Thời gian ướp gia vị chuẩn cho từng loại thịt

(Dân trí) - Mỗi loại thịt đều có kết cấu và tính chất riêng biệt. Vì vậy, để món ăn thêm tròn vị và ngấm đều gia vị, chúng ta nên ướp thịt đủ thời gian và đúng cách.

Thời gian ướp gia vị chuẩn cho từng loại thịt - 1

Thịt heo và thịt gà đều là hai loại thịt mềm, dễ thấm gia vị và được đánh giá là giữ mùi hương tốt nhất trong các loại thịt. Vì vậy, đối với những món thông thường như: kho, rim, xào, chiên,… thì thời gian ướp hai loại thịt này rơi vào khoảng tầm 20 - 30 phút là được. Còn đối với món nướng, bạn nên ướp thực phẩm này trong vòng 2 -3 tiếng để gia vị có thể thẩm thấu vào từng thớ thịt.

Thời gian ướp gia vị chuẩn cho từng loại thịt - 2

Thịt bò rất mềm và ngọt nước, nhưng đây cũng là một khó khăn dành cho bạn vì nếu không tẩm ướp đúng cách, chúng sẽ dễ trở nên rất dai. Thông thường, với thịt bò để nguyên khối dùng để nướng than, áp chảo,… thì tốt nhất ta nên ướp chúng với 1 ít muối tiêu và 1 vài loại lá có mùi thơm để khử mùi như hương thảo, cỏ xạ hương,… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều.

Còn đối với thịt bò đã thái thành lát mỏng, bạn nên ướp nó trong vòng 30 phút để thịt vẫn giữ nguyên vẹn độ mềm và ngon ngọt vốn có.​

Thời gian ướp gia vị chuẩn cho từng loại thịt - 3

Tôm là loại hải sản có thịt mềm và ngọt, vì vậy rất dễ thấm gia vị. Do đó, tốt nhất bạn nên ướp tôm đã bóc vỏ khoảng 5 - 10 phút và tôm nguyên vỏ trong vòng 15 -20 phút là đã đủ để món ăn tròn vị và ngấm đều.

Thời gian ướp gia vị chuẩn cho từng loại thịt - 4

Thời gian lý tưởng để cá ngấm đều gia vị là khoảng 15- 20 phút, nếu ướp lâu hơn cá sẽ bị ra nước và không còn giữ được độ tươi ngon ban đầu. Ngoài ra, để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, bạn nên cứa một vài đường lên thân cá để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn.

Minh Nhật

Tổng hợp