Sinh viên tranh thủ làm thêm mùa Tết

(Dân trí) - Sắp Tết Nguyên đán, nhiều bạn trẻ, nhất là giới sinh viên tranh thủ khoảng thời gian ít bài vở sau đợt thi học kỳ để kiếm việc làm thêm, chuẩn bị quà Tết về quê. Nhiều công việc được các bạn trẻ lựa chọn như: nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, nhân viên giữ xe

Càng gần Tết càng nhiều quán xá đăng tuyển nhân viên làm thêm
Càng gần Tết càng nhiều quán xá đăng tuyển nhân viên làm thêm

Còn khoảng chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, Hồng Lan (quê ở Quảng Nam, sinh viên năm 2 trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng) làm thêm ở một quán cà phê trên đường Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh.

Lan chia sẻ: “ Em vừa thi xong học kỳ 1 nên giờ không bận lắm về lịch học. Buổi sáng em đi học, còn buổi chiều và tối em tranh thủ đi làm phục vụ tại quán cà phê. Mỗi ca chị chủ trả 10 nghìn đồng 1 giờ, em làm 2 ca 10 tiếng, tính ra nếu làm đủ tháng cũng được 3 triệu đồng. Quê em gần nên tiền xe về Tết không tốn kém là bao. Chủ yếu, em làm thêm để mua quà Tết cho ba mẹ và em trai em ở nhà”.

Sinh viên tranh thủ làm thêm mùa Tết - 2
Các việc làm thêm như nhân viên phục vụ ở các quán cà phê, quán trà sữa được nhiều bạn gái lựa chọn.
Các việc làm thêm như nhân viên phục vụ ở các quán cà phê, quán trà sữa được nhiều bạn gái lựa chọn.

Còn nhiều bạn sinh viên nam lại lựa chọn cho mình những công việc nặng nhọc hơn đôi chút như, làm giữ xe, tại các nhà hàng, quán nhậu, những bạn quen chịu nắng mưa vất vả cũng đi phụ xây dựng, hay bốc vác... mức lương của các bạn nhận được cũng tạm ổn để mua vé tàu xe và về quê tiêu Tết.

Bạn Nguyễn Đạt ( quê ở Quảng Trị) sinh viên năm nhất trường Cao đẳng FPT làm giữ xe tại một quán trà sữa trên đường Hà Văn Tín chia sẻ: “ Em làm giữ xe tại quán cũng mới khoảng 2 tuần, ban ngày bận học nên em chỉ làm được ca tối. Buổi tối khách khá đông nên hơi vất vả một chút nhưng không sao, với mức lương 1 triệu rưỡi/ tháng làm 4 giờ đồng hồ cũng đủ cho em mua vé tàu xe, còn dư một ít mua quà và lì xì cho các em ở quê trong dịp Tết này, như vậy là em cũng vui rồi”.

Các bạn nam chọn cho mình những công việc vất vả hơn như giữ xe, phụ hồ
Các bạn nam chọn cho mình những công việc vất vả hơn như giữ xe, phụ hồ

Rất nhiều việc làm thêm cho các bạn sinh viên có thể cân đối thời gian học và làm thêm như Đạt và Lam. Mức lương tháng dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng cho mỗi ca làm với 4 - 5 giờ đồng hồ hàng ngày. Nếu làm tốt có thể được thưởng thêm tùy vào mỗi chủ cửa hàng mà các bạn sinh viên làm việc.

Tại một số nhà hàng, quán xá cần người làm ngay trong dịp Tết thì mức lương sẽ tăng gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường. Những công việc này thường được các bạn sinh viên xa quê, hay vì một lí do nào đó muốn ở lại làm Tết lựa chọn.

Sau mỗi đợt làm thêm dịp trước và trong Tết như thế, số tiền lương mà các bạn nhận được cũng đủ trang trải cho việc học tập, chi phí sinh hoạt trong một thời gian nhất định.

Chí Lê

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM