Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An

(Dân trí) - Các em học sinh Thụy An - những em nhỏ rất ít khi được ra ngoài vui chơi - đã có một ngày đầy ắp niềm vui khi hòa mình vào thiên nhiên và thỏa sức khám phá “Nông trại vui vẻ” tại Ba Vì trong những ngày cuối tháng 6 - tháng hành động vì trẻ em.

Chương trình “Nông trại vui vẻ” do được thiết kế bao gồm nhiều hoạt động hấp dẫn giúp trẻ em khuyết tật tìm hiểu thiên nhiên và phát triển kỹ năng xã hội, cũng như mang lại hiệu quả cho công tác phục hồi chức năng. Tham dự chương trình, ngoài 55 học sinh và 6 thầy cô từ Trung tâm Phục hồi chức năng Người khuyết tật Thuỵ An là 35 tình nguyện viên (TNV) trong đó có nhiều TNV nhí.

Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An - 1
Cái nắng tháng 6 chỉ tiếp thêm sự hào hứng và nhiệt tình của các bạn nhỏ và các tình nguyện viên.

Những bỡ ngỡ ban đầu khi các TNV không thể giao tiếp dễ dàng với các em học sinh khiếm thính đã được xua tan bởi cuộc tranh tài kéo co ngang sức ngang tài giữa năm đội chơi.

Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An - 2
Kéo co là trò chơi đầu tiên, giúp “phá băng”, kết nối các em học sinh với tình nguyện viên.

Đây là lần đầu tiên nhiều em học sinh Trung tâm Thuỵ An được ra ngoài chơi, cũng là lần đầu được vuốt ve và cho dê, cừu, đà điểu, hươu sao ăn, tìm hiểu về các loài chim, gà, đà điểu...

Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An - 3
Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An - 4
Lần đầu các em học sinh Thụy An được tham gia một chương trình như “Nông trại vui vẻ”

Các em còn được cưỡi ngựa, đào khoai, làm bánh trôi, nặn gốm, tìm hiểu về các nông cụ, tham quan nhà cổ.

Các em cũng say sưa nhảy điệu “Chicken dance" theo mẫu dù không nghe được một nốt nhạc...

Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An - 5
Điệu nhảy “Chicken dance" say mê của của các em nhỏ khuyết tật đến từ Trung tâm Thuỵ An

“Đây là lần đầu tiên em được đi chơi, em được chơi rất nhiều trò, tuy trời nắng nóng nhưng em rất vui, ở trung tâm không có nhiều trò chơi như thế.” - Em Phạm Quang Dũng, học sinh tại Trung tâm Thụy An hồn nhiên nói bằng ngôn ngữ ký hiệu trong chương trình VTV24 - Vì Tầm Vóc Việt phát sóng 8h05p trên VTV1.

Những nụ cười lấp lánh, những giọt mồ hôi, sự hứng khởi hiện rõ trong đôi mắt các em học sinh Thụy An cho thấy “Nông trại vui vẻ” ở Ba Vì đã thực sự trở thành kỷ niệm khó phai, một tiết học mơ ước với các em học sinh khuyết tật.

Không chỉ vậy, “Nông trại vui vẻ” còn là nơi các TNV nhí chia sẻ niềm vui và hiểu hơn về cuộc sống của những người bạn khuyết tật, hiểu thêm về ý nghĩa của sự chia sẻ và giúp đỡ.

Tình nguyện viên nhí Hoàng Thảo Phương chia sẻ với chương trình Vì Tầm Vóc Việt: “Con rất vui và hạnh phúc khi được giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình được vui chơi thỏa thích như hôm nay. Tuy đoàn có nhiều bạn khiếm thính nhưng khi cùng chơi, bọn con có nhiều cách để hiểu ý nhau và phối hợp rất ăn ý. Nếu có cơ hội con thấy các bạn nhỏ như con nên tham gia các hoạt động thiện nguyện như thế này để vừa giúp được các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn và cũng có thêm nhiều bạn mới.”

Còn với người lớn thì “Một ngày trải nghiệm cùng các em học sinh Trung tâm Thuỵ An đã nhắc nhở chúng tôi rằng: Giữa cuộc sống bận rộn, chúng ta đừng quên việc hỗ trợ những người xung quanh, đặc biệt là những trẻ em yếu thế” - Chị Lê Hải Yến, Trưởng phòng Dịch vụ Nhân sự Khối nhân sự BAC A BANK chia sẻ.

Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An - 6
Trong khuôn khổ sự kiện, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BAC A BANK Hà Huy Bình trao tặng khoản tài trợ trị giá 38.000.000 VNĐ cho ông Vũ Trọng Quỳnh - Trưởng phòng Công tác Xã hội Trung tâm Thụy An, hỗ trợ công tác chăm sóc và phục hồi cho trẻ tự kỷ.

Ông Vũ Trọng Quỳnh - Trưởng phòng nghiệp vụ công tác xã hội Trung tâm Thụy An chia sẻ: “Tôi rất vui và xúc động vì các tình nguyện viên đã dành thời gian cho các bạn học sinh tại Trung tâm. Mặc dù thời tiết khá nóng, nhưng trên mặt tất cả các con của Trung tâm và các tình nguyện viên luôn là những nụ cười. Tôi tin rằng buổi trải nghiệm như thế này sẽ giúp các cháu gần gũi hơn với thiên nhiên, phát triển thêm những kỹ năng và giúp các cháu tự tin, hòa đồng với các bạn cùng trang lứa”.

“Nông trại vui vẻ” cùng học sinh khuyết tật Thụy An đã được chương trình VTV24 Vì tầm vóc Việt ghi hình và phát sóng trong nội dung Tiết học mơ ước vào giữa tháng 7 này.

Cùng đón xem chương trình VTV24- Vì Tầm Vóc Việt

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.