Thêm 4.260 lượt người hưởng lợi từ dự án Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt

(Dân trí) - Ngày 17/8/2019, Lễ tổng kết giai đoạn 3, dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt đã được diễn ra tại Vĩnh Phúc. Sau gần 4 tháng triển khai, giai đoạn 3 của dự án đã đạt được những thành công ngoài mong đợi.

Những con số ấn tượng

Giai đoạn 3 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” được Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức, dưới sự tài trợ của Tập đoàn TH, Tổ chức DKT International Inc., Công ty Sự lựa chọn vàng (Golden Choice) với thương hiệu Newchoice và OK, cùng sự đồng hành của Công ty Dược phẩm Hoa Linh với nhãn hàng Dạ Hương.

Sau 4 tháng triển khai, dự án đã tiếp cận được 4.260 lượt người thông qua các hoạt động tập huấn, truyền thông, khám bệnh lưu động và hội thi kiến thức qua đó nâng tổng số lượt người hưởng lợi sau 3 năm triển khai lên con số 9.660 lượt người.

Đây thực sự là những kết quả rất đáng khích lệ, minh chứng cho sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các tổ chức trong việc chung tay chăm sóc sức khỏe cho người lao động nói chung và người lao động trong các khu công nghiệp nói riêng.

Thêm 4.260 lượt người hưởng lợi từ dự án Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt - 1
22 Công ty tại 3 khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia Giai đoạn 3, Dự án Vì mẹ và bé – Vì Tầm Vóc Việt

Giai đoạn 3 cũng là lần đầu tiên dự án triển khai chương trình tiếp thị xã hội thuốc tránh thai và bao cao su an toàn, chất lượng và giá thành hợp lý tới người lao động. Toàn bộ 22 công ty, thuộc 3 khu công nghiệp Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được tham gia chương trình trong khuôn khổ dự án.

4 công ty bao gồm: Công ty Koshei Multipack Vietnam, JAPFA, HJC Vina và Camsys Vina đã ngay lập tức hưởng ứng chương trình tiếp thị xã hội bằng cách mua bao cao su/thuốc tránh thai và phát miễn phí hoặc bán có trợ giá cho người lao động tại công ty. “Người lao động khỏe cũng là một lợi ích cho doanh nghiệp”, đó là chia sẻ của hầu hết các công đoàn công ty khu công nghiệp khi nói về chương trình này.

Mong muốn tiếp tục đồng hành cùng dự án

Phát biểu tại lễ tổng kết, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao kết quả triển khai Giai đoạn 3 Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”: “Dự án đã giúp người lao động, nhất là lao động nữ biết cách bảo vệ bản thân, góp phần tạo ra những thế hệ tương lai đáp ứng yêu cầu hội nhập, phát triển của đất nước. Với tinh thần này, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành cùng dự án trong các giai đoạn tiếp theo”. 

Thêm 4.260 lượt người hưởng lợi từ dự án Vì mẹ và bé – Vì Tầm vóc Việt - 2
Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tổng kết dự án

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, số lao động nữ trên toàn tỉnh chiếm đến 70%, đặc biệt, con số này tại các công ty điện tử, công nghệ trong các khu công nghiệp lên đến 90-94%. Người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng tại các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay đang phải làm việc trong điều kiện chưa đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh lao động đầy đủ. Điều kiện sản xuất dây chuyền, ca kíp khiến người lao động luôn ở trong trạng thái căng thẳng để hoàn thành kế hoạch được giao. Những hoạt động trong Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” hoàn toàn phù hợp và giúp cải thiện sức khỏe, đời sống cho người lao động tại đây.

Với tầm nhìn là một quỹ xã hội - từ thiện và hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xác định việc chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản chính là tiền đề đảm bảo tầm vóc cho các thế hệ trẻ trong tương lai.  “Chúng tôi mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động ý nghĩa này để mang lại những lợi ích thiết thực cho nhiều người lao động hơn nữa trong thời gian sắp tới”, Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, đại diện Ban tổ chức phát biểu bế mạc dự án.

Trong Hội nghị tổng kết dự án, hội thi kiến thức cũng đã được diễn ra nhằm củng cố lại những kiến thức cần thiết cho người lao động tại các công ty tham gia dự án sau 4 tháng triển khai. Các hoạt động của hội thi đa dạng, nổi bật gồm có:

- Tiểu phẩm “căn bệnh nguy hiểm” với chủ đề về trầm cảm với phụ nữ sau sinh.

- Phần thi kiến thức với các chủ đề dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần.

- Phần thi đeo bao cao su – nhằm tăng nhận thức của người lao động về việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, kế hoạch hóa gia đình hiệu quả.

Hội thi diễn ra sôi nổi và nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người chơi cũng như các đại biểu tham dự. 5 đội thi đã thể hiện xuất sắc trong việc nắm bắt những kiến thức liên quan và khả năng thực hành khéo léo. Các chuyên gia của dự án, đồng thời là ban giám khảo đã chấm điểm và nhắc lại những kiến thức cần thiết cho người chơi và đại biểu tham dự thông qua việc giải thích đáp án chi tiết, cụ thể.