“Tour de France” dành cho tù nhân

(Dân trí) - Các tù nhân Pháp sẽ có cơ hội tận hưởng cảm giác tự do vào tháng tới khi được ra khỏi nhà tù và tham gia vào cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp “Tour de France” của riêng họ.

 
“Tour de France” dành cho tù nhân - 1
Các vận động viên của giải đua xe đạp Tour de France.
 

Cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp đầu tiên dành cho tù nhân sẽ được tổ chức vào tháng 6 với sự tham gia của 196 vận động viên là các tù nhân đã được lựa chọn. Họ sẽ tham dự cuộc thi cùng sự giám sát của 124 cảnh sát bảo vệ và chuyên viên hướng dẫn thể thao.

Tất cả các vận động viên tham gia phải đạp xe theo từng nhóm. Họ không được phép bứt phá và cũng không được xếp thứ hạng.
 
“Đây là một cơ hội hiếm hoi để chúng tôi được cảm nhận sự tự do, thoát khỏi thực tế diễn ra hàng ngày trong nhà tù. Nếu chúng tôi làm tốt, chúng tôi sẽ có cơ hội được giảm án”, tù nhân Daniel, 48 tuổi đến từ thành phố miền Tây Nantes, nói.

Cuộc đua sẽ diễn ra trên quãng đường dài hơn 2.200km vòng quanh đất nước, xuất phát từ thành phố phía Bắc Lille vào ngày 4/6/2009 và dừng chân tại 17 điểm, mỗi điểm dừng đều có nhà tù. Tuy nhiên, các vận động viên đặc biệt sẽ được nghỉ đêm trong khách sạn. Cuộc đua sẽ cán đích tại thành phố Paris theo đúng truyền thống của Tour de France.

“Dự án này của chúng tôi được thực hiện với mục đích giúp cho các tù nhân có cơ hội được tái hoà nhập cộng đồng. Chúng tôi luôn đề cao sự nỗ lực, sự hoạt động theo nhóm và lòng tự trọng. Chúng tôi cũng muốn họ thấy rằng, với sự rèn luyện, họ sẽ đạt được những mục tiêu trong cuộc sống và bắt đầu lại một cuộc đời mới”, cô Sylvie Marion, một cán bộ quản lý nhà tù cho biết.

Thu Nga
Theo Telegraph