Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn

Dân trí Chỉ trong 3 tháng cô nữ sinh viên tên Ngọc đã 2 lần nạo phá thai. Nhiều sinh viên khác cũng như Ngọc không sử dụng phương tiện phòng tránh thai vì... ngại hoặc chưa biết cách dùng.

Thống kê của BV Phụ sản T.Ư, tỷ lệ thanh thiếu niên Việt Nam hiểu đúng và sử dụng đúng biện pháp tránh thai, trong đó có bao cao su là rất thấp. Trong khi đó, Việt Nam xếp thứ 5 thế giới và là nước đứng đầu Đông Nam Á về tỷ lệ nạo phá thai, chủ yếu là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Vì đâu nên nỗi!

Đối tượng tìm đến “chợ nạo phá thai” ở Hà Nội phần lớn là thanh thiếu niên, người chưa có gia đình, chưa kết hôn. Với tâm lý lo sợ, xấu hổ, nhiều bạn gái tìm đến các cơ sở y tế tư nhân, tự phát để giải quyết nhanh gọn hoặc thủ tiêu hậu quả của mối tình không “danh chính ngôn thuận”. Tại hàng ghế chờ khám của một phòng khám sản phụ khoa, Lê Bích Ngọc (sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội) bối rối che bụng “căng tròn” hơn một tháng. Ngọc và người yêu vừa mới quyết định “góp gạo thổi cơm chung” với mộng tưởng là “vợ chồng” của nhau, nên Ngọc và người yêu không hề sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) nào ngay từ lần quan hệ đầu tiên. Ngọc kể: “Em mơ hồ biết về các BPTT an toàn nhưng không biết cách sử dụng như thế nào”. Rồi Ngọc có thai, cậu người yêu tuyên bố, đang học, không cưới. Ngọc khóc hết nước mắt và lo sợ bố mẹ biết và tìm đến phòng khám tư để… giải quyết hậu quả.

Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn - 1

Không ít cặp đôi ngại dùng BCS nhưng "chăm" đến cơ sở nạo phá thai

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 tháng gần đây, Nguyễn Ngọc Trang (20 tuổi, Hà Nội) đến phòng khám này để nạo hút thai. Trang và người yêu quyết định không sử dụng bất kỳ BPTT nào khi quan hệ tình dục với ý nghĩ là “người mang theo BCS bên mình chắc chắn người đó không đúng đắn”. Lần nào nạo phá thai xong, bác sĩ cũng khuyên Trang nên sử dụng BPTT an toàn như BCS, đặt vòng nhưng Trang và người yêu đều cảm thấy xấu hổ khi đi mua BCS về dùng…

Hàng ngày, Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản, bệnh viện Phụ sản trung ương thực hiện nhiều ca tư vấn cho thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản, tình dục, cách sử dụng các BPTT an toàn. Hầu hết, các em biết một số BPTT có hiệu quả, nhưng cách sử dụng như thế nào thì còn rất mù mờ. Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm cho biết, ngay cả sinh viên đại học cũng chưa hiểu, chưa quan tâm, hoặc hiểu không rõ về BPTT khi quan hệ tình dục, dẫn đến việc họ phá thai nhiều lần.

Nghiên cứu Dự báo sức khỏe sinh sản vị thành niên Việt Nam giai đoạn 1999-2010 cho thấy, tỷ lệ mang thai ở độ tuổi từ 14-24 tăng thêm 220.000 trường hợp so với trước năm 1999; 1.224.330 triệu trẻ em được các bà mẹ từ 14-19 tuổi sinh ra; thêm 31.000 trường hợp nhiễm HIV trong độ tuổi từ 14-24 tuổi (trong đó, 11% từ 14-19 tuổi và có 4.450 vị thành niên từ 14-19 tuổi chết do AIDS trong giai đoạn dự báo). Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do nhận thức của sinh viên nói riêng và thanh thiếu niên nói chung về sức khỏe sinh sản còn chưa đúng, chưa đầy đủ, làm cho họ giảm niềm tin vào BPTT.

Giật mình về kiến thức tình dục an toàn của thanh thiếu niên

Mới đây nhất, nghiên cứu “Kiến thức, thái độ và thực hành về biện pháp tránh thai bao cao su (BPTT BCS) của sinh viên thành phố Hà Nội” của 2.700 sinh viên trong 6 trường đại học tại Hà Nội năm 2014 chỉ ra: Dù được tuyên truyền phổ biến nhất nhưng vẫn còn khoảng 10% SV chưa biết đến PBTT bằng BCS. Chỉ có 58,2% sinh viên biết BCS được sử dụng cho các trường hợp muốn tránh thai tạm thời. Một điều đáng lo ngại là 24,8% SV cảm thấy xấu hổ khi đi mua BCS. Trong số 16,2% sinh viên đã quan hệ tình dục chỉ có 31,6% SV sử dụng BCS khi quan hệ lần đầu. Đối với cách sử dụng, chỉ có 58,1% SV biết thời điểm sử dụng BCS là trước khi đưa dương vật vào âm đạo; 9,5% SV cho rằng BCS được dùng sau khi quan hệ hoặc trước khi xuất tinh và 23,5% cho rằng không biết thời điểm sử dụng BCS… Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy hiểu biết về sức khỏe sinh sản, tình dục ở người chưa thành niên, thanh niên còn hạn chế, dẫn đến tránh thai thất bại hoặc không sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, vẫn còn một số bạn trẻ vẫn chưa hiểu được tác dụng tích cực của BCS. Việc các bạn trẻ không lựa chọn BCS để tránh thai thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ có thai, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc STDs. Thời điểm sử dụng BCS quyết định rất nhiều đến hiệu quả của BPTT này. Tuy nhiên, có đến 24% SV không biết các xử trí khi gặp các tình huốn khi sử dụng BCS rách hoặc không sử dụng đúng thời điểm… Nhiều SV lý giải lần đầu quan hệ tình dục không sử dụng BPTT là do lần đầu nên “bất ngờ”, không chuẩn bị trước và không xác định khi quan hệ… Điều này trùng khớp với số phụ nữ trẻ dưới 20 tuổi đi phá thai đều thú nhận không sử dụng BPTT khi quan hệ tình dục lần đầu. Có rất ít SV, thanh thiếu niên chọn lựa BPTT bằng BCS ngay lần đầu quan hệ hoặc trong lần quan hệ tình dục gần nhất.

Các chuyên gia cho rằng, hầu hết SV và thanh thiếu niên đều hiểu rằng BCS được sử dụng để tránh thai tạm thời và phòng chống STDs nhưng để SV thực hành đúng thì vẫn còn là một khoảng cách cần được rút ngắn. Vì vậy, nhà trường cần phối hợp với gia đình và xã hội mở rộng hơn nữa các chương trình truyền thông về các BPTT nói chung và BCS nói riêng cho học sinh – sinh viên. Gia đình cần gần gũi, nói chuyện và chia sẽ với các bạn trẻ về các vấn đề SKSS vị thành niên.

Kiều Việt Thành

 

MỚI NHẤT
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ

(Dân trí) - Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha, của mẹ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:44

Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!
Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!

Đó là thực tế đang xảy ra với diêm dân Bình Định, khi giá muối rớt thê thảm, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay, dù muối năm nay được mùa.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:02

Làng nghề đan lưới nhộn nhịp đón mùa nước nổi
Làng nghề đan lưới nhộn nhịp đón mùa nước nổi

(Dân trí) - Mùa nước nổi đang về ĐBSCL cũng là lúc làng lưới Thơm Rơm (nằm cặp quốc lộ 91, đoạn khu vực Tân Lợi 2, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) nhộn nhịp hẳn lên. Đây là làng nghề làm lưới truyền thống có quy mô lớn nhất ở ĐBSCL.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:23

Hàng ngàn cha mẹ dành trọn chủ nhật cùng con khám phá thiên nhiên
Hàng ngàn cha mẹ dành trọn chủ nhật cùng con khám phá thiên nhiên

Hàng ngàn cha mẹ đã dành trọn ngày chủ nhật vừa qua, 23.8 cùng con đến với Vườn thú diệu kỳ ở Thảo Cầm Viên SG tham gia rất nhiều hoạt động tại đây. Bên cạnh mục đích rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng thì hoạt động này còn giúp các bé học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế bổ ích và sinh động từ thiên nhiên.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:06

Bình thản gót hồng
Bình thản gót hồng

Tôi xem bản giới thiệu dự án rồi đăng ký mua căn hộ trong vòng vài giờ tham dự lễ mở bán tòa Park 7 – Park 8 của khu dự án Vinhomes Times City – Park Hill. Anh chàng nhân viên bán hàng của đại lý phân phối có vẻ ngỡ ngàng.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời
Nhiễm HIV/AIDS không phải là dấu chấm hết của cuộc đời

Hiện nay, nhiễm HIV không còn là “bản án tử hình” như một số người vẫn nghĩ. Người nhiễm HIV/AIDS nếu được phát hiện sớm, chăm sóc sức khỏe và điều trị bằng thuốc kháng vi rút kịp thời vẫn có thể sống và cống hiến như những người khoẻ mạnh.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt
Xấu hổ vì thói xấu đi máy bay của một số người Việt

Nói chuyện điện thoại, nói to, để con la hét, khóc lóc mà không dỗ, hút thuốc... trên máy bay là những tật xấu của nhiều người Việt khi đi máy bay.

Thứ ba, 25/08/2015 - 01:50

Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô
Camera hành trình "bắt quả tang" nhân viên bảo vệ bẻ gạt nước xe ô tô

(Dân trí) - Hình ảnh ghi nhận được cho thấy một người mặc sắc phục bảo vệ dùng "hết lực" bẻ gãy cần gạt nước một xe Hyundai I30 CW đang đỗ trong một ngõ nhỏ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:24

Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?
Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi sau khi mua được căn nhà nhỏ, còn dư khoảng 400 triệu đồng. Sau khi bàn đi tính lại, tôi muốn mua một chiếc xe ô tô để vợ con đỡ khổ mỗi khi mưa nắng, trái gió trở trời.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:22

Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm
Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm

Trong khi Thủ đô chìm vào giấc ngủ, chợ đầu mối Long Biên giống như một thế giới khác biệt. Bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt của kẻ mua người bán là những em bé mưu sinh bằng nghề bốc vác, chở hàng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng
Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng

(Dân trí) - Dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng đã làm nên những điều kì diệu mà không phải ai cũng làm được. Ông đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cày đa năng để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân...

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:59

Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm

Tại các phố bán hàng mã trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi chứng khiến không ít quan niệm lạ lùng trong cách “gửi” đồ hàng mã cho người cõi âm. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách gửi hình nhân. Có người nhất mực tìm mua hình nhân nữ mặc váy, có người yêu cầu “chân dài” mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc uốn xoăn... Thậm chí, họ mua cả phiếu đi spa… để “gửi” cho người đã khuất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch

Tình trạng thiếu, mất nước sạch đang gây bức xúc và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô trong suốt 10 ngày qua. Nhiều người phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước hay thức cả đêm để “canh” nước về. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng giận nhau, hàng xóm sứt mẻ tình cảm... nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu nước sinh hoạt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:42

Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy
Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy

Đặt con đứng trên phần để chân của xe ga, đặt con ngủ trên yên xe đang chạy, địu con ở trước ngực,... là những cách đèo con bằng xe máy của các mẹ mà ai nhìn thấy cũng nổi da gà.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:05

Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài
Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài

(Dân trí) - Những cô gái trẻ vận đồ mỏng manh ngồi trong ki ốt lắp kính trong suốt với ánh đèn sáng nhấp nháy là cảnh thường thấy bên góc các tuyến đường cao tốc ở Đài Loan. Xe tải dừng lại, một cô gái bước ra mời chào. Không bán dâm, họ là những “Tây Thi bán trầu”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:12

Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu
Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu

Trung thu này bạn đã chuẩn bị quà gì để tặng nửa kia chưa? Đừng nghĩ đây là tết thiếu nhi mà qua loa cho xong chuyện nhé! Nếu biết tận dụng khéo léo, đây cũng là một dịp cực tốt để hâm nóng lửa yêu đấy!

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc
Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc

Việc ông bố 9X cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) để nuôi con nhỏ khiến người khen kẻ chê. Nhưng đằng sau việc tân cử nhân phải cầm biển giữa đường xin việc có nhiều điều đáng suy ngẫm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:42

"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"
"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"

“Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai,biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe.Đặc biệt là với cha mẹ: “Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:19

Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư
Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:39

Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện
“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:48

Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 21/8, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đưa vào vận hành Nhà máy nước Thủ Đức III có công suất 300.000 m3/ngày. Như vậy, hiện tổng công suất cấp nước của thành phố đã đạt 2,1 triệu m3/ngày, đảm bảo đủ nước để cung cấp cho 100% người dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng
Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, Bình Tây là ngôi chợ cổ nổi tiếng, mua bán sầm uất và thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay, ngôi chợ với kiến trúc độc đáo này đã xuống cấp và hư hỏng nhiều hạng mục.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:43