Sốc với cảnh mạng nhện "khủng" giăng kín đất trời sau cơn lũ ở Úc

Trà Xanh

(Dân trí) - Các mạng nhện rất lớn, trông giống như những tấm lưới trong suốt bao phủ đồng cỏ, trải dài khắp các con đường.

Sốc với cảnh mạng nhện khủng giăng kín đất trời sau cơn lũ ở Úc - 1

Mạng nhện "khủng" giăng kín lối đi.

Nhiều ngày sau khi một cơn bão lớn đổ bộ vào đông nam nước Úc và gây ra lũ lụt, người dân vẫn đang phải vật lộn để trở lại trạng thái bình thường với đường dây điện và các tòa nhà bị hư hại. Thế nhưng khi nước lũ rút đi, cư dân của thị trấn East Gippsland ở bang Victoria còn ngỡ ngàng trước một thứ khác là mạng nhện.

Những lớp mạng nhện "khủng" giăng kín đặc trên lề đường, cột điện, biển báo giao thông, cây cối và mọi thứ dù cao hay thấp. Những mạng nhện khổng lồ đến nỗi trông giống như những tấm lưới trong suốt bao phủ đồng cỏ.

Sốc với cảnh mạng nhện khủng giăng kín đất trời sau cơn lũ ở Úc - 2

Hình ảnh về mạng nhện đã xuất hiện trên một diễn đàn của trang mạng Reddit.

Những con nhện đan những tấm mạng phức tạp như vậy nhằm mục đích di chuyển lên vùng đất cao hơn để thoát khỏi dòng nước lũ và rời khỏi những chiếc tổ đã bị hư hại của chúng ở khu vực thấp.

Theo một báo cáo của BBC, các chuyên gia cho biết "mạng nhện khổng lồ" được tạo ra bởi một chiến thuật sinh tồn được gọi là "bong bóng", khi những con nhện nhả tơ để đón gió, giúp chúng bay lên không trung và leo lên vùng đất cao hơn.

Sốc với cảnh mạng nhện khủng giăng kín đất trời sau cơn lũ ở Úc - 3

Rất nhiều cư dân mạng đã cảm thấy ngỡ ngàng với thảm mạng nhện khổng lồ.

Một bài báo trên tờ The Guardian dẫn lời chuyên gia cho biết vết cắn của nhện dùng chiến thuật "bong bóng" như vậy không gây nguy hiểm cho con người nhưng chúng có thể gây kích ứng cục bộ nhẹ. Chuyên gia nói thêm rằng mọi người không nên lo lắng vì răng nanh của hầu hết các loài nhện này "có thể quá ngắn để xuyên qua da người".

Ủy viên Hội đồng khu vực Wellington Shire thuộc bang Victoria là Carolyn Crossley nói rằng "những con nhện rất bận rộn" để thoát khỏi vùng nước dâng cao đã tạo ra những mạng nhện này. Carolyn thậm chí còn chia sẻ một video trên trang Facebook của mình cho thấy một mạng nhện lớn đang bay trong gió.

Sốc với cảnh mạng nhện khủng giăng kín đất trời sau cơn lũ ở Úc - 4

Mạng nhện giăng khắp bãi cỏ.

Tiến sĩ Ken Walker, một nhà côn trùng học tại bảo tàng Victoria, cho biết những mạng nhện này "đẹp một cách choáng ngợp". Ông nói thêm rằng những con nhện cần phải rời khỏi mặt đất rất nhanh chóng: "Chúng thả tơ để bám vào thảm thực vật và nhờ đó chúng có thể trốn thoát".