Thủng cổ họng vì ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới
(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Mỹ đã bị thủng họng sau khi cố gắng ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới.
Sự việc được đăng tải trên tờ Tạp chí Y khoa cấp cứu, cho biết một người đàn ông 47 tuổi sống tại Mỹ đã ăn một chiếc bánh burger được phủ một lớp tương ớt được làm từ Bhut jolokia, loại ớt còn có tên gọi là ớt ma, được trồng tại Ấn Độ và được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới.
Và chỉ vài giây sau khi ăn, người đàn ông này đã hối hận vì hành động của mình khi ông bắt đầu nôn mửa. Nạn nhân liên tục nôn mửa và ôm cổ, cho đến khi ngã gục xuống, quằn quại vì đau đớn.
Người đàn ông này sau đó được nhanh chóng đưa đến bệnh viện, nơi các bác sĩ đã sử dụng máy quét để kiểm tra ổ bụng và vùng chậu nhưng không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Chỉ khi được đưa vào phòng phẫu thuật để tiến hành nội soi, các bác sĩ mới phát hiện ra một lỗ thủng nhỏ với kích thước khoảng 2,5cm ở phía bên trái cổ họng của người đàn ông này, mà theo các bác sĩ chính chất cay của ớt đã gây nên lỗ thủng.
Các bác sĩ cho biết rất khó phát hiện ra một lỗ thủng trên họng của bệnh nhân, có rất ít triệu chứng điển hình nên đôi khi phát hiện quá muộn, khiến người bệnh có thể bị nhiễm trùng hoặc tử vong do sốc.
Người đàn ông này sau đó đã phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp trong 14 ngày cho đến khi hồi phục và mất thêm 9 ngày trong bệnh viện trước khi được về nhà, nhưng vẫn phải ăn thông qua đường ống thay vì có thể ăn uống bình thường.
Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất thế giới, với mức độ cay lên đến hơn 1 triệu đơn vị Scoville - đơn vị khoa học để đánh giá độ cay. Để so sánh, nước sốt làm bằng hạt tiêu đạt độ cay từ 2.500 đến 5.000 đơn vị Scoville, trong khi đó hạt tiêu đạt 2.500 đến 8.000 đơn vị Scoville. Năm 2007, tổ chức sách kỷ lục Guinness đã trao kỷ lục cho ớt ma là loại ớt cay nhất thế giới, tuy nhiên hiện kỷ lục này đã bị lật đổ bởi một vài loại ớt khác.
Nhi Nguyễn