Tàu thám hiểm Trung Quốc phát hiện tảng đá bí ẩn trên Mặt Trăng

Yutu 2 - tàu thám hiểm của Trung Quốc - vừa phát hiện ra một tảng đá kỳ lạ nằm ở vùng tối của Mặt Trăng.

Tàu thám hiểm Trung Quốc phát hiện tảng đá bí ẩn trên Mặt Trăng - 1

Tàu thám hiểm Trung Quốc phát hiện khối đá bí ẩn trên Mặt Trăng (ảnh: Daily Mail)

Các chuyên gia hàng không vũ trụ Trung Quốc gọi tảng đá nhô lên bất thường trên bề mặt của Mặt Trăng là "cột mốc".

Hình ảnh được Yutu 2 gửi về Trái Đất cho thấy, con tàu phát hiện được một tảng đá có cấu trúc khá nhọn. Tảng đá nhô lên hẳn khỏi bề mặt của Mặt Trăng được cho là hình thành sau một vụ va chạm giữa vệ tinh tự nhiên của Trái Đất với thiên thạch.

Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho rằng, cần phải tìm hiểu thêm về tảng đá kỳ lạ này và muốn Yutu 2 thăm dò cấu trúc, thành phần của nó.

Hoạt động ở vùng tối của Mặt Trăng, Yutu 2 đã cung cấp cho con người những hình ảnh chưa từng thấy trước đây về bề mặt Mặt Trăng. Yutu 2 vừa trải qua kỳ "ngủ đông" để không bị đóng băng khi nhiệt độ ở Mặt Trăng trở nên quá lạnh.

Sau khi nạp pin đầy đủ, ngày 6.2, Yutu 2 sẽ tiếp tục sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng của mình. Tàu này cũng phát hiện nhiều thạch nhũ bất thường ở vùng tối của Mặt Trăng.

Vùng tối của Mặt Trăng vẫn được ánh sáng Mặt Trời chiếu rọi. Tuy nhiên, đây là mặt ở hướng đối ngược với Trái Đất của Mặt Trăng và con người không thể quan sát bằng mắt thường.

Có gì ở vùng tối của Mặt Trăng luôn là đề tài hấp dẫn giới khoa học và các nhà nghiên cứu vũ trụ. Cũng giống như Trái Đất, Mặt Trăng có cả ban ngày lẫn ban đêm.