Thanh Hoá: Dừng tất cả hoạt động tại quán bar, vũ trường...

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tại các quán bar, vũ trường, karaoke và thành lập các tổ giám sát từ cấp tỉnh đến cấp thôn.

Chiều 17/3, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị nghe báo cáo về tình hình công tác phòng chống dịch và phương án chuẩn bị ứng phó trước diễn biến phức của dịch Covid - 19 hiện nay.

Thanh Hoá: Dừng tất cả hoạt động tại quán bar, vũ trường...  - 1
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất dừng tất cả các hoạt động tại các quán bar, vũ trường, karaoke, tổ chức biểu diễn.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 15h30, ngày 17/3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2 trường hợp (thành phố Sầm Sơn và huyện Thạch Thành) hiện được điều trị và theo dõi tại cơ sở y tế, trong đó trường hợp ở huyện Thạch Thành đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã ổn định và về theo dõi sức khỏe tại địa phương.

Bên cạnh đó, có 9 người hiện đang được cách ly tập trung tại tuyến huyện; 34 người cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh; 67 người cách ly tại khu cách ly của Sư đoàn 390, Quân đoàn 1, đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn; 1.662 người Việt Nam từ vùng dịch về Thanh Hóa được cách ly tại nhà, nơi cư trú; 97 người nước ngoài đến Thanh Hóa được cách ly tại nhà, nơi cư trú; 15 người tiếp xúc với ca nghi ngờ hiện đang được theo dõi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa và các lực lượng chức năng đã rà soát và xác nhận thông tin hành khách là người Thanh Hóa trên các chuyến bay có ca mắc Covid-19 mà Bộ Y tế khuyến cáo, xác định danh tính và đưa vào cách ly tập trung.

Các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản thực hiện việc giám sát phân luồng cách ly các đối tượng sốt, ho.

Theo ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, địa phương này vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.  Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc tổ chức các đám hiếu, hỉ, các hoạt động tập trung đông người, quán ăn vỉa hè, karaoke vẫn còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm chỉ thị về thu hẹp quy mô tổ chức, không mời khách tỉnh ngoài.

Ông Quyền cho rằng, cần có chỉ thị ngay lập tức yêu cầu cấm tổ chức ăn uống, giảm tối đa số khách mời, cấm các quán bar, karaoke và các quán vỉa hè hoạt động. Tiếp tục kiểm soát y tế đối với công dân Thanh Hóa từ các quốc gia, các tỉnh có dịch trở về.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất ý kiến của các thành viên ban chỉ đạo để ra văn bản chỉ đạo thực hiện hạn chế việc tập trung đông người ở các đám hiếu, hỉ, sự kiện.

Trong đó, sẽ ban hành quy định tạm thời không tổ chức mời khách ăn uống, thực hiện triệt để việc không đón khách du lịch đến từ các quốc gia có dịch.

Thành lập tổ giám sát đối với người nhập cảnh qua cửa khẩu, lối mở, cảng; thành lập tổ giám sát cấp huyện thực hiện chức năng tiếp nhận thông tin 2 tổ giám sát cấp tỉnh để kiểm tra rà soát, tổng hợp thông tin giám sát từ cấp xã, thôn.

Đồng thời, thành lập tổ giám sát khách đến địa phương, con em địa phương về quê ở cấp thôn, bản, khu phố ở cấp xã; thành lập tổ giám sát thôn bản, khu phố do trưởng thôn làm tổ trưởng có nhiệm vụ giám sát toàn bộ người đến địa phương.

Các tổ giám sát cấp huyện, tỉnh có trách nhiệm báo cáo về ban chỉ đạo cấp tỉnh tất cả hành khách đến Thanh Hóa, con em Thanh Hóa về quê, cán bộ công chức Thanh Hóa đi công tác ngoài tỉnh trở về đều phải kê khai y tế, báo cáo tổ giám sát cấp thôn, bản, khu phố.

Về tổ chức các khu cách ly ngoài Trung tâm Giáo dục Quốc phòng  An ninh (Trường ĐH Hồng Đức), Sư đoàn 390, giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, nghiên cứu một số khách sạn để khi cần thiết trưng dụng phục vụ cho việc cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất dừng tất cả các hoạt động tại các quán bar, vũ trường, karaoke, tổ chức biểu diễn.

Đề nghị nhân dân trên địa bàn tỉnh khi tổ chức việc hiếu, hỉ, các sự kiện thì không tổ chức mời khách ăn uống. Đồng thời, giao các cấp chính quyền kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Duy Tuyên