TP Uông Bí: Cộng quản - Mô hình hiệu quả bảo vệ tài nguyên

Có diện tích ranh giới mỏ lên tới 90km2, trải dài từ khu Tràng Khê (TX Đông Triều) về đến xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ), vì vậy để quản lý tốt tài nguyên, Công ty Than Uông Bí đã có rất nhiều giải pháp mạnh mẽ cho hoạt động này. Trong đó phải kể đến sự thành công trong công tác phối hợp giữa đơn vị với các địa phương và những công ty than có hoạt động sản xuất giáp ranh (hay còn gọi là mô hình cộng quản).

Công ty Than Uông Bí là đơn vị có diện tích ranh giới mỏ lớn nhất, nằm trên địa bàn quản lý hành chính của 3 địa phương (Đông Triều, Uông Bí và Hoành Bồ) với 10 xã, phường. Đây đều là những địa bàn phức tạp, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý trong khai thác than trái phép. Bởi lẽ, trong 90km2 diện tích ranh giới mỏ, phần diện tích của Công ty được cấp phép khai thác vẫn còn nhiều khu vực chưa được thuê đất (xã Tân Dân); phần ranh giới được giao quản lý tài nguyên còn nhiều diện tích chưa được cấp phép khai thác. Trong đó, có những phần diện tích nằm chồng lấn với diện tích nhà, vườn, rừng của người dân và các dự án thuộc quản lý, khai thác của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau...

TP Uông Bí: Cộng quản - Mô hình hiệu quả bảo vệ tài nguyên - 1

Lực lượng bảo vệ Công ty Than Uông Bí phối hợp với cán bộ phường Phương Đông kiểm tra khu vực Hủng Lợn (phường Phương Đông).

Trước những đặc thù đó, Công ty đã bố trí lực lượng bảo vệ đủ mạnh để đáp ứng nhiệm vụ với 170 người. Trong đó, lực lượng tuần tra canh gác là 159 người, chia thành 28 tổ ranh giới mỏ, phụ trách ở các địa bàn trọng yếu như: Trạm chốt, kho bãi chứa than, kho vật liệu nổ, kho vật tư... Lực lượng bảo vệ này sẽ bố trí 3 ca khép kín, tuần tra theo địa bàn được phân công quản lý. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ hạn hẹp, không được phép kiểm tra khu vực nhà dân, phương tiện của các tổ chức, cá nhân hoạt động trên tuyến đường vận chuyển có phục vụ dân sinh..., do đó ngay từ năm 2006, Công ty Than Uông Bí đã chủ động các phương án bảo vệ, ký cam kết phối hợp với các địa phương, Công ty PT Vietmindo, Công ty Than 397 (Tổng Công ty Đông Bắc) thực hiện mô hình cộng quản, hàng tháng, hàng tuần, lực lượng bảo vệ đều tổ chức tuần tra, giao ban báo cáo tình hình an ninh trật tự. Trong trường hợp phát hiện khai trường, ranh giới mỏ bị xâm phạm vượt quá khả năng sẽ thông báo với chính quyền địa phương để tổ chức ngăn chặn kịp thời các vụ có dấu hiệu khai thác than trái phép. Chỉ tính riêng 10 tháng năm nay, Công ty đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 190 đợt kiểm tra, xử lý hàng chục vụ có dấu hiệu vi phạm dù là nhỏ nhất. Đơn cử như ngày 3-11 vừa qua, lực lượng bảo vệ phát hiện tại đoạn suối sát tuyến đường vận chuyển của Công ty ở khu vực phường Vàng Danh và nằm trong địa phận ranh giới mỏ của Công ty PT Vietmindo có 1 máy xúc đang san lấp và mở đường trong lòng suối, lực lượng bảo vệ của Công ty đã lập tức báo cho phường Vàng Danh và Công ty PT Vietmindo tổ chức kiểm tra. Phát hiện có đoàn kiểm tra, các đối tượng đã lập tức điều khiển máy xúc bỏ chạy. Chính từ việc tăng cường công tác tuần tra và nhận được sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, đơn vị bạn nên nhiều năm nay, các diện tích ranh giới mỏ của Công ty không xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép.

Dẫn chúng tôi đi vào khu vực một cửa lò khai thác than trái phép đã bị đánh sập ở khu vực Hủng Lợn (phường Phương Đông, TP Uông Bí), ông Lê Tất Thành, Phó Phòng Bảo vệ quân sự Công ty, cho biết: Khu vực này nằm xen kẽ với nhiều nhà dân và rừng thông nên nhiều đối tượng đã giả làm công nhân khai thác nhựa thông để tổ chức đào lò vào ban đêm. Tuy nhiên, anh em ở đây tuần nào cũng đi tuần tra, canh gác, thuộc từng gốc thông nên khi phát hiện có dấu hiệu khả nghi đã lập tức báo với phường Phương Đông. Vì vậy, các cửa lò nhanh chóng bị đánh sập và nhiều năm nay không có dấu hiệu tái khai thác cũng như phát sinh cửa lò mới. Phải khẳng định rằng, mô hình cộng quản giữa Công ty với các địa phương và đơn vị bạn đã giúp chúng tôi san sẻ được rất nhiều gánh nặng trong công tác quản lý tài nguyên. Đây cũng chính là một trong những giải pháp cốt lõi giúp Công ty Than Uông Bí duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

Theo Hoàng Nga

Báo Quảng Ninh

Tag :
MỚI NHẤT
Mẹo giúp bồn cầu luôn trắng sạch, an toàn
Mẹo giúp bồn cầu luôn trắng sạch, an toàn

Những cặn bẩn cứng đầu lưu lại trong bồn cầu không chỉ tạo ra vệt ố vàng mất mỹ quan mà còn giúp hàng triệu vi khuẩn ẩn nấp, sinh sôi, gây mùi khó chịu và đe doạ sức khoẻ cả gia đình.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:47

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện kiểm tra tiến độ một số dự án tại đảo Trần và đảo Vĩnh Thực
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện kiểm tra tiến độ một số dự án tại đảo Trần và đảo Vĩnh Thực

Ngày 22/11, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ triển khai một số dự án đầu tư hạ tầng tại đảo Trần (huyện Cô Tô) và đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:54

DN tỉnh cần tuyển gần 1.900 lao động qua Phiên giao dịch việc làm năm 2016 TP Móng Cái
DN tỉnh cần tuyển gần 1.900 lao động qua Phiên giao dịch việc làm năm 2016 TP Móng Cái

Sáng 23/11, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao TP Móng Cái, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với TP Móng Cái tổ chức Phiên giao dịch việc làm TP Móng Cái năm 2016.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:52

Doanh nhân Uông Bí tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Yên Tử
Doanh nhân Uông Bí tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Yên Tử

Nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư doanh nghiệp, ngày 23/11, TP Uông Bí đã tổ chức đưa 30 doanh nhân thành phố đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại khu di tích Yên Tử.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:50

Những loại thực phẩm không nên cất giữ trong tủ lạnh
Những loại thực phẩm không nên cất giữ trong tủ lạnh

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, cất thực phẩm hay đồ ăn trong tủ lạnh là cách tốt nhất giúp chúng được tươi lâu. Trên thực tế, có những món đồ cất trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:34

Cuộc đời của anh thợ hồ sang trang khi bất ngờ trúng 1,5 tỷ đồng
Cuộc đời của anh thợ hồ sang trang khi bất ngờ trúng 1,5 tỷ đồng

“Cái vui này sao nói hết bằng lời chị ơi… vì có bao giờ nghĩ rằng ông trời lại cho mình trúng 1,5 tỷ đồng của chương trình khuyến mãi đâu. Năm nay lộc xuân về sớm với gia đình em rồi.”

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:30

Gắn bó với FPT Telecom chỉ vì câu “xin lỗi”
Gắn bó với FPT Telecom chỉ vì câu “xin lỗi”

Hành trình tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm của FPT Telecom (diễn ra từ trung tuần tháng 11 đến nay) đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, nhiều câu chuyện “đáng nhớ” trong chặng đường 20 năm cung cấp dịch vụ Internet và phục vụ khách hàng khối viễn thông này.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:00

Công việc lạnh nhất hành tinh: Gặp gỡ chuyên gia gấu Bắc Cực
Công việc lạnh nhất hành tinh: Gặp gỡ chuyên gia gấu Bắc Cực

(Dân trí) - Họ phải đi đến những vùng đất xa xôi nhất thế giới, làm việc ở điều kiện nhiệt độ -20 độ C với mục tiêu bảo tồn loài gấu Bắc Cực.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:08

Mắc những sai lầm này, nhà bạn khó trở thành không gian sống lý tưởng
Mắc những sai lầm này, nhà bạn khó trở thành không gian sống lý tưởng

(Dân trí) - Chỉ cần thay đổi những sai lầm cố hữu trong việc sắp xếp, trang trí và dọn dẹp nhà cửa này thì bạn có thể biến tổ ấm của mình trở thành một không gian sống lý tưởng.

Thứ năm, 01/12/2016 - 12:28

Cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng: Hà Nội hết tắc đường
Cấm biếu quà Tết Thủ tướng, bộ trưởng: Hà Nội hết tắc đường

Lời yêu cầu của Thủ tướng "các địa phương không được về Hà Nội chúc Tết" đang được kỳ vọng mang lại hình ảnh mới mẻ về một Chính phủ liêm chính.

Thứ năm, 01/12/2016 - 10:53

100 triệu đồng mua gà quý ăn Tết: Lùng khắp Bắc Bộ chiều đại gia
100 triệu đồng mua gà quý ăn Tết: Lùng khắp Bắc Bộ chiều đại gia

Tuần vừa rồi có khách là đại gia đặt mua 2 cặp gà Đông Tảo loại 25-30 triệu đồng/con mà anh Tuệ lùng khắp các tỉnh thành phía Bắc, đi mất đúng một tuần liền mới mua được 2 con theo yêu cầu.

Thứ năm, 01/12/2016 - 10:32

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu giàn thép thôn Đồng Châu
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu giàn thép thôn Đồng Châu

Dự án xây dựng và lắp đặt cầu giàn thép thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng được khởi công từ đầu tháng 5-2016 là một công trình quan trọng của huyện Tiên Yên. Cây cầu khi đưa vào sử dụng sẽ hình thành tuyến đường tránh từ đầu cầu Khe Tiên và từ cảng Mũi Chùa đi qua khu vực xã Tiên Lãng nối vào QL18A nhằm giảm bớt ùn tắc và lưu lượng phương tiện giao thông đi qua trung tâm thị trấn Tiên Yên. Việc rút ngắn thời gian đi lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc vận chuyện than, xỉ, đất đá tại Mạo Khê (TX Đông Triều)
UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc vận chuyện than, xỉ, đất đá tại Mạo Khê (TX Đông Triều)

Ngày 18/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 7508/UBND-CN chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý phản ánh vận chuyển than, xỉ, đất đá trên tuyến đường Nguyễn Văn Đài, phường Mạo Khê; khu Tràng Bạch, xã Hoàng Quế (TX Đông Triều).

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:57

Gió thổi bay 100 triệu, người đàn ông may mắn được người đi đường nhặt giúp
Gió thổi bay 100 triệu, người đàn ông may mắn được người đi đường nhặt giúp

(Dân trí) - Mang 30.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng) tiền mặt trên tay, một người đàn ông Trung Quốc bất cẩn làm gió thổi bay xuống vỉa hè. May mắn, những người tốt bụng xung quanh giúp ông nhặt không thiếu đồng nào.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:00

Bí quyết ngừa hăm tã hiệu quả cho bé
Bí quyết ngừa hăm tã hiệu quả cho bé

Từ lâu, tã giấy đã trở thành mối quan tâm của hầu hết các bà mẹ. Tuy mang lại sự tiện lợi nhưng tã giấy còn là nỗi lo lớn vì tình trạng ẩm ướt khiến bé khó chịu. Vậy làm thế nào để phòng tránh hăm tã ở trẻ em một cách hiệu quả ?

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:31

Khóa điện tử - Giải pháp an toàn của cuộc sống hiện đại
Khóa điện tử - Giải pháp an toàn của cuộc sống hiện đại

Ở bất cứ thời đại nào hay quốc gia nào, an toàn là yếu tố quan trọng để giữ gìn và bảo vệ những thành quả đã có. Một chiếc khóa an toàn và tiện dụng luôn là người bạn đồng hành khiến mọi người yên tâm khi bản thân và tài sản được bảo vệ tối đa, giúp giảm tải áp lực tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:00

BV Hồng Ngọc hợp tác tổ chức chương trình “Trao vòng tay nhân ái”
BV Hồng Ngọc hợp tác tổ chức chương trình “Trao vòng tay nhân ái”

Ngày 24-26/11/2016 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã phối hợp với Trung tâm y tế Đại học Quốc gia Kuyngpook và Công ty TNHH Du lịch Dowoo tổ chức chương trình “Trao vòng tay nhân ái 2016” với các hoạt động thăm khám và tặng quà thiện nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:00

Cơ hội mua hàng giảm giá siêu lớn từ 1000 doanh nghiệp
Cơ hội mua hàng giảm giá siêu lớn từ 1000 doanh nghiệp

Dealtoday cùng hơn 1000 doanh nghiệp phối hợp mang lại cơ hôi mua hàng giảm giá tới 50% cho gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo chi trả 100%, du lịch giá siêu rẻ và các ngành: ẩm thực, khách sạn, làm đẹp, giải trí, học tập-đào tạo, … từ 02/12-31/12/2016

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:09

Chọn món quà “đắt tình” cho ngày Tết
Chọn món quà “đắt tình” cho ngày Tết

Xuân mới sắp đến, mọi người (lại) bắt đầu băn khoăn trong việc lựa chọn món quà Tết để trao gửi tình cảm, mong một năm mới may lành, thuận buồm xuôi gió... Tuy nhiên giữa quá nhiều loại quà mang hơi hướng “công nghiệp quà tặng” như hiện nay, việc tặng biếu quà Tết trở nên thật muôn hình vạn trạng. Vì vậy, để chọn được món quà Tết giữ được nét văn hóa trọng nghĩa tình của người Việt cũng trở nên khó khăn hơn.

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:00

Mua máy nước nóng, trúng ngay siêu xe Ducati
Mua máy nước nóng, trúng ngay siêu xe Ducati

Xe - từ lâu đã là biểu tượng định hình phong cách của một người đàn ông. Không chỉ là một phương tiện, xe còn là đại diện chocá tính, gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của người sở hữu. Với những quý ông thời thượng, siêu xe Ducati vẫn luôn là ước mơ lớn nhất với chi tiết máy hoàn hảo, thiết kế tinh tế đạt đến độ chuẩn mực và đẳng cấp thương hiệu bền vững theo năm tháng.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:00

Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”
Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”

(Dân trí) - Đối với những ai yêu thích những cuốn sách, và đặc biệt là những người chỉ có thể chìm vào giấc ngủ nếu có một cuốn sách để “gối đầu giường”, đây chính là điểm đến “thiên đường” dành cho họ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:00

Đẹp khó cưỡng những công trình đạt giải ảnh kiến trúc của năm
Đẹp khó cưỡng những công trình đạt giải ảnh kiến trúc của năm

(Dân trí) - Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp “lạ” của các công trình kiến trúc trên khắp thế giới trong bộ sưu tập những bức ảnh đoạt giải của cuộc thi ảnh kiến trúc nổi tiếng - “Arcaid Images Architectural Photography Awards”.

Thứ tư, 30/11/2016 - 01:32

'Tự thú' rùng mình của một trai bao
'Tự thú' rùng mình của một trai bao

Những cuộc tình chóng vánh, những giọt nước mắt mặn chát đôi khi có phần tủi nhục ê chề là những gì Hải đã từng trải qua trong tình yêu - tình yêu của một người đồng tính nam.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:03

Những biện pháp ngăn cản sự mất ẩm trong tiết trời khô hanh
Những biện pháp ngăn cản sự mất ẩm trong tiết trời khô hanh

(Dân trí) - Kiểu khí hậu khô hanh đặc trưng của mùa đông miền bắc sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước một cách nhanh chóng và gây ra các triệu chứng như khô da, môi thâm và nứt nẻ, tóc chẻ ngọn. Dưới đây là những phương pháp hữu hiệu giúp bạn chống lại sự mất ẩm vào mùa đông.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:11