Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ

Dân trí Trẻ lên hai tuổi luôn khiến cha mẹ đau đầu với những thói ăn vạ không thể chịu đựng được. Nhưng bạn có biết đâu là những thói quen bình thường của lứa tuổi và đâu là những hành vi cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh?

Nếu bạn gặp những hành vi khó chịu dưới đây của lũ trẻ, hãy bình tĩnh, bạn đang có những đứa con rất bình thường như mọi đứa trẻ khác.

1. Luôn nói “Không”

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 1

Đứa con đáng yêu của bạn đột nhiên bắt đầu từ chối mọi thứ bạn đề nghị. Chúng nổi cáu ngay cả khi đó là những thứ chúng thích.

Điều gì đang xảy ra?

Giai đoạn nói “Không” chỉ ra rằng, con bạn đã bắt đầu nhận ra chúng có thể tự khẳng định mình. Giai đoạn này thường xảy ra khi trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi. Cuối cùng, con bạn cũng hiểu rằng chúng là một cá thể độc lập chứ không phải một phần của bố mẹ và cố gắng khẳng định vị trí của chúng trong gia đình.

Bạn cần làm gì?

Hãy kiên nhẫn và cố gắng đừng áp đảo tinh thần nổi loạn của con. Hãy để con bạn đưa ra các quyết định, để con độc lập hơn. Hoàn toàn bình thường nếu con bạn quyết định sẽ mặc gì khi đi đến nhà trẻ. Khi ấy con bạn sẽ tin tưởng vào bạn nhiều hơn và trở nên tự tin hơn.

2. Lặp đi lặp lại một câu hỏi

Con bạn không chỉ đang lặp đi lặp lại một từ liên tục không ngừng nghỉ, chúng đang đòi hỏi bạn phải trả lời. Nhiều bà mẹ không thể hiểu những đứa trẻ của mình muốn gì còn bọn trẻ thì cáu kỉnh khi chúng không nhận được câu trả lời. Hành vi này có thể khiến bất kỳ ông bố bà mẹ điềm tĩnh nhất nào cũng phải phát điên.

Điều gì đang xảy ra?

Lặp lại là cách tốt nhất để ghi nhớ khi nào và như thế nào thì từ đó sẽ được sử dụng và ý nghĩa của nó thay đổi thế nào theo hoàn cảnh và thời gian. Thực chất, con bạn chỉ đang luyện tập với ngữ điệu và âm thanh của chúng.

Bạn cần làm gì?

Hãy nhớ rằng lặp lại là một bước để trẻ nói tốt hơn. Khuyến khích con bạn, nói với con nhiều hơn, giai đoạn này sẽ nhanh chóng biến mất. Các phản ứng tiêu cực của bố mẹ có thể dẫn tới rắc rối trong tương lai.

3. Thức dậy vào nửa đêm

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 2

Con bạn thường xuyên thức dậy cùng một giờ vào buổi sáng, nhưng đột nhiên chúng lại bắt đầu thức dậy lúc 3 giờ sáng và thậm chí còn khóc ầm lên. Việc này xảy ra càng thường xuyên, bạn càng khó giải quyết với thói quen này.

Điều gì đang xảy ra?

Rối loạn giấc ngủ thường xảy ra vì cảm xúc và các thông tin mới tiếp nhận trong ngày. Nếu con bạn không muốn ngủ, chúng có thể trả qua những cảm xúc nào đó trong ban ngày hoặc tối. Đôi khi, học một kỹ năng mới cũng có thể gây ra những hành vi quá khích. Các chuyên gia tâm lý về trẻ em cho rằng, bọn trẻ muốn thử những kỹ năng này quá đến mức chúng sẵn sàng hi sinh giấc ngủ của mình.

Bạn cần làm gì?

Đầu tiên, hãy cố gắng lên kế hoạch mọi hoạt động vào thời gian đầu trong ngày. Nếu con bạn vẫn không muốn ngủ vào buổi tối, đừng nổi cáu. Dành thời gian cho con để nói chuyện, khi con bạn bình tĩnh lại, chúng sẽ quay trở lại với giấc ngủ thông thường của mình.

4. Không muốn nghe lời

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 3

Vào buổi sáng, bạn sẽ đưa con đi học rồi đi làm. Nhưng con bạn lại có một kế hoạch khác. Chúng ném đồ ăn sáng, chạy loanh quanh, gào thét, và không chịu đánh răng. Bạn phải làm gì bây giờ?

Điều gì đang xảy ra?

Theo nhà tâm lý học John Gottman, sự ngỗ nghịch của trẻ là lời mời gọi bố mẹ chơi cùng. Với trẻ, chơi là cách giúp chúng khám phá thế giới. Con bạn thức dậy tràn đầy năng lượng và bạn không thể trách được chúng nếu chúng muốn thay đổi kế hoạch mà bạn đã vạch ra.

Bạn phải làm gì?

Hãy xem xét thời gian biểu của mình. Bạn có thể sẽ cần dậy sớm hơn một chút để chơi với con. Nếu cách này không phù hợp với bạn, hãy cố hiểu con và để con chơi ít nhất từ 15 – 20 phút trước khi bắt đầu các công việc khác.

5. Khóc không cần lý do

Hôm nay, bạn không đồng ý cho con bạn xem phim hoạt hình và chúng bắt đầu gào lên rồi khóc ầm ĩ. Bạn phạt con vì hành vi xấu này. Nhưng bạn không nhớ rằng ngày hôm qua bạn đã cho con xem hoạt hình suốt mấy tiếng đồng hồ để con không quấy rầy bạn khi bạn bận dọn nhà.

Điều gì đang xảy ra?

Trẻ em luôn nhớ luật của các trò chơi, đặc biệt trò chơi mà chúng yêu thích, nên chúng sẽ không thể hiểu tại sao luật chơi lại thay đổi.

Bạn cần phải làm gì?

Hãy cư xử có logic khi nói đến các luật lệ. Đừng thay đổi luật chỉ vì bạn là người mạnh hơn.

6. Ném mọi thứ

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 4

Con bạn luôn ném bút chì, đồ chơi và các đồ vật khác. Những đứa bé hơn thì ném cả núm ti giả và khóc cho đến khi bạn nhặt lên đưa cho chúng.

Điều gì đang xảy ra?

Đầu tiên, trẻ con thường có xu hướng bốc đồng và chúng không thể kiểm soát được việc này do não của chúng chưa phát triển hoàn toàn. Thứ hai, ném đồ vật là một kỹ năng tốt mà bọn trẻ phải luyện tập. Chúng sẽ phát triển kỹ năng vận động và phối hợp giữa tay với mắt thông qua việc ném đồ. Thứ ba, khi một đứa trẻ ném một thứ gì đó, chúng học được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả (Khi bạn ném đồ, nó sẽ rơi xuống).

Bạn cần phải làm gì?

Cố gắng giải thích cho con hiểu cái gì có thể ném và cái gì không thể. Một đứa trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể hiểu được điều này.

7. Không muốn ăn

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 5

Con bạn luôn ăn ngon nhưng bây giờ chúng lại từ chối món ăn yêu thích của mình. Chúng cũng thường xuyên không ăn hết thức ăn.

Điều gì đang xảy ra?

Bác sĩ nhi khoa giải thích có rất nhiều lý do dẫn tới việc mất cảm giác ngon miệng như mệt, mọc răng, hay chỉ vì trẻ muốn chơi. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng các món ăn mới luôn ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ. Trẻ nhỏ khá bảo thủ và những đồ ăn mới khiến chúng hoài nghi. Bố mẹ sẽ chỉ khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn nếu ép con phải ăn.

Bạn cần phải làm gì?

Đừng bắt con ăn khi chúng không muốn ăn. Ở tuổi lên 2, con bạn đã có thể hiểu khi nào mình đã no. Giới thiệu các món mới một cách từ từ để lũ trẻ làm quen với đồ ăn.

8. Cơn kích động thần kinh

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 6

Các cơn kích động thần kinh đột ngột của trẻ là ác mộng đối với bất kì cha mẹ nào. Ban đầu, chúng khóc để đòi cái chúng muốn, rồi sau đó chúng rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Sự việc tồi tệ hơn nếu nó diễn ra ở nơi công cộng. Đôi khi, bố mẹ không thể nào khiến con bình tĩnh lại.

Điều gì đang xảy ra?

Kích động thần kinh thường rất mạnh mẽ và khó để biết đâu là lý do. Nó có thể là vì do mệt mỏi, đói, quá tải cảm xúc, hay tương tự vậy.Trong trường hợp này, khi bạn từ chối mua một món đồ chơi cũng có thể biến thành bi kịch. Một người trưởng thành có thể đối phó với cảm xúc của mình nhưng hệ thống thần kinh của trẻ chưa sẵn sàng cho việc đó.

Bạn phải làm gì?

Nói chuyện và cố gắng thu hút sự chú ý của con là vô ích. Bạn có thể cố gắng tránh việc này xảy ra ngay từ đầu (ví dụ, đưa ra đề nghị khác hấp dẫn hơn để con làm) hoặc bạn có thể để con khóc và tự bình tĩnh lại. Tuy nhiên, bạn không nên nhượng bộ trong các tình huống này.

Thảo Nguyên

Theo Brightside

MỚI NHẤT
PNJ đã tạo sân chơi “Gửi Người Phụ Nữ Tôi Trân Quý”
PNJ đã tạo sân chơi “Gửi Người Phụ Nữ Tôi Trân Quý”

(Dân trí) - Tháng Mười lại về, nhắc chúng ta nghĩ về những người phụ nữ Việt Nam quanh mình.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:06

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Khi dân công sở rèn sức khỏe và lập kỷ lục Việt Nam
Khi dân công sở rèn sức khỏe và lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Người Việt Nam ngày nay đang có khuynh hướng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động về sức khỏe như chạy bộ, hít đất, ăn kiêng... Các “hot trend” này xuất hiện trên mạng xã hội khá nhiều, tạo thành những trào lưu khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:00

Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng
Hà Nội và cà phê đường tàu Phùng Hưng

Nếu có thêm một điểm tuy không lớn nhưng khách du lịch thích như đoạn đường tàu phố Phùng Hưng thì cũng hay nếu an toàn được đảm bảo.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:58

Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood
Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood

"Thanh Minh một bao thóc trị giá 400.000 đồng; Xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000 đồng; Gặp hai bà trung tuổi ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000 đồng, 1 bà 100.000 đồng"...

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:21

Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt
Quả đào xứ "mặt trời mọc" giá gần 1 triệu/cặp "hút" nhà giàu Việt

Thị trường hoa quả nhập khẩu những ngày gần đây đang xôn xao trước quả đào tiên có nguồn gốc Nhật Bản được bán với giá gần 1 triệu đồng/cặp.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:01

Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ
Bí kíp “làm chồng không khó” thời công nghệ

(Dân trí) - “Anh đã lau nhà sạch rồi mà.”, “Đồ của con xíu anh giặt”, “Chút anh rửa chén cho” – cưới nhau rồi mới biết, đâu phải như lúc yêu, chả phải việc gì to tát mà lau nhà rửa chén cũng là vấn đề. Người yêu hiền thục nết na “tự nhiên” thành bà vợ hay cằn nhằn và khó tính.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:00

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”
Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những hành động, việc làm nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Từ thay đổi thói quan sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa đến sử dụng các loại ống hút tre, inox, hạn chế dùng bao ni lông…

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:48

Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?
Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vô cùng lo lắng khi chất lượng không khí đạt đến mức xấu với chỉ số bụi mịn PM2.5 lên tới đỉnh điểm trong vòng 5 năm. Lúc này, tiếng chuông cảnh tỉnh mới khiến người ta vỡ lẽ "Đáng ra tôi nên mua máy lọc không khí sớm hơn!".

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết
10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết

(Dân trí) - Có một số bà mẹ thấy việc cho con bú vô cùng đơn giản, nhưng với nhiều người, đây lại là giai đoạn rất mệt mỏi khi sữa không về, ít sữa, cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:47

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư
Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhi còn quá nhỏ để biết ung thư chính xác là cái gì, có nguy hiểm không, đáng sợ ra sao? Tuy nhiên, sự lạc quan, niềm tin chiến thắng bệnh tật là động lực để các con chiến đấu với các cơn đau giày vò mỗi ngày.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:05

Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá
Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá

(Dân trí) - Bất chấp cửa cuốn chỉ còn khe hẹp phía dưới, nhiều người vẫn cố bò dưới sàn nhà để tranh nhau mua trứng hạ giá.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi
8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi

(Dân trí) - Môi có hơn một triệu đầu dây thần kinh và nhạy cảm hơn đầu ngón tay của chúng ta. Vì thế, nếu bạn chú ý, môi cũng có thể là lời cảnh báo sớm với sức khỏe của bạn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:09

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội
Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội

(Dân trí) - Đó là con đường có tên "Đường nước Phần Lan" đã tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội, nhưng chưa có tên chính thức và không được các cơ quan chức năng của Hà Nội đặt tên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:01

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao
Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao

(Dân trí) - Cầm bát cơm có thịt trên tay, Hầu Mai Dũng, 4 tuổi chỉ mất chưa đến 10 phút để vét sạch đến từng hạt cuối cùng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:00

Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc
Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Chần thịt qua nước sôi, dùng chung một loại thớt cho các bước nấu ăn, rã đông không đúng cách... là những sai lầm trong chế biến thực phẩm cần loại bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào người.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:04

Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo
Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo

(Dân trí) - Kết thúc cuộc thi đấu nảy lửa và kịch tính, ngôi vị quán quân cuộc thi Món Ngon Quán Việt đã thuộc về đầu bếp xứng đáng nhất. Nhưng thật bất ngờ, cái tên chiến thắng lại không nằm trong top đầu bếp nổi bật những vòng thi trước.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:00

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ
Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:45

Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng
Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng

(Dân trí) - Môi trường ô nhiễm đã khiến chi phí sinh hoạt của người dân phải cộng thêm một khoản xưa nay chưa từng có - chi phí hít thở không khí sạch. Các chuyên gia cho rằng, xe máy xăng phải chịu trách nhiệm chính cho vấn nạn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá
Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, Pacific Empire Investment (PEI) - đơn vị rót vốn đầu tư vào Shion Nhật Bản đã ký hợp tác chiến lược đưa thương hiệu này có mặt tại Mỹ. Ngay khi vừa gia nhập thị trường, hãng lập tức tung sản phẩm đột phá trong việc bổ sung collagen, chống lão hóa hiệu quả cho da – Premium MK Collagen.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:15

Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"
Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"

(Dân trí) - Khi đang mải mê chụp ảnh selfie trên sông, một phụ nữ mới cưới cùng các thành viên khác trong gia đình bất ngờ bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:32

Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?
Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?

(Dân trí) - Đứng đầu các trường đại học của Mỹ trong bảng xếp hạng năm 2020 của Niche là Viện Công nghệ Massachusetts. Top đầu cũng không thể thiếu tên tuổi của Stanford, Yale, Harvard, và Princeton.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:09

Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm
Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm

(Dân trí) - Vốn đam mê đồ gỗ cổ, anh Nguyễn Đình Tuấn (thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã cất công sưu tầm hơn 20 năm qua. Đến nay, ngoài căn nhà cổ 3 gian đậm chất miền Tây, anh Tuấn sở hữu cả 100 món đồ gỗ cổ thuộc dạng “xưa nay hiếm” có giá trị hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:44

Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?
Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?

(Dân trí) - Trong khi nhiều người cho rằng độc thân thường đi liền với buồn bã và cô đơn, thì thực tế, phụ nữ độc thân lại hạnh phúc hơn những người khác.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:07