Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Hàng chục tấn hàng nhu yếu phẩm đã được tỉnh Sóc Trăng chuyển hỗ trợ đến đồng bào TPHCM đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Người dân trong tỉnh Sóc Trăng cũng sẻ chia với nhau từ miếng rau, con cá.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sóc Trăng, cho biết những "Chuyến xe nghĩa tình" vừa tiếp tục lăn bánh mang hàng thiết yếu của tỉnh Sóc Trăng thẳng tiến lên TPHCM.

Đợt này, cùng với các mặt hàng của mặt trận, đoàn thể, các sở, ngành vận động, mua hỗ trợ trong dân, còn có các doanh nghiệp trong tỉnh đóng góp hỗ trợ với tổng cộng 60 tấn hàng, gồm: 10 tấn gạo, 150 thùng mỳ ăn liền, một tấn lạp xưởng, 1.000 trứng gà, 10 tấn củ cải trắng và hàng chục tấn rau, củ, trái cây các loại…

Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly - 1

"Chuyến xe nghĩa tình" của tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ hàng hóa nhu yếu phẩm đến đồng bào TPHCM.

Việc vận động, quyên góp này vừa góp phần tiêu thụ hàng nông sản cho người dân Sóc Trăng ở những vùng khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh, vừa có ý nghĩa nhân văn là tấm lòng của người dân Sóc Trăng gửi đến đồng bào TPHCM đang gặp khó khăn trong đại dịch.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều người dân quê Sóc Trăng sinh sống, làm việc tại TPHCM đang gặp khó khăn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, địa bàn bị phong tỏa…

Các chuyến xe nghĩa tình này cũng đưa hàng đến hỗ trợ bà con quê hương Sóc Trăng, giúp họ phần nào vượt qua khó khăn, an tâm chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly - 2

Phụ nữ lực lượng vũ trang vận động rau, củ, quả hỗ trợ người dân TPHCM và các vùng cách ly vì dịch Covid-19.

Một trong những lực lượng hướng về đồng bào TPHCM là phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh Sóc Trăng.

Thượng tá Đặng Thanh Nhanh, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng, cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hội Phụ nữ đã kịp thời vào cuộc, phát động phong trào "Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ là một pháo đài vững chắc phòng, chống dịch bệnh Covid-19", nhanh chóng lan tỏa rộng khắp trong các cấp, các ngành.

Qua kêu gọi, Hội đã vận động được nhiều lương thực, thực phẩm như: 450 kg rau xanh các loại, giải cứu một tấn trái cây cho nhân dân ở huyện Châu Thành, 300 thùng mỳ, 5,2 tấn gạo, 800 gói bột ngọt, 50 chai nước tương, 30 hộp khẩu trang y tế, 60 thùng nước suối và một số nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly - 3

Những "giang hàng 0 đồng" đã kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn.

Bên cạnh đó, "Gian hàng 0 đồng" của Hội Phụ nữ đã kịp thời hỗ trợ gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn 1.300 suất quà. Ngoài việc cấp phát quà, Hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Chuyến xe 0 đồng" của lính

Nhằm chia sẻ khó khăn với những người nghèo do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức "Chuyến xe 0 đồng" , trao tặng những phần quà đến bà con ở thành phố Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên. 

Đại tá Trần Hoàng Ân, Phó Chủ nhiệm chính trị - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị đã phát động quyên góp trong cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng và trích từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất để hỗ trợ bà con. Qua đó, có trên 1.300 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm và rau xanh, với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. "Chúng tôi muốn được góp phần nhỏ của mình chia sẻ với bà con", Đại tá Ân chia sẻ.

Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly - 4

"Chuyến xe 0 đồng" của những người lính đã góp phần sẻ chia cùng người dân trong lúc khó khăn vì đại dịch.

Nhận quà từ tay những người lính, bà Nguyễn Thị Thanh (75 tuổi, ngụ phường 5, TP Sóc Trăng) bày tỏ: "Các chú bộ đội vừa tham gia công tác bảo vệ đất nước, vừa tham gia chống dịch nhưng vẫn lo cho bà con chúng tôi, nhận quà của các chú, thật sự xúc động lắm".

Nông dân kéo cá tặng khu cách ly

Một số khu vực bị phong tỏa, các khu cách ly tập trung ở các địa phương của tỉnh Sóc Trăng đang có nhu cầu về số lượng rau, củ quả, lương thực cần thiết cho bữa ăn. Xuất phát từ thực tế đó, để "chia lửa" với những người đang ở khu cách ly, khu phong tỏa, nhiều tổ chức, cá nhân ở tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa.

Ở thị xã Vĩnh Châu, chị em phụ nữ đã tổ chức gói nhiều loại bánh với số lượng hàng trăm chiếc để tặng cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly - 5

Chị em phụ nữ gói bánh hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Tại thị xã Ngã Năm, các mẹ, các chị cũng tổ chức gói bánh tét, bánh ít để gửi cho lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Tính đến nay đã có trên 3.000 cái bánh các loại.

Đặc biệt hơn, gia đình anh Nguyễn Thanh Tùng (ngụ phường 2, thị xã Ngã Năm) đã bắt trên nửa tấn cá từ ao nhà gửi tặng bếp ăn phục vụ những người đang làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm dịch, khu cách ly tập trung ở địa phương.

Anh Tùng mong muốn được chia sẻ khó khăn với những người đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch và góp phần nhỏ của mình vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tấm lòng người dân Sóc Trăng với đồng bào TPHCM, người ở khu cách ly - 6

Người dân kéo cá hỗ trợ thêm bữa ăn ở các khu cách ly trên địa bàn Sóc Trăng.

Trong khi đó, anh Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, Chủ nhiệm "Câu lạc bộ 0 đồng Sóc Trăng", cho biết nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, câu lạc bộ cũng đã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ.

Trong đó, huyện Đoàn Trần Đề 50 thùng mì, một số nhu yếu phẩm và thị Đoàn Vĩnh Châu 80 thùng mì, 200 kg gạo, các nhu yếu phẩm, rau củ quả các loại để các đơn vị tổ chức hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa, cách ly tập trung. Còn hỗ trợ giúp người dân Vĩnh Châu tiêu thụ trên 3,5 tấn nhãn xuồng.