Chủ nhật, 05/07/2020 - 15:26

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng

Dân trí

Gần 4 tháng nay, đều đặn mỗi chiều thứ 7, trước nhà số 352 đường Điện Biên Phủ, Đà Nẵng đặt một chiếc bàn có sẵn quần áo cũ và hàng trăm suất ăn ấm nóng miễn phí giúp người khó khăn cần đến.

Hoạt động nghĩa tình mang tên "Buổi chiều yêu thương" này do chị em hội Liên hiệp Phụ nữ phường Chính Gián (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) tổ chức.

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng - 1

Những suất ăn được chuẩn bị một cách tươm tất, các suất ăn được đựng trong các túi tự hủy sinh học nhằm bảo vệ môi trường.

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng - 2

Quần áo cũ được các hội viên hội phụ nữ giặt sạch, xếp gọn cho những người lao động khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch hội cựu chiến binh phường Chính Gián - cho biết: Các chị em trong hội phụ nữ đặt chiếc bàn ở đây và vận động nhà nào có quần áo cũ tươm tất thì mang đến để ai cần thì tự nhiên lấy. Của ít lòng nhiều, người giúp mong chia sớt phần nào với người nhận trong cuộc sống còn nhiều người khó khăn này.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Chủ tịch hội phụ nữ phường Chính Gián -  đang loay hoay xếp những chiếc áo thật phẳng đặt ngay ngắn trên bàn chia sẻ: “Chúng tôi phát phần ăn, đồ mặc mỗi thứ 7 tại đây nên nhiều nhà hảo tâm tới ủng hộ. Sau quá trình sàng lọc đồ tốt, còn dùng được,chúng tôi đưa về nhà giặt sạch, ủi đồ trước khi áo quần đến tay những người cần như những người lao động nghèo buôn bán ve chai, vé số, xe thồ … Hoạt động "Buổi chiều yêu thương" này bắt đầu từ tháng 3 đến nay, tổ chức đều đặn mỗi chiều thứ 7 hàng tuần, trước mắt là duy trì hoạt động đến cuối năm nay"

Đối với chị Thủy, chứng kiến hình ảnh mọi người vui vẻ nhận những suất cơm cùng áo quần cũ chính là niềm vui mỗi ngày đối với bản thân chị nói riêng và chị em trong hội phụ nữ nói chung.

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng - 3

Nhiều người tìm được những bộ quần, áo cũ phù hợp với bản thân hay đồ cũ cho con cháu của mình

Các suất ăn được chị em Liên hiệp Phụ nữ phường Chính Gián cùng nhau chung tay nấu tại nhà, bỏ cẩn thận vào hộp rồi phát miễn phí cho người lao động nghèo. Các suất ăn thường liên tục thay đổi nhằm tránh sự nhàm chán. Thực đơn thường là các món như bánh ướt, mỳ quảng, cơm, súp, bánh mỳ… Quỹ hoạt động từ các chị em được huy động từ các thành viên trong chi hội phụ nữ, một số nhà hảo tâm khác ủng hộ thêm. Dù ít dù nhiều, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng của mỗi người mong muốn chia sẻ với cộng đồng.

Những ngày đầu tháng 7, vào buổi chiều ở Đà Nẵng thường có những cơn mưa bất chợt, nhưng không vì thế mà các chị em phụ nữ chùn bước. Các chị em người mang dù, áo mưa tranh thủ để ý những người lao động đang đứng dừng đèn đỏ mời vào nhận những suất ăn.

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng - 4

Một phần súp được chuẩn bị sẵn phát tới tay người lao động khó khăn.

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng - 5

Mỗi suất ăn trao đi là một niềm vui.

Cầm trên tay chén súp nóng hổi, cô Bùi Thị Kí (người dân) xúc động chia sẻ: “Các chị em phụ nữ ở đây rất tình cảm, tôi thấy rất vui khi được nhận phần ăn của mình, ăn xong tôi có thể tiếp tục đi bán vé số đến khuya”.

Cơn mưa ngày càng nặng hạt hơn, đối với những người khuyết tại như ông Nguyễn Văn Chân, sống tại đường Huỳnh Ngọc Huệ, con đường về nhà trên chiếc xe lăn lại càng xa hơn. Nhờ có những suất ăn miễn phí mà ông cảm thấy thật ý nghĩa.

“Tôi cảm thấy sự ấm áp trong từng cách các cô ở hội phụ nữ đưa cho tôi, treo cẩn thận trên xe, sửa lại áo mưa. Cảm ơn những người sống với nhau tình cảm như vậy”, ông Chân nghẹn ngào nói.

Tấm áo, bữa cơm thơm thảo giúp người khó khăn ở Đà Nẵng - 6

Mặc dù trời mưa nhưng các chị em hội phụ nữ vẫn không quản khó khăn đưa tới xe của người lao động.

Đối với những người lao động nghèo, đây là niềm hạnh phúc khi có được mỗi bữa ăn lót dạ trước khi tiếp tục ngày mưu sinh.

Những suất ăn nhỏ cùng những chiếc áo, quần giữa lòng thành phố xô bồ tấp nập đã làm ấm lòng biết bao mảnh đời mưu sinh vất vả. Tuy đơn giản thế thôi, nhưng cũng đủ cho chúng ta biết thành phố Đà Nẵng luôn là thành phố đáng sống, tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau.

Văn Tuấn