Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã

Dân trí Bạn không cần thiết phải tốn tiền cho các loại hoa quả phương tây. Dưới đây là 7 loại quả nhiệt đới dễ tìm ở Việt Nam nhưng cung cấp chất chống oxy hóa nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác.

1. Hồng

Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã - 1

Hồng tốt cho tim hơn so với táo, vì hồng có chứa nồng độ cao hơn của chất xơ, khoáng chất và hợp chất phenolic giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim, đau tim, và đột quỵ. Một lý do nữa mà bạn nên ăn hồng nhiều hơn là các chất chống oxy hóa có trong hồng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và tổn thương tế bào gây ra do bệnh.

2. Khế

Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã - 2

Loại trái cây xinh đẹp này chứa một hàm lượng cao vitamin C và kali. Ngoài ra, nó còn dồi dào vi chất polyphenol, rất tốt để ngăn ngừa lão hóa, ung thư và các bệnh về tim mạch.

Khi mua, chọn trái sáng bóng, đều màu. Bạn để trái tự chín ở nhiệt độ phòng đến khi các cạnh quả chuyển sang màu nâu và có mùi thơm của trái cây, đây là lúc khế ngọt nhất, thì cho vào tủ lạnh để ăn dần.

3. Chôm chôm

Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã - 3

Chôm chôm, còn được gọi là vải lông, là loại quả nhiệt đới có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, anthocyanins và flavanoids, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch và các bệnh mãn tính.

Chôm chôm có rất nhiều ở các nước châu Á. Loại quả này thường chỉ giữ được một đến hai ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn không thể ăn hết ngay một lúc thì có thể cho chúng vào túi nilon đục lỗ và đặt vào tủ lạnh.

4. Nhãn

Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã - 4

Nhãn ở Việt Nam có nhiều nhất vào mùa hè. Loại quả chứa nhiều chất oxy hóa chống bệnh tật này còn có tác dụng làm dịu bao tử và hạ sốt.

Để giữ được lâu, đặt nhãn vào túi nhựa có đục lỗ và giữ trong tủ lạnh khoảng hai tuần. Bạn có thể ăn trực tiếp, hoặc làm hoa quả dầm hay chè long nhãn đều rất ngon.

5. Kim quất

Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã - 5

Hình dáng nhỏ nhắn là vậy nhưng trái kim quất chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa chống bệnh tật trong vỏ ngoài của nó. Cứ năm trái kim quất chứa một phần năm lượng chất xơ bạn cần hàng ngày, cùng với nguồn cung dồi dào và khỏe mạnh của vitamin A, C và kali.

Bạn có thể ăn trực tiếp kim quất, hoặc thêm chúng vào trong món salad. Loại quả này có thể giữ trong tủ lạnh tươi đến hai tuần.

6. Lê

Tăng cường sức khỏe với 6 loại quả dân dã - 6

Lê ăn ngon nhất khi ăn lạnh, nó cũng có rất nhiều chất xơ, tốt cho trái tim và hạn chế bệnh tiểu đường.

Lê rất dễ lưu giữ. Nó có thể giữ một tuần ở nhiệt độ phòng và ba tháng trong tủ lạnh. Do hương vị ngọt và thịt quả giòn, lê ngon khi sử dụng làm món salad nếu bạn không thích ăn gọt vỏ theo cách thông thường. Lê cũng giống như táo, được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)