Sumo nhí "khỏe nhất thế giới" qua đời ở tuổi 21

(Dân trí) - Sức khỏe và cân nặng của Dzhambulat Khatokhov luôn là một vấn đề đáng lo ngại. Khi mới 9 tuổi, sumo nhí đã sở hữu cân nặng vượt cả 4 bạn cùng lớp cộng lại.

Sumo nhí khỏe nhất thế giới qua đời ở tuổi 21 - 1
Một sumo từng đạt danh hiệu "đứa trẻ khỏe nhất thế giới" đã qua đời khi mới 21 tuổi

Dzhambulat Khatokhov được trao danh hiệu đặc biệt khi trở thành sumo vào lúc mới chập chững biết đi. Nổi tiếng khi còn trẻ, Dzhambulat được ca ngợi là đứa trẻ khỏe nhất và nặng nhất hành tinh.

Tuy nhiên, có một vấn đề liên quan đến cân nặng và sức khỏe của chàng sumo trẻ. Dù nguyên nhân cái chết không được tiết lộ nhưng các báo cáo nói rằng Dzhambulat đã gặp các vấn đề về thận cấp tính.

Việc Dzhambulat qua đời đã được Betal Gubzhev, chủ tịch 29 tuổi của Liên đoàn đấu vật quần chúng và Sumo thuộc khu vực Kabardino-Balkaria, Nga - nơi sumo nổi tiếng sinh sống thông báo.

Sumo nhí khỏe nhất thế giới qua đời ở tuổi 21 - 2
Dzhambulat nổi tiếng khắp thế giới và từng xuất hiện trong các bộ phim tài liệu

Lúc 6 tuổi, Dzhambulat nặng 95 kg và đi giày nam cỡ 10. Đến 9 tuổi, Dzhambulat được các bạn cùng trường đặt biệt danh là "đấu sĩ" khi nặng tới 147 kg, nhiều hơn số cân của 4 bạn cùng lớp cộng lại.

Mẹ của anh là y tá Nelya, lúc đó 42 tuổi, đã lên tiếng trên các phương tiện truyền thông quốc tế, khẳng định rằng mình không bỏ bê sức khỏe của con.

"Thằng bé chỉ đang phát triển, cao lên và to ra. Tôi có thể làm gì với điều đó? Đây là con người của nó, đây là cách Chúa tạo ra thằng bé", người mẹ nói.

Sumo nhí khỏe nhất thế giới qua đời ở tuổi 21 - 3
Nguyên nhân cái chết của Dzhambulat vẫn chưa được tiết lộ chính thức

Lúc mới sinh, Dzhambulat nặng khoảng 2,8 kg, một mức cân hết sức thông thường nhưng đến sinh nhật đầu tiên, anh đã nặng hơn 12,7 kg.

Được các phương tiện truyền thông gọi là "đứa trẻ béo nhất thế giới", Dzhambulat từng được một bác sĩ người Anh tên Ian Campbell cảnh báo vào năm 2009 rằng:

"Sức khỏe của Dzhambulat đang rất tồi tệ. Cân nặng của cậu ấy đồng nghĩa với việc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim tăng lên rất nhiều. Do quá nặng cân khi còn quá trẻ nên tuổi thọ của cậu ấy có thể sẽ giảm đi rất nhiều".

Trước đó, mẹ của Dzhambulat nói rằng bà đã đưa con trai đến gặp các bác sĩ ở địa phương và ở Moscow để khám sức khỏe nhưng không ai trong số họ có thể tìm thấy bất kỳ vấn đề y tế nào gây ra cân nặng quá mức của Dzhambulat.

"Chúng tôi đã trải qua nhiều lần kiểm tra khác nhau. Mỗi bác sĩ đều muốn tìm ra điều gì đó để giải thích tại sao Dzhambulat lại to lớn như vậy.

Không ai trong số họ phát hiện ra bất cứ điều gì. Khi thằng bé lên 5 tuổi, tôi đã đưa con đến các phòng khám ở Moscow, nơi chúng tôi đã làm tất cả các xét nghiệm, quét nội tạng và kiểm tra hormone.

Nhưng những điều này cho thấy thằng bé hoàn toàn khỏe mạnh. Tim, gan và mọi thứ khác đều tỷ lệ thuận với kích thước của nó. Họ nói rằng thằng bé khỏe mạnh nên tôi không lo lắng. Tôi tin rằng con trai mình sẽ sống lâu và hạnh phúc", người mẹ cho biết.

Đang được quan tâm