Tội phạm hiếp dâm được trả tự do vì... không hứng thú khi cưỡng hiếp

(Dân trí) - Một thẩm phán tại Mexico đang bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ sau khi tuyên trắng án cho một thanh niên trong gia đình giàu có, với lý do tên này không hứng thú khi thực hiện hành vi cưỡng hiếp của mình.

Diego Cruz Alonso, 21 tuổi, là thành viên của một băng nhóm có tên “Los Porkys”, gồm con của những doanh nhân giàu có và những nhân vật nổi tiếng ở thành phố Veracruz (bang Veracruz, Mexico). 4 thành viên của nhóm này, trong đó bao gồm Diego Cruz Alonso, đã bị buộc tội hiếp dâm một nữ sinh vào ngày 1/1/2015.

Diego Cruz Alonso xuất hiện tại tòa trước khi được trả tự do vì “không thích thú” với hành vi cưỡng hiếp của mình
Diego Cruz Alonso xuất hiện tại tòa trước khi được trả tự do vì “không thích thú” với hành vi cưỡng hiếp của mình

Tuy nhiên, trong một phán quyết tại phiên tòa xét xử vào hôm thứ 2 vừa qua (27/3), Thẩm phán Anuar Gonzalez đã đưa ra phán quyết rằng mặc dù Diego đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với nạn nhân, tuy nhiên bị cáo đã thực hiện “không nhằm mục đích xác thịt” và không “hứng thú” với hành động tội phạm của mình, do đó thẩm phán này tuyên bố trắng án cho Diego.

3 nghi phạm cùng thực hiện hành vi cưỡng hiếp với Diego đã bị tòa án kết tội.

Phán quyết thả tự do cho Diego của tòa án đã lập tức gây nên một làn sóng phẫn nộ trong các nhà hoạt động nhân quyền tại Mexico, những người cho rằng chính mối quan hệ và gia đình giàu có của Diego đã giúp tên này thoát khỏi án tù.

“Hắn đã xâm hại nạn nhân, nhưng chỉ vì hắn không thích thú với điều đó, nghĩa là không phải tấn công tình dục?”, Estefania Vela Barba, một nhà hoạt động về bình đẳng giới cho biết.

“Dù không có niềm vui trong hành động, nhưng đó là hành động xâm hại và gây nên sự sỉ nhục cho nạn nhân”, Estefania cho biết thêm. “Chúng đã đụng chạm vào cô ấy, đã làm phiền cô ấy, nhưng đối với thẩm phán, đó vẫn chưa phải là hành vi cưỡng hiếp. Thật khó tin đó là lời nói và phán quyết được đưa ra từ một vị thẩm phán”.

Được biết sau khi sự việc xảy ra, những tên “yêu râu xanh” này đã đến gặp cha của nạn nhân, ông Javier Fernandez để nói lời xin lỗi và cho biết “cảm thấy thật kinh khủng vì những gì đã làm”, tuy nhiên sau đó những tên này đã rút lại lời thú tội, còn phía gia đình của chúng khẳng định rằng không hề có vụ cưỡng hiếp nào xảy ra.

Sau phán quyết của tòa án, ông Fernandez đã đăng tải một bức thư mở lên mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng tìm kiếm công lý cho con gái của mình.

“Tôi viết bức thư này, bất chấp nỗi đau và xấu hổ, để công chúng thấy được và buộc gia đình những kẻ hãm hại con gái tôi phải có trách nhiệm với những gì chúng đã làm. Mặc dù tôi đã nói chuyện với họ, mặc dù họ đã nói lời xin lỗi vì hành động của mình, nhưng bất chấp tất cả, họ tự hủy bỏ tất cả và trốn tránh trách nhiệm về những tội ác mà họ đã làm”, bức thư của Fernandez có đoạn viết.

Bản án với nhóm Los Porkys kể trên đã gây nên một làn sóng phẫn nộ lan rộng tại Mexico và là minh chứng cho thấy những mối quan hệ và tiền bạc đang chi phối pháp luật tại quốc gia này. Đặc biệt tại bang Veracruz, khi mà tỷ lệ tội phạm đang tăng cao với những vụ tranh giành quyền lực phe phái và các băng đảng tội phạm.

Nhi Nguyễn
Theo New Yorker/The Guardian