Tản mạn công nghệ phục vụ cuộc sống xưa và nay

Công nghệ phát triển như vũ bão, không khó để sở hữu một chiếc di động màn hình cong hay TV mỏng hơn cả smartphone tại năm 2015. Vậy mà, chỉ cách đây vài thập kỉ, ý tưởng về những sản phẩm công nghệ này còn là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Một thời đã qua

Quay lại cách đây khoảng 20 năm, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và tham gia Khu vực thương mại tự do AFTA; đây cũng chính là thời điểm đất nước ta “chớm” tới tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Những sản phẩm công nghệ từ các nhà sản xuất danh tiếng ngoại quốc nhanh chóng tận dụng cơ hội ra mắt thị trường Việt.

Những sản phẩm điện tử một thời có vóc dáng đơn điệu khá thô và cồng kềnh
Những sản phẩm điện tử một thời có vóc dáng đơn điệu khá thô và cồng kềnh

Chiếc TV đen trắng đầu tiên, đầu đọc băng cối, chiếc radio nhỏ... trở thành niềm mê thích và ước mong của mọi gia đình. Những gia đình thuộc tầng lớp "đại gia" thời đó cũng bắt đầu mua sắm hàng loạt “xa xỉ phẩm công nghệ” hoành tráng như máy hát loa kèn, chiếc xe Cup, xe Babetta, đài cát xét và đặc biệt chiếc Tivi mầu màn hình lồi gắn cặp ăng-ten như râu dế trên đầu. Những sản phẩm này thậm chí được nhiều gia chủ khóa cất kỹ càng bởi chúng có giá trị cả chục cây vàng, một gia tài lớn tại thời điểm đó và chỉ xuất hiện ở những gia đình khá giả có “của để dành”.

Biểu tượng chương trình TV “kinh điển” một thời
Biểu tượng chương trình TV “kinh điển” một thời

Cứ như vậy, kì vọng cũng như hình dung về công nghệ được định hình và giới hạn. Chiếc TV được mặc định song hành cùng giàn Ăng-ten râu gắn sẵn, mỗi khi xem kênh nào thì cần xoay giàn đúng hướng để chất lượng hình ít “muỗi” nhất. Điện thoại được mặc định phải để trên bàn với dây nối nguồn dài ngoằng hoặc tiên tiến hơn là những chiếc di động phải ấn số mệt nghỉ. Ý tưởng về một mạng internet toàn cầu, những siêu điện thoại thông minh màn hình cảm ứng hay TV cong mỏng chưa đầy nửa centimet không khác gì kịch bản cho phim khoa học viễn tưởng.

Thiết bị điện tử ngày càng “giảm cân” và tăng trí thông minh

Kể từ khi xuất hiện công nghệ vi mạch và vi chip, hầu hết mọi thiết bị công nghệ đã được phát triển theo chiều hướng nhỏ gọn hơn, với nhiều tính năng vượt ngoài mong đợi và chuyển sang quá trình lột xác toàn diện để giúp thế giới ngày nay trở nên "di động" tối đa.

Kỉ nguyên hiện đại hóa, tiện nghi hóa được mở đường bởi những nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu.
Kỉ nguyên hiện đại hóa, tiện nghi hóa được mở đường bởi những nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu.

Giờ đây, với sự phát triển của của những siêu điện thoại thông minh cùng mạng 3G, 4G người dùng đã có thể liên lạc với bạn bè, nghe nhạc, trải nghiệm các loại hình giải trí như phim ảnh, game, mạng xã hội và vô vàn những ứng dụng di động khác. Chiếc điện thoại của năm 2015 đã “tiến hóa” toàn bộ để khác xa “tổ tiên xưa” với những lớp áo da thật thời thượng hay nhựa 3D cao cấp, màn hình cong ấn tượng và khả năng chụp hình xuất sắc như một máy hình chuyên nghiệp thu nhỏ. Quá nhiều tính năng “kì thú” vượt ngoài mong đợi đã được tích hợp vào một chiếc smartphone nhỏ gọn của năm 2015.

Các thiết bị công nghệ tiêu biểu như smartphone liên tục được nâng cấp
Các thiết bị công nghệ tiêu biểu như smartphone liên tục được nâng cấp

Năm 2015, tạm biệt thời đại của những chiếc TV CRT to nặng màn hình cong lồi hay plasma màn hình phẳng, giờ đây bạn đã có thể mang cả rạp chiếu phim về nhà cùng những chiếc TV 4K Super UHD hay OLED đạt tới cả triệu điểm ảnh, góc nhìn rộng cực đại mà cong mỏng hơn bất kì chiếc smartphone nào đang có mặt trên thị trường. Chiếc tủ lạnh trở thành trái tim của mỗi căn bếp khi tích hợp thêm khả năng lưu trữ vô biên với thiết kế 4 cửa và kết hợp cả máy lọc 3 tầng cho nguồn nước thanh khiết. Điều hòa đã có khả năng xua muỗi và máy giặt đã nâng cấp tới hệ thống 2 ngăn giặt kép đồng thời.

Vai trò tiên phong của những người khổng lồ công nghệ

Xứng tầm nhà tiên phong, LG khai trương nhà máy với quy mô lớn nhất khu vực và vốn đầu tư hơn 1.5 tỉ USD như lời cam kết đồng hành và phát triển cùng thị trường Việt.
Xứng tầm nhà tiên phong, LG khai trương nhà máy với quy mô lớn nhất khu vực và vốn đầu tư hơn 1.5 tỉ USD như lời cam kết đồng hành và phát triển cùng thị trường Việt.

Thực tế, việc thúc đẩy quá trình tiến hóa của công nghệ để nâng tầm cuộc sống không thể không kể đến vai trò của những hãng công nghệ hàng đầu đã gắn bó sắt son với người dùng Việt. Kể từ khi được chính thức chào đón tại thị trường Việt năm 1995, các nhà sản xuất luôn nỗ lực để liên tục “cách mạnh hóa”, mang tới những sản phẩm công nghệ tối tân, bền bỉ, thiết thực với nhu cầu người dùng. Sự hình thành của những tổ hợp nhà máy công nghệ lớn bậc nhất khu vực ngay tại Hải Phòng chính là cột mốc đánh dấu 20 năm LG đồng hành và phát triển tại Việt Nam- vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Triết Nghĩa

Đang được quan tâm