Tài chính vững chắc, sự nghiệp thành công chưa chắc đảm bảo hạnh phúc

Khi ở độ tuổi 25, 30 hay đến tận 40, người ta thường hăng say cống hiến cho công việc để có sự nghiệp thành công, tài chính vững chắc, nhưng lại thường lãng quên một tài sản quan trọng để đảm bảo hạnh phúc trong tương lai.

Nền tảng của hạnh phúc là điều chúng ta chưa biết trân quý

36 tuổi, chị Hoa (Hà Nội) có được nguồn thu nhập tốt từ công việc quản lý tại một chi nhánh ngân hàng, chồng chị cũng đã có vị trí vững chắc ở một doanh nghiệp xây dựng. Các con đều đạt thành tích tốt trong học tập. Tuy nhiên gần đây, cuộc sống gia đình bị đảo lộn khi chồng chị mới 40 tuổi đã yếu đi nhiều và được chẩn đoán bị suy thận nặng. “Hai vợ chồng tôi đã cố gắng hết khả năng để mua được nhà cửa, thăng tiến sự nghiệp và đảm bảo cho con môi trường học hành tốt nhất. Anh ấy làm việc ngày đêm, quên ăn quên ngủ. Khi ốm đau mới thấy sức khỏe nền tảng quan trọng nhất” chị ngậm ngùi chia sẻ. Đó là câu chuyện không phải của riêng chị Hoa, vì rất nhiều gia đình trẻ nghĩ mình đang ở độ tuổi sung sức, sẵn sàng lãng phí sức khỏe để đạt được những mục đích khác, chỉ khi bệnh tật ập đến mới hoang mang.


Cán bộ Bảo Việt Nhân Thọ tận tình hỗ trợ người dân đến khám bệnh.

Cán bộ Bảo Việt Nhân Thọ tận tình hỗ trợ người dân đến khám bệnh.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh tật?

Ngoài việc sống cân bằng, lành mạnh và duy trì tập luyện, khám bệnh tầm soát định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần là lời khuyên không mới, nhưng lại là “bí quyết” quan trọng để có được sức khỏe dẻo dai và phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh lý.

Chia sẻ trong chương trình phát thanh tư vấn sức khỏe “Bảo vệ Sức khỏe Việt” của Bảo Việt Nhân Thọ trên JoyFM, Bác sỹ Vũ Ngọc Trung, PGĐ Bệnh viện Đại Học quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: “Tôi hay khuyên mọi người nên khi khám định kỳ, cả năm chỉ mất có một buổi thôi nhưng chẳng mấy ai làm theo. Người tới bệnh viện đa phần là thấy có bệnh, thậm chí bệnh đang phát rất mạnh mới lo lắng đi khám. Khi phát bệnh rồi thì thời gian chữa trị lâu, chi phí lại vô cùng tốn kém”.

Chị Yến (32 tuổi, TP. HCM) hiện đang là chuyên viên cho một doanh nghiệp kiểm toán, điển hình cho nhóm các gia đình trẻ, hiện đại cho biết: “Sau một thời gian sinh sống tại nước ngoài, điều văn minh quan trọng nhất tôi học được từ họ là sự dự phòng nghiêm túc cho sức khỏe và những bất trắc.” Chị Yến cũng chia sẻ thêm, chị luôn đặt lịch cho việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho cả gia đình, đồng thời tham gia bảo hiểm để chuẩn bị cho những rủi ro không lường trước. Chị cho rằng ngoài việc sống lành mạnh thì cuộc sống ngày nay còn chịu nhiều tác động từ ô nhiễm môi trường hay thực phẩm: “Những việc đó chúng ta lại không thể kiểm soát. Do vậy tôi luôn quan niệm vừa phải phòng ngừa, vừa phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Tôi luôn chuẩn bị để đảm bảo dù tôi ốm hay không có tôi, tôi vẫn lo được cho mình và con tôi vẫn ổn”

Cùng với đó, theo bác sỹ Trần Nhật Tiến - bệnh viện Ung bướu Hà Nội, ngay cả đối với một số bệnh nan y như ung thư, việc tầm soát và phát hiện sớm có thể nâng cơ hội chữa khỏi lên đến 90%. Do vậy, đừng chỉ quan tâm tới sức khỏe khi đã muộn. Chỉ khi bạn khỏe mạnh mới có thể lo cho tương lai của con cái và vun vén hạnh phúc của gia đình.

Hàng nghìn gia đình nghèo đã tham gia khám tầm soát bệnh tật

Đa phần việc khám sức khỏe định kỳ thường phổ biến hơn ở thành thị, khi người dân có điều kiện tài chính hơn và dễ dàng tiếp cận với những cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tuy nhiên, mới đây, trong chương trình “Chung Tay Vì Cộng Đồng” của Bảo Việt Nhân thọ, hơn 3000 người dân là các hộ nghèo, gia đình chính sách tại 6 tỉnh thành trên cả nước sẽ được thăm khám sức khỏe tổng quát với các trang thiết bị hiện đại đầy đủ, bởi hơn 30 y bác sỹ đến từ các Bệnh Viện hàng đầu tuyến Trung Ương như Bệnh Viện Đại học Quốc Gia Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Xây dựng và Bệnh viện Nhân dân 115.

Anh Nguyễn Thành Nam, tình nguyện viên tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết qua chương trình, không chỉ những người nghèo được hưởng lợi, bản thân những người tổ chức cũng thay đổi nhận thức: “Chúng tôi thực sự thấy tận mắt nhiều người đi khám tổng quát vô tình phát hiện ra bệnh như huyết áp, tiểu đường,… để kịp thời có tác động. Có bệnh là khổ nhưng phát hiện sớm là điều may mắn. Từ nay, tôi nhất định phải khám tổng quát cho gia đình”.


Bảo Việt Nhân Thọ tặng quà cho các gia đình chính sách và có công với cách mạng.

Bảo Việt Nhân Thọ tặng quà cho các gia đình chính sách và có công với cách mạng.

Đây là năm thứ 3 Bảo Việt Nhân thọ tổ chức chương trình với mong muốn tuyên truyền và tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kì, đồng thời hỗ trợ người dân nghèo có cơ hội được bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Bên cạnh chương trình khám bệnh miễn phí, chương trình “Bảo Vệ Sức khỏe Việt” của Bảo Việt Nhân thọ còn tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe khác như hướng dẫn tập Yoga (https://baovietnhantho.com.vn/tin-tuc/Bao-ve-gia-dinh-Viet-9/Giao-thuc-Yoga-pho-bien--Huong-dan-tap-Yoga-221), tư vấn/chia sẻ của bác sĩ danh tiếng vể phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch (https://baovietnhantho.com.vn/tin-tuc/Bao-ve-gia-dinh-Viet-9/Bao-ve-suc-khoe-Viet--Hieu-ve-can-benh-Ung-Thu-229) trên đài phát thanh, các Hội thảo chia sẻ về Bí quyết sống khỏe. Nói về chiến dịch đang thực hiện, đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết: “Gia đình chỉ có thể có hạnh phúc bền vững, xã hội chỉ có thể phát triển thịnh vượng khi sức khỏe của con người được đảm bảo và nâng cao. Và chúng tôi đang nỗ lực hết mình vì sự bình an và thịnh vượng của mỗi gia đình”.

Nếu những người dân nghèo đã được doanh nghiệp quan tâm và tổ chức các chương trình khám tổng quát, những cán bộ đã thay đổi nhận thức về việc khám bệnh định kì dù không có triệu chứng bệnh tật, thì tại sao mỗi chúng ta không thực hiện điều này để tự bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh cho cả gia đình, bởi sức khỏe là nền tảng quan trọng nhất của hạnh phúc.

Bảo Nhung

Đang được quan tâm