Tiêm vắc xin được tặng vàng, xe hơi và cả... căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, nhiều nơi như Nga, Hong Kong (Trung Quốc) đã tung ra hàng loạt quà tặng "khủng" như vàng, ô tô, thậm chí là cả căn hộ để thu hút sự chú ý của người dân.

Khi biến chủng Delta xuất hiện trên toàn thế giới, nhiều quốc gia có nguồn cung vắc xin dồi dào đã nỗ lực kêu gọi người dân nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng rộng rãi. 

Để trấn an, động viên những cá nhân còn hoài nghi về vắc xin hay cố trì hoãn việc tiêm ngừa, nhiều nơi trên thế giới đã tung ra những chính sách tặng quà có giá trị "khủng.

Tiêm vắc xin được tặng vàng, xe hơi và cả... căn hộ cao cấp  - 1

Chính phủ các nước nỗ lực đẩy mạnh, mở rộng chiến dịch tiêm chủng để khôi phục nền kinh tế (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg đưa tin, ở Hong Kong (Trung Quốc), những ai đã tiêm vắc xin sẽ có cơ hội trúng vàng, đồng hồ kim cương Rolex, voucher mua sắm trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng). Thậm chí, nếu may mắn, bạn còn có thể trúng một chiếc xe Tesla hoặc nhận được cả căn hộ cao cấp.

Còn tại Nga, chính phủ quyết định sẽ tặng xe trượt tuyết cho người đã tiêm phòng. Hay ở Mỹ, người dân bang Alabama có cơ hội lái xe trên đường cao tốc nếu đã chích ngừa vắc xin và được cấp giấy phép săn bắn trọn đời và súng trường tùy trường hợp nếu sống ở bang West Virginia.

Theo Bloomberg, những biện pháp này dần phát huy tác dụng trong việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho người dân. Tại xứ Cảng Thơm, trong 7 tuần qua, lượng người dân tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 đã tăng gấp đôi, đạt hơn 2 triệu người. 

Tiêm vắc xin được tặng vàng, xe hơi và cả... căn hộ cao cấp  - 2

Chiến dịch tiêm chủng phát huy tác dụng khi người dân có xu hướng quan tâm đến các phần thưởng giá trị cao (Ảnh: AFP).

Ở bang North Carolina (Mỹ), chính phủ đã trả 25 USD (khoảng 575.000 đồng) cho những người tiêm liều vắc xin đầu tiên. Số tiền tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với những người lao động nghèo, thu nhập thấp.

Tại Hong Kong, hơn 1 triệu người đã tiêm phòng đầy đủ có cơ hội đăng ký bốc thăm để nhận phần quà giá trị là căn hộ 1,4 triệu USD (hơn 32 tỷ đồng).   

Tiêm vắc xin được tặng vàng, xe hơi và cả... căn hộ cao cấp  - 3

Một căn hộ dành cho người may mắn trúng thưởng nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin ở Hong Kong (Ảnh: Sina Group).

Còn tại một số địa phương khác, khi các trung tâm tài chính mở cửa trở lại cũng tự tổ chức một loạt hoạt động khuyến khích như tặng điện thoại iPhone vào tháng 7 và lên kế hoạch cho những quà tặng lớn hơn trong thời gian tới để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, không bỏ ai lại phía sau.

Alvin Chan (25 tuổi), giám đốc marketing ở Hong Kong từng tham gia rút thăm trúng thưởng sau khi tiêm vắc xin dù ban đầu hơi miễn cưỡng vì lo lắng về các tác dụng phụ. Nhưng anh đã nhận ra rằng, tiêm vắc xin là cách duy nhất để hòa nhập với cộng đồng.

Không chỉ Chan, những người khác là cư dân Hong Kong, trên 18 tuổi, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin là đủ điều kiện bốc thăm may mắn. Chan cho rằng, dù giải thưởng không phải là yếu tố quyết định nhưng nó vẫn hữu ích trong chiến dịch mở rộng tiêm chủng. 

Đang được quan tâm