Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách "xuyên không" về Sài Gòn xưa

(Dân trí) - Đi vô hẻm, bước qua cánh cửa của quán tựa như bước qua cánh cổng thời gian, xuyên không về căn nhà xưa của Sài Gòn hàng chục năm về trước.

Tiệm cà phê mang khách "xuyên không" về Sài Gòn xưa

Nằm trong một con hẻm nhỏ thuộc trung tâm Sài Gòn, quán cà phê của chị Voi (tên thật là Vân, sinh năm 1984) như một thế giới tách biệt bởi sự tĩnh lặng, yên ả tựa như căn nhà nhỏ ở quê luôn chờ đợi những người con đi xa trở về.

Khuôn viên quán được trang trí bởi nhiều cây xanh, tạo nên không gian mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Điểm độc đáo của Quán là "lọt thỏm" ở cuối ngõ/hẻm và được bao bọc xung quanh bởi các nhà cao tầng, nhờ vậy ánh nắng không chiếu vào gay gắt, nhưng rất sáng và thoáng đãng. Gió trời lồng lộng thổi vào, kết hợp với gió từ quạt hơi nước cũng khiến quán trở nên mát mẻ, thoải mái mà không cần dùng đến máy lạnh. 

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 1

Quán được thiết kế theo phong cách Sài Gòn xưa với bàn ghế, tủ, kệ đều làm bằng gỗ. Ly nước, tô bánh đa số đều là gốm, sứ.   

Ban đầu, ngôi nhà này được chị Voi thuê để làm homestay ở tầng trên cùng. Hai tầng dưới là một nhà sách nhỏ. Đến khoảng 2 năm trước, khi nhà sách trả mặt bằng chuyển đi, chị Voi lập tức thuê lại cả căn nhà để thực hiện niềm đam mê của mình.

Từ những ngày còn nhỏ, ở quê chị Voi đã ấp ủ ước mơ có cho riêng mình một quán cà phê nhỏ với các vật dụng bằng gốm. Tuy lúc đó chưa biết có mở quán hay không, nhưng chị đã sưu tầm và mua rất nhiều đồ gốm về để dành. Không ngờ cuối cùng, cơ duyên đưa đẩy, chị Voi thực sự dùng đến những món đồ gốm ấy cho quán cà phê hiện tại.

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 2

Chị Voi là một người thích đọc sách, trong một lần đọc được cuốn tiểu thuyết tên là "Em ở đâu?" chị ấn tượng với cuốn sách này nên đã dùng tên sách làm tên của tiệm cà phê.

Vốn là một người hoài cổ, thích những điều đơn giản, nhẹ nhàng, chị Voi mong muốn quán cà phê của mình cũng sẽ có tính cách giống như vậy. Đặc biệt, chị muốn xây dựng một nơi mang lại cảm giác thoải mái, thân thuộc cho khách giống như cảm giác được trở về nhà. Đây cũng là giá trị mà chị Voi mang đến cho khách của mình trong suốt 5 năm làm homestay.

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 3

Đối với homestay, trước khi khách tới khoảng 30p, nhân viên sẽ mở sẵn máy lạnh, xông tinh dầu cho phòng và lấy sẵn 1 bình nước. 

May mắn là ngôi nhà chị thuê hiện tại là một ngôi nhà cổ, có từ thời Pháp thuộc với lối kiến trúc và không gian xưa cũ, đậm chất Việt Nam thời xưa nên chị cũng không cần tu sửa hay thiết kế lại nhiều. 

Một điểm thú vị là tất cả mọi thiết kế từ lớn đến nhỏ của quán đều do chị chủ quán và nhân viên làm chứ không hề thuê bất kỳ một đơn vị nào. Đặc biệt, nhiều chi tiết trong quán còn là do khách đến quán thiết kế giúp hoặc mang đến tặng. 

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 4

Ngôi nhà có từ thời Pháp, có sẵn không gian xưa cũ, phong cách Việt Nam xưa.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng chị Voi là một chủ quán cổ quái, kỳ lạ khi biết đến câu chuyện "kén khách" của chị. Hiện tại chị cũng ít chạy bài quảng cáo trên mạng xã hội và nói không với việc chạy bài quảng cáo thông qua các kênh review mặc dù nhận được rất nhiều lời mời của các đơn vị.

Trò chuyện cùng  PV Dân Trí, chị Voi chia sẻ rằng trước đây chị cũng đã từng thử chạy bài review một lần. Đúng thật, lúc ấy lượng khách đến quán đông hơn rất nhiều, nhưng khách lại không chất lượng và không cùng "tần số" với quán.

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 5

Đa số cây xanh trong quán đều là do khách tặng hoặc đem tới tự tay trồng.

"Mình là người không nói tục chửi thề được. Dù nóng đến mức nào cũng không bao giờ chửi thề hay buông những lời nặng nề, khó nghe. Chắc vì vậy mà mình không thích những ai ồn ào, bỗ bã. Mọi người có thể nói tục chửi thề hoặc la lối lớn tiếng, mình không có quyền cấm. Nhưng đó là ở những nơi khác, còn ở đây thì không được. Những khách như vậy, mình sẽ nhắc nhở nhẹ nhàng, khi nhắc đến lần thứ 3 mà khách vẫn như vậy thì mình sẽ nói nhân viên lên trả tiền lại cho khách và mời khách ra về" - chị Voi chia sẻ.

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 6

Một số vật dụng trong quán là do người thân, bạn bè và khách đến tặng. 

Ở quán cà phê này, khách không được đánh bài, không được chơi game online, không được la hét ồn ào. Dẫu biết đối với một số người, những quy định này có phần cứng nhắc và gò bó nhưng đối với chị Voi, chị chấp nhận không có khách chứ không muốn phá đi không gian tĩnh lặng, yên bình của quán. Chính vì vậy mà khách đến quán đa phần là khách quen, là những người phù hợp và yêu thích phong cách của quán.

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 7

Không gian quán luôn rất yên tĩnh.

Quán cà phê "kén khách" này đúng thực là có khó tính. Nhưng những lúc "chiều khách" của quán thì lại dễ thương vô cùng. Đối với những khách là các nhóm thiện nguyện, các nhóm làm về lịch sử, văn hóa, môi trường hay các tổ chức phi chính phủ nói chung đều được quán hỗ trợ tổ chức offline, tọa đàm miễn phí. 

Vì không gian thoáng mát, yên tĩnh nên quán có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đến học bài. Thậm chí còn có một số thầy cô chọn quán làm nơi để dạy phụ đạo cho học sinh của mình.

Tiệm cà phê kết hợp homestay đem khách xuyên không về Sài Gòn xưa - 8

Trước khi xuất hiện dịch Covid-19, quán của chị Voi có đến 90% là khách nước ngoài. Những vị khách này đều bị thu hút bởi không gian xưa cũ đậm chất Việt Nam và sự niềm nở, nhiệt tình của chính cô chủ. Nhiều vị khách sau khi ở đây một thời gian còn trở thành bạn bè của chị Voi và thỉnh thoảng quay trở lại Việt Nam.

Bài liên quan
Đang được quan tâm