Sử dụng bao nhiêu Xylitol mỗi ngày là đủ?
(Dân trí) - Có nhiều lợi ích, đi cùng lo ngại về các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ Xylitol quá mức vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, người dùng có thể yên tâm nhờ có bằng chứng khoa học và khuyến nghị từ các chuyên gia về cách sử dụng Xylitol.
Câu chuyện xoay quanh tác dụng của Xylitol
Xylitol, loại đường rượu có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên như quả mọng, cây sồi xanh và một số loại rau, đã trở thành thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm, từ kẹo cao su đến thực phẩm bổ sung. Được biết đến với lợi ích hỗ trợ phòng ngừa sâu răng, Xylitol giúp duy trì sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn chặn sự sản sinh axit trong miệng và ức chế vi khuẩn có hại gây sâu răng như mutans streptococci.
Đây cũng là chất làm ngọt ít calo hơn so với đường. Ngoài ra, Xylitol còn có tác dụng dưỡng ẩm, hữu ích trong ngành mỹ phẩm và trang phục. Việc tiêu thụ Xylitol đều đặn với lượng vừa phải có thể góp phần cải thiện sức khỏe răng miệng và mang đến sự yên tâm trong cuộc sống hàng ngày.
Có nhiều lợi ích, đi cùng lo ngại về các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ Xylitol quá mức vẫn còn tồn tại. Việc lạm dụng Xylitol có thể dẫn đến tiêu chảy thẩm thấu - một tình trạng mà phân trở nên lỏng do Xylitol hấp thu chậm trong đường ruột và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây hạ đường huyết.
Liên minh châu Âu EU do đó đã đưa ra những quy định liên quan đến vấn đề này, trong đó các loại đường rượu như Xylitol bị cấm sử dụng trong đồ giải khát.
Gần đây, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho rằng sử dụng Xylitol liều cao có thể tăng nguy cơ gặp các biến cố bất lợi về tim mạch (MACE). Tuy nhiên, theo Hiệp hội các nhà sản xuất Polyol châu Âu, nghiên cứu này được thực hiện với một lượng Xylitol rất lớn (30 gram) chỉ trong hai phút - con số không thường gặp trong việc sử dụng hàng ngày.
Hơn nữa, Hội đồng Kiểm soát Calo cho biết rằng mặc dù các tác giả của nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, những phát hiện này có giới hạn trong khả năng chỉ thiết lập mối liên hệ, không thể có kết luận chính xác về mức độ tăng hay giảm các nguy cơ gây ra biến cố về tim mạch từ Xylitol.
Ngoài ra, một trong ba giai đoạn của nghiên cứu có sự tham gia của những người đã có nguy cơ cao hơn đối với các biến cố về tim mạch kể trên. Do đó, những phát hiện này sẽ gây hoang mang cho những người sử dụng các chất tạo ngọt thay thế như một công cụ để cải thiện sức khỏe.
Lời khuyên từ các chuyên gia
Tại Hội nghị Khoa học và Triển lãm Răng Hàm Mặt Quốc tế (VIDEC) 2024, Giáo sư Akira Hamura đến từ Trường Đại học Nha khoa Nippon (Nhật Bản) đã cung cấp bằng chứng để bác bỏ những lo ngại này. Ông nhấn mạnh rằng theo các khuyến cáo thông thường, Xylitol không gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.
Tại Nhật Bản, nơi Xylitol được sử dụng trong các phương pháp điều trị y tế từ những năm 1970 cho cả bệnh nhân tiểu đường, không có báo cáo nào chỉ ra sự gia tăng các biến cố bất lợi về tim mạch (MACE). Kết quả đó có thể khiến người dân yên tâm, đặc biệt là với một hệ thống giám sát an toàn y tế nghiêm ngặt như của Nhật Bản.
Giáo sư Hamura cũng đã nhắc đến các khuyến nghị ủng hộ việc sử dụng Xylitol từ Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA) được đưa ra từ năm 2016. Theo nghiên cứu và thực hành lâm sàng, việc tiêu thụ hàng ngày từ 5 đến 10 gram Xylitol là đủ để mang lại lợi ích cho sức khỏe răng miệng, ít gây ra tác dụng phụ.
Mặc dù có liên quan đến một số ảnh hưởng đến sức khỏe như tiêu chảy thẩm thấu khi tiêu thụ với số lượng lớn, Xylitol khi được sử dụng vừa phải vẫn an toàn và có lợi cho người dùng. Khi người dùng tuân thủ các khuyến nghị từ các tổ chức uy tín, Xylitol sẽ phát huy tối đa tác dụng của nó và giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn.