Tết Thanh minh, khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu tại Lạc Hồng Viên

(Dân trí) - Năm nay, Tết Thanh minh diễn ra trong vòng 15 ngày (tức từ 5.3 đến ngày 19.3 Âm lịch), cứ vào dịp cuối tuần là người dân thập phương lại nô nức rủ nhau ra phần mộ của tổ tiên để thắp nén hương thơm, tưởng nhớ đấng sinh thành.

Trong tiết Thanh minh tháng 3, người dân các địa phương trong cả nước lại nô nức đi tảo mộ. Điều này đã trở thành tục lệ được giữ gìn với ý nghĩa nhắc nhở thế hệ con cháu luôn ghi nhớ về nguồn cội gia tiên. Tại Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên tại xóm Tân Lập (xã Mông Hóa, TP Hòa Bình) với diện tích 100 ha được mệnh danh lớn nhất Đông Nam Á có rất nhiều người đến thắp hương, tảo mộ.

Tết Thanh minh, khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu tại Lạc Hồng Viên - 1

Tết Thanh minh không có ngày cố định, thời gian bắt đầu từ 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 Dương lịch (khi bắt đầu tiết Cốc Vũ). Năm 2022 Tết Thanh minh rơi ngày mùng 5/4/2022 (5/3 Âm lịch).

Để tưởng nhớ đến tổ tiên, ngoài ngày lễ tết truyền thống ra thì tết Thanh minh cũng là dịp để con cháu cùng nhau về thăm mộ tổ tiên. Mọi người sẽ cùng nhau dọn dẹp mộ phần, dâng hương hoa để cầu mong những điều tốt đẹp.

Tết Thanh minh, khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu tại Lạc Hồng Viên - 2

Một người dân ở Hà Nội chia sẻ: "Ngày tết Thanh minh rất quan trọng với gia đình, chúng tôi đã có mặt từ sáng sớm tại Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên ở TP Hòa Bình để thắp nén hương tưởng nhớ đến các đấng sinh thành, tổ tiên".

"Đồ cúng không cần phải cầu kỳ, quan trọng là tấm lòng của con cháu với ông bà, tổ tiên. Mỗi lần đi tảo mộ tôi thấy trong tâm rất thoải mãi, nhẹ nhõm", một người dân khác chia sẻ.

Tùy điều kiện cũng như sở thích của mỗi gia đình khi mua lễ vật để tảo mộ, nhưng không thể thiếu những bó hoa tươi.

Con cháu dù làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tưởng nhớ tổ tiên và sum họp với gia đình.

Lễ khánh thành Viên Linh Điện tại Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên

Phong tục làm cỏ các phần mộ (lễ tảo mộ), sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng này.

Theo Ban quản lý Công viên tâm linh Lạc Hồng viên cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua phức tạp, nhiều gia đình không thể đến dâng hương nên phải nhờ nhân viên nghĩa trang thắp hương, dọn dẹp hộ. Tuy nhiên, năm nay các hoạt động đã được nới lỏng nên mọi người đều đến tận nơi để bày tỏ đạo hiếu với tổ tiên.

Do đó, dự kiến Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên sẽ đón hàng chục nghìn người đến đây làm lễ, vãn cảnh trong dịp tết Thanh minh năm nay.

Trong dịp Tết Thanh minh, Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên đã tổ chức lễ khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu - Viên Linh Điện trên đỉnh Đồi Tưởng Niệm. Đây là một trong những công trình trọng điểm của Lạc Hồng Viên được khởi công trong năm 2019, giúp hoàn thiện thêm nét tín ngưỡng cho khách hàng mỗi khi đến với Lạc Hồng Viên.

Tết Thanh minh, khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu tại Lạc Hồng Viên - 3

Tới tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Trí Thịnh - Trụ trì Chùa Kim Sơn Lạc Hồng; Ông Nguyễn Mạnh Tuyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ĐTXD&TM Toàn Cầu; Bà Trịnh Thị Liễu - Phó chủ tịch HĐQT; Ông Trần Tuấn Anh - Tổng giám đốc; Tập thể Ban lãnh đạo và CBNV cùng đơn vị thi công.

Đền thờ Đức Thánh Mẫu - Viên Linh Điện tại Lạc Hồng Viên tọa lạc trên toàn bộ đỉnh ngọn đồi Tưởng Niệm với tổng diện tích 2.700 m2. Hướng Đông giáp đồi Tượng phật, hướng Tây giáp Đồi Hỏa, Đền Phúc Linh thần, sau lưng - hướng Bắc tựa núi hùng vĩ, và phía trước - hướng Nam là trục đường Vĩnh Hằng và đồi Kim.

Tết Thanh minh, khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu tại Lạc Hồng Viên - 4

Đền bao gồm ba công trình: Đền thờ chính, nhà khách và nhà sắp lễ. Đền thờ chính được xây dựng chính giữa với diện tích 500 m, nhà khách rộng 125 m nằm bên trái, bên phải đền là nhà sắp lễ có diện tích 125 m, hành lang xung quanh rộng 1.800m. Bao quanh Đền Mẫu được trồng nhiều loài cây quý, xanh tốt quanh năm, sơn thủy hữu tình trù phú tạo nên khung cảnh ấm áp, yên bình và thiêng liêng.

Diện tích khu tiền đường làm lễ rộng 170 m, hậu cung rộng 100 m. Gian thờ chính trong cấm cung sẽ thờ Mẫu Thượng Thiên - Mẫu Cửu Trùng Thiên. Gian thờ bên ngoài thờ Tam tòa Thánh Mẫu, công đồng, tứ phủ…

Tết Thanh minh, khánh thành đền thờ Đức Thánh Mẫu tại Lạc Hồng Viên - 5

Toàn bộ Đền Mẫu được xây dựng bằng gỗ lim, cột cái cao 6.9 m, các cột quân cao 5.5 m. Đặc biệt, không gian Đền Mẫu có những hàng cột đá nguyên khối cao 2.5 m. Cổng theo hình thức trụ đá, 2 bên cổng là phù điêu ngựa chấu. Kiến trúc Đền Mẫu tại Lạc Hồng Viên nổi bật với nhiều họa tiết hoa văn tôn trọng kiến trúc cổ theo đạo thờ Mẫu miền Bắc Việt Nam. Tổng mức đầu tư xây dựng Đền Mẫu là 20 tỷ đồng.