Bạc Liêu:

Tỉnh quyết liệt, nhà "cửa đóng then cài", đường phố "vắng như chùa Bà Đanh"

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Cửa đóng then cài", đường phố vắng tanh… là những hình ảnh hiếm có của TP Bạc Liêu tối 26/7, sau chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch tỉnh này khi yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường từ 18h đến 5h.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, từ 18h ngày 26/7 sau chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị người dân hạn chế tối đa ra đường, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong nội ô TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) hoạt động quyết liệt.

Trên tuyến đường Trần Phú (phường 7), đây là một trong những tuyến đường lớn ở trung tâm thành phố, có chốt kiểm soát ở cả 2 chiều khá bận rộn vì nhiều người làm tan ca về nhà qua lại tuyến này.

Hầu hết là những người đi làm về nên lực lượng chức năng cũng kiểm tra nhanh chóng giấy tờ, tạo điều kiện cho người dân sớm về nhà. Một số người đi công việc không cần thiết cũng được nhắc nhở đang thời gian giãn cách xã hội nên hạn chế tối đa ra đường.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 1

Từ khoảng 18h đến hơn 18h30, lực lượng chức năng tại một số chốt kiểm soát dịch Covid-19, trong đó có chốt trên tuyến đường Trần Phú (phường 7, TP Bạc Liêu) khá bận rộn khi còn nhiều người qua lại, chủ yếu là người đi làm về.

Gần 19h tối, tuyến đường "xương sống" này bắt đầu trở nên vắng vẻ hơn. Lâu lâu ở đằng xa cách chốt kiểm soát vài chục mét chỉ có 1-2 ánh đèn xe chiếu đến... Ngày thường, đây là một trong những tuyến đường đông đúc nhất của nội ô TP Bạc Liêu.

Ngay cạnh ngã tư đường Trần Phú và đường Trần Huỳnh, nơi có 2 trụ sở ngân hàng, trụ sở Ủy ban, trường học, nhiều cơ sở kinh doanh…. có thời điểm không một bóng người.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 2

Lúc 18h47, ngã tư Trần Phú và Trần Huỳnh (phường 7) hầu như không có một ai. Thường ngày khu vực này rất đông người qua lại.

Hơn 19h tối, phóng viên Dân trí theo chân Tổ công tác 238 của Công an TP Bạc Liêu rảo quanh nội ô thành phố, qua các tuyến đường lớn như Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, Trần Phú nối dài, 23/8, Võ Thị Sáu… ghi nhận không khí về đêm có thể nói ít khi nào có được.

Đó là hình ảnh hầu hết nhà dân, cơ sở kinh doanh 2 bên các tuyến đường này đều… "cửa đóng then cài" hay có đoạn đường dài cả cây số chỉ có "các chú công an đi làm nhiệm vụ".

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 3

Tuyến đường Tôn Đức Thắng (phường 1) lúc 19h16 có đoạn chỉ có Tổ công tác 238 của Công an TP Bạc Liêu đi tuần tra.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 4

19h23, tuyến đường Võ Văn Kiệt (phường 7), một trong những đường cửa ngõ vào trung tâm TP Bạc Liêu, không một bóng người.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 5

19h27, khu vực bến xe Bạc Liêu (phường 7) lặng lẽ không như thường ngày.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 6

Nhà nhà "cửa đóng then cài" trên tuyến đường Võ Thị Sáu (phường 8) lúc 19h34.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 7

Lâu lâu, có 1-2 người ngoài đường. Người dân cho biết đang trên đường đi làm thuê về trễ. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở và tuyên truyền cần hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Gần 20h tối, rảo qua tuyến đường Ninh Bình (phường 2), nơi được xem là một khu vực ăn uống xôm tụ nhất của TP Bạc Liêu. Ngày thường, có rất đông người tụ tập ăn uống, còi xe inh ỏi bao nhiêu thì hôm nay chỉ lác đác vài người trong tĩnh lặng, cùng với sương đêm xuống càng về khuya thấy lạnh lẽo hơn.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 8

Tuyến đường Ninh Bình (phường 2) lúc 19h55, đây là một trong những đường xôm tụ nhất ở TP Bạc Liêu khi có rất nhiều quán ăn uống. Tuy nhiên, trong tối 26/7, hầu hết các quán cùng nhà dân đều im lìm.

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 9

20h23, quảng trường Hùng Vương (phường 1) ở trung tâm khu hành chính tỉnh, thường ngày có rất đông người ra đây vui chơi. Tối 26/7 vắng lặng chưa từng có.

Đang ghi hình ảnh, một đồng nghiệp thường trú của một tờ báo Trung ương tỏ vẻ ngạc nhiên: "Cả chục năm làm báo ở xứ này, có lẽ đây là lần đầu tiên mới hơn 8 giờ tối mà những con đường lớn nhất, xôm tụ nhất lại… vắng tanh như chùa Bà Đanh. Người dân có vẻ thực hiện rất nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh".

Tỉnh quyết liệt, nhà cửa đóng then cài, đường phố vắng như chùa Bà Đanh - 10

Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Vĩnh Lợi giáp với TP Bạc Liêu lúc 20h37 cũng chẳng có người, xe lưu thông.

Từ khoảng 21h tối trở đi, hầu như không còn ai ra đường.

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản đề nghị hạn chế tối đa các trường hợp sử dụng xe 2 bánh để chở người, trừ người điều khiển phương tiện hoặc trong các trường hợp công vụ, tuần tra kiểm soát và chở người bệnh đi cấp cứu.

Đặc biệt, hạn chế tối đa người dân ra đường ban đêm, từ 18h chiều đến 5h sáng.

Thời gian áp dụng kể từ ngày 26/7 cho đến khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc đến khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền.