TP Vinh:

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo

(Dân trí) - Bắt đầu từ 20 tháng Chạp (âm lịch), các làng nghề, gia đình có truyền thống làm bánh chưng tại thành phố Vinh (Nghệ An) đã lên kế hoạch làm bánh cho ngày cúng ông Công ông Táo.

Nổi lửa nấu bánh chưng

Đêm 22 tháng Chạp, chúng tôi có mặt tại khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh và làng Trung Mỹ, xã Hưng Đông, TP Vinh - đây là hai nơi cho ra lò nhiều bánh chưng nhất TP Vinh hiện nay. Tại khối Mỹ Thành có khoảng chục gia đình làm nghề bánh chưng. Gia đình bà Nguyễn Thị Hường - một trong những người làm nghề này ngót nghét 50 năm qua tất bật hơn bao giờ hết.

Để chuẩn bị bánh cho ngày cúng ông Táo, gia đình bà đã lên kế hoạch làm khoảng 2.000 chiếc bánh chưng. "Trong ba ngày từ 20-22 Âm lịch gia đình chúng tôi đã chuẩn bị sẵn mọi thứ từ nếp, nhân đậu, thịt lợn ... đủ để làm khoảng 2.000 chiếc bánh phục vụ cho ngày cúng ông Táo. Những ngày này, trong nhà thường có hơn 10-12 người làm việc. Bánh chưng sau khi gói được luộc từ 5-6 tiếng, dường như cả đêm không được ngủ. Công việc thức đêm pha nước bánh cũng là khâu mệt nhất", bà Hường chia sẻ. 

Ông Võ Văn Minh nhà cạnh bên cũng làm nghề bánh chưng này khá lâu cho biết: "So với năm trước, năm nay thị trường bánh chưng có đắt hơn, bởi thịt lợn tăng gần gấp đôi, giá đậu, nếp cũng tăng đáng kể, trong khi đó bánh chỉ cầm chừng như những năm trước".

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 1

Những nồi bánh chưng được bắc lên

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 2
Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 3

Sau tầm 5-6 tiếng đồng hồ bánh chưng đã chín được vớt ra.

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 4
Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 5
Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 6

Những chiếc bánh chưng để ráo nước...

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 7

2h sáng 23 âm lịch, những người làm công cho gia đình bà Hường đã phải dậy để vớt bánh và cho bánh vào túi ni lông.

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 8
Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 9

Bánh được sắp kê cao lên bàn gỗ để ráo...

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 10

Bánh được lựa chọn cho vào túi ni lông để đưa ra chợ.

Thâu đêm nấu bánh chưng phục vụ ngày cúng ông Táo - 11

Từ 3h sáng 23 Âm lịch, những chuyến xe bánh chưng phục vụ cho ngày cúng ông Táo được vận chuyển ra thành phố. 

Nguyễn Duy