Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - "Kết hợp đa dạng và hài hòa các hoạt động thương mại truyền thống và thương mại điện tử, từ đó đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt".

Đó là một trong những nét mới được Ban tổ chức chương trình "Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021" công bố trong buổi họp báo giới thiệu chương trình vừa qua.

Theo thống kê, từ khi dịch bùng phát, nhu cầu mua sắm qua sàn thương mại điện tử đã tăng mạnh. Đến nay đã có hơn 70% dân số Việt Nam tiếp cận mạng Internet, trong đó có gần 50% người dùng Việt Nam đã mua sắm online, 53% người dân đã sử dụng ví điện tử, và thanh toán mua hàng qua mạng. Chính vì vậy, "Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021", bên cạnh những hoạt động thương mại truyền thống, sẽ tập trung và đẩy mạnh thêm các hoạt động thương mại điện tử và hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt, tạo sự thuận tiện và tiếp cận đến đa dạng người tiêu dùng, từ đó, góp phần đẩy mạnh mua sắm hàng hóa trong nước, khôi phục lại nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 - Vietnam Grandsale 2021" năm nay sẽ diễn ra từ 01/12/2021 đến hết 01/01/2022 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ chủ động xây dựng những hoạt động khuyến mại với nội dung, hình thức đa dạng, hấp dẫn với tiêu chí đưa đến cho khách hàng, người tiêu dùng những cơ hội tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp. Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tại các địa phương cũng chủ động phối hợp, triển khai các hoạt động khuyến mại với các mức khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng lên tới 100% thay vì tối đa chỉ là 50%.

Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - 1
Họp giới thiệu chương trình Tháng khuyến mại tập trung 2021.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, đại diện Ban tổ chức cho biết: "Với những hoạt động đa dạng và cụ thể, Vietnam Grandsale 2021 được kỳ vọng sẽ giúp tạo hiệu ứng lan tỏa và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề kinh tế của Việt Nam cũng như sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng, người tiêu dùng trên cả nước. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hướng dẫn, kiểm soát các hoạt động khuyến mại của doanh nghiệp cũng sẽ góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch, tuân thủ quy định về thủ tục hành chính và của pháp luật, góp phần đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người tiêu dùng."

Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - 2
Phó Cục trưởng Cục XTTM Lê Hoàng Tài phát biểu tại Họp báo.

Một điểm mới trong "Tháng Khuyến mại tập trung Quốc gia 2021 - Vietnam Grand Sale 2021" là các thương nhân, doanh nghiệp khi tham gia chương trình chỉ mất khoảng 5 phút để có thể thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trên toàn quốc với hình thức thông báo, đăng ký trực tuyến, bên cạnh việc thông báo, đăng ký bằng hình thức gửi hồ sơ trực tiếp. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức, thực hiện các chương trình khuyến mãi trên các sàn thương mại điện tử như: ngân hàng trung gian thanh toán, ví điện tử...

Dự báo, các chương trình khuyến mãi online, thanh toán không tiền mặt với sự tham gia của các sàn thương mại điện tử lớn sẽ là chủ lực trong bối cảnh dịch bệnh còn những diễn biến phức tạp.

Nhận định về xu hướng này, đại diện Công ty TNHH Shopee cho biết: "Để hưởng ứng Tháng khuyến mãi tập trung Quốc gia 2021, Công ty đã xây dựng kế hoạch tập trung vào dịch vụ ví điện tử ShopeePay nhằm triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn giúp người dùng nâng cao trải nghiệm mua sắm với phương thức thanh toán tiện lợi, an toàn cùng nhiều ưu đãi trong giai đoạn cuối năm"

Còn từ phía các ngân hàng cũng đã có giải pháp số để đồng hành cùng chương trình. Đại diện Ngân hàng TMCP Quân Đội, đơn vị tham gia chương trình chia sẻ: "Thông qua việc tham gia vào chương trình Tháng khuyến mại tập trung, MB Bank đã cung cấp cho khách hàng dịch vụ mở thẻ online trên App MBBank với 1 phút thực hiện và có thể chi tiêu online ngay lập tức sau khi mở thẻ, song song với đó là các ưu đãi khi sử dụng thẻ thanh toán tại các sàn thương mại điện tử."

Với những thành công từ các chương trình "Tháng khuyến mại tập trung Quốc gia" trước đó cùng sự đồng hành mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, Ban tổ chức cũng kỳ vọng Vietnam Grandsale 2021 tiếp tục sẽ là tiền đề để thực hiện cho các năm tiếp theo, đồng thời sẽ củng cố thêm cơ sở thực tiễn và lý luận để tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất với cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành các chính sách hiệu quả hơn nữa, hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia trong thời gian tới.