Thứ tư, 09/10/2019 - 12:03

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ

Dân trí

Trẻ lên hai tuổi luôn khiến cha mẹ đau đầu với những thói ăn vạ không thể chịu đựng được. Nhưng bạn có biết đâu là những thói quen bình thường của lứa tuổi và đâu là những hành vi cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh?

Nếu bạn gặp những hành vi khó chịu dưới đây của lũ trẻ, hãy bình tĩnh, bạn đang có những đứa con rất bình thường như mọi đứa trẻ khác.

1. Luôn nói “Không”

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 1

Đứa con đáng yêu của bạn đột nhiên bắt đầu từ chối mọi thứ bạn đề nghị. Chúng nổi cáu ngay cả khi đó là những thứ chúng thích.

Điều gì đang xảy ra?

Giai đoạn nói “Không” chỉ ra rằng, con bạn đã bắt đầu nhận ra chúng có thể tự khẳng định mình. Giai đoạn này thường xảy ra khi trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi. Cuối cùng, con bạn cũng hiểu rằng chúng là một cá thể độc lập chứ không phải một phần của bố mẹ và cố gắng khẳng định vị trí của chúng trong gia đình.

Bạn cần làm gì?

Hãy kiên nhẫn và cố gắng đừng áp đảo tinh thần nổi loạn của con. Hãy để con bạn đưa ra các quyết định, để con độc lập hơn. Hoàn toàn bình thường nếu con bạn quyết định sẽ mặc gì khi đi đến nhà trẻ. Khi ấy con bạn sẽ tin tưởng vào bạn nhiều hơn và trở nên tự tin hơn.

2. Lặp đi lặp lại một câu hỏi

Con bạn không chỉ đang lặp đi lặp lại một từ liên tục không ngừng nghỉ, chúng đang đòi hỏi bạn phải trả lời. Nhiều bà mẹ không thể hiểu những đứa trẻ của mình muốn gì còn bọn trẻ thì cáu kỉnh khi chúng không nhận được câu trả lời. Hành vi này có thể khiến bất kỳ ông bố bà mẹ điềm tĩnh nhất nào cũng phải phát điên.

Điều gì đang xảy ra?

Lặp lại là cách tốt nhất để ghi nhớ khi nào và như thế nào thì từ đó sẽ được sử dụng và ý nghĩa của nó thay đổi thế nào theo hoàn cảnh và thời gian. Thực chất, con bạn chỉ đang luyện tập với ngữ điệu và âm thanh của chúng.

Bạn cần làm gì?

Hãy nhớ rằng lặp lại là một bước để trẻ nói tốt hơn. Khuyến khích con bạn, nói với con nhiều hơn, giai đoạn này sẽ nhanh chóng biến mất. Các phản ứng tiêu cực của bố mẹ có thể dẫn tới rắc rối trong tương lai.

3. Thức dậy vào nửa đêm

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 2

Con bạn thường xuyên thức dậy cùng một giờ vào buổi sáng, nhưng đột nhiên chúng lại bắt đầu thức dậy lúc 3 giờ sáng và thậm chí còn khóc ầm lên. Việc này xảy ra càng thường xuyên, bạn càng khó giải quyết với thói quen này.

Điều gì đang xảy ra?

Rối loạn giấc ngủ thường xảy ra vì cảm xúc và các thông tin mới tiếp nhận trong ngày. Nếu con bạn không muốn ngủ, chúng có thể trả qua những cảm xúc nào đó trong ban ngày hoặc tối. Đôi khi, học một kỹ năng mới cũng có thể gây ra những hành vi quá khích. Các chuyên gia tâm lý về trẻ em cho rằng, bọn trẻ muốn thử những kỹ năng này quá đến mức chúng sẵn sàng hi sinh giấc ngủ của mình.

Bạn cần làm gì?

Đầu tiên, hãy cố gắng lên kế hoạch mọi hoạt động vào thời gian đầu trong ngày. Nếu con bạn vẫn không muốn ngủ vào buổi tối, đừng nổi cáu. Dành thời gian cho con để nói chuyện, khi con bạn bình tĩnh lại, chúng sẽ quay trở lại với giấc ngủ thông thường của mình.

4. Không muốn nghe lời

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 3

Vào buổi sáng, bạn sẽ đưa con đi học rồi đi làm. Nhưng con bạn lại có một kế hoạch khác. Chúng ném đồ ăn sáng, chạy loanh quanh, gào thét, và không chịu đánh răng. Bạn phải làm gì bây giờ?

Điều gì đang xảy ra?

Theo nhà tâm lý học John Gottman, sự ngỗ nghịch của trẻ là lời mời gọi bố mẹ chơi cùng. Với trẻ, chơi là cách giúp chúng khám phá thế giới. Con bạn thức dậy tràn đầy năng lượng và bạn không thể trách được chúng nếu chúng muốn thay đổi kế hoạch mà bạn đã vạch ra.

Bạn phải làm gì?

Hãy xem xét thời gian biểu của mình. Bạn có thể sẽ cần dậy sớm hơn một chút để chơi với con. Nếu cách này không phù hợp với bạn, hãy cố hiểu con và để con chơi ít nhất từ 15 – 20 phút trước khi bắt đầu các công việc khác.

5. Khóc không cần lý do

Hôm nay, bạn không đồng ý cho con bạn xem phim hoạt hình và chúng bắt đầu gào lên rồi khóc ầm ĩ. Bạn phạt con vì hành vi xấu này. Nhưng bạn không nhớ rằng ngày hôm qua bạn đã cho con xem hoạt hình suốt mấy tiếng đồng hồ để con không quấy rầy bạn khi bạn bận dọn nhà.

Điều gì đang xảy ra?

Trẻ em luôn nhớ luật của các trò chơi, đặc biệt trò chơi mà chúng yêu thích, nên chúng sẽ không thể hiểu tại sao luật chơi lại thay đổi.

Bạn cần phải làm gì?

Hãy cư xử có logic khi nói đến các luật lệ. Đừng thay đổi luật chỉ vì bạn là người mạnh hơn.

6. Ném mọi thứ

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 4

Con bạn luôn ném bút chì, đồ chơi và các đồ vật khác. Những đứa bé hơn thì ném cả núm ti giả và khóc cho đến khi bạn nhặt lên đưa cho chúng.

Điều gì đang xảy ra?

Đầu tiên, trẻ con thường có xu hướng bốc đồng và chúng không thể kiểm soát được việc này do não của chúng chưa phát triển hoàn toàn. Thứ hai, ném đồ vật là một kỹ năng tốt mà bọn trẻ phải luyện tập. Chúng sẽ phát triển kỹ năng vận động và phối hợp giữa tay với mắt thông qua việc ném đồ. Thứ ba, khi một đứa trẻ ném một thứ gì đó, chúng học được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả (Khi bạn ném đồ, nó sẽ rơi xuống).

Bạn cần phải làm gì?

Cố gắng giải thích cho con hiểu cái gì có thể ném và cái gì không thể. Một đứa trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể hiểu được điều này.

7. Không muốn ăn

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 5

Con bạn luôn ăn ngon nhưng bây giờ chúng lại từ chối món ăn yêu thích của mình. Chúng cũng thường xuyên không ăn hết thức ăn.

Điều gì đang xảy ra?

Bác sĩ nhi khoa giải thích có rất nhiều lý do dẫn tới việc mất cảm giác ngon miệng như mệt, mọc răng, hay chỉ vì trẻ muốn chơi. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng các món ăn mới luôn ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ. Trẻ nhỏ khá bảo thủ và những đồ ăn mới khiến chúng hoài nghi. Bố mẹ sẽ chỉ khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn nếu ép con phải ăn.

Bạn cần phải làm gì?

Đừng bắt con ăn khi chúng không muốn ăn. Ở tuổi lên 2, con bạn đã có thể hiểu khi nào mình đã no. Giới thiệu các món mới một cách từ từ để lũ trẻ làm quen với đồ ăn.

8. Cơn kích động thần kinh

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ - 6

Các cơn kích động thần kinh đột ngột của trẻ là ác mộng đối với bất kì cha mẹ nào. Ban đầu, chúng khóc để đòi cái chúng muốn, rồi sau đó chúng rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Sự việc tồi tệ hơn nếu nó diễn ra ở nơi công cộng. Đôi khi, bố mẹ không thể nào khiến con bình tĩnh lại.

Điều gì đang xảy ra?

Kích động thần kinh thường rất mạnh mẽ và khó để biết đâu là lý do. Nó có thể là vì do mệt mỏi, đói, quá tải cảm xúc, hay tương tự vậy.Trong trường hợp này, khi bạn từ chối mua một món đồ chơi cũng có thể biến thành bi kịch. Một người trưởng thành có thể đối phó với cảm xúc của mình nhưng hệ thống thần kinh của trẻ chưa sẵn sàng cho việc đó.

Bạn phải làm gì?

Nói chuyện và cố gắng thu hút sự chú ý của con là vô ích. Bạn có thể cố gắng tránh việc này xảy ra ngay từ đầu (ví dụ, đưa ra đề nghị khác hấp dẫn hơn để con làm) hoặc bạn có thể để con khóc và tự bình tĩnh lại. Tuy nhiên, bạn không nên nhượng bộ trong các tình huống này.

Thảo Nguyên

Theo Brightside

Đáng quan tâm
Mới nhất