởng của mình.

Độc đáo tranh được dát từ…bã kẹo cao su


Thay vì nhai kẹo cao su, Anna đã ngâm chúng trong nước rồi dùng tay tạo hình theo ý muốn. Tuy nhiên cô nhận thấy chất liệu này trở nên nhăn và không thể dính vào vải. Sau đó, Anna tìm hiểu và biết được do một loại enzyme trong nước giúp kẹo cao su có tính đàn hồi, do đó cô bắt buộc phải nhai hết số kẹo cao su mỗi lần cần chất liệu để dát tranh.

Độc đáo tranh được dát từ…bã kẹo cao su


Chỉ riêng đối với bức chân dung của nhà sáng lập Apple - Steve Jobs, Anna phải cần đến hơn 1.000 miếng bã kẹo cao su.  Vì vậy Anna đã nhờ chồng, những người bạn và cả những người bà con giúp đỡ nhai kẹo. Thậm chí đối với những miếng bã kẹo cao su được người ta cho đã quá cứng, Anna phải để số bã kẹo đó vào lò vi sóng trước khi dát lên bề mặt vải. Mỗi tác phẩm làm từ bão kẹo cao su của cô chứa ADN và nước bọt của ít nhất vài chục người. Anna phải dùng đôi tay trần để tạo hình và dát từng miếng bã kẹo vào vị trí cô muốn ghép. 

Chi sẻ trên tờ The View, Anna cho biết trong quá trình sáng tác nghệ thuật và tiếng xúc với những miếng bã kẹo cao su, cô không cảm thấy khó chịu hay gớm giếc. Anna coi mình đang làm một công việc như các nha sĩ hay bác sĩ phẫu thuật vẫn làm.

Độc đáo tranh được dát từ…bã kẹo cao su


Cho đến nay, Anna Sophia Mateeva đã hoàn thành 5 tác phẩm nghệ thuật bằng bã kẹo cao su. Ngoài ra cô cũng đang cố gắng hoàn thành thêm một số tác phẩm nữa. Anna sẽ giới thiệu các tác phẩm độc đáo của mình trong một cuộc triển lãm nghệ thuật ở Donetsk, Ukraine, đồng thời cô cũng hi vọng sẽ bán được số tranh đó. Được biết, bức chân dung Steve Jobs hiện được rao bán với giá khoảng 1.000 USD (hơn 20 triệu VND).

Cũng theo như Anna, riêng số tiền để mua kẹo và vải bạt cũng mất khoảng 125 USD (hơn 2,6 triệu VND). 

An Tử