Thứ bảy, 11/04/2020 - 10:54

Ninh Thuận:

Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động

Dân trí

Để thông tin tuyên truyền phòng chống Covid-19 đến tận đồng bào ở vùng sâu, ngành thông tin tỉnh Ninh Thuận đã thu âm các bài tuyên truyền rồi dùng xe máy chở loa karaoke di động đi phát khắp nơi.

Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19, thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã áp dụng nhiều hình thức truyền thông. Cán bộ tuyên truyền đến các nơi công cộng, tập trung đông người để tuyên truyền vận đồng hoặc truyền tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở, xe loa lưu động.

Đặc biệt, với đặc trưng địa bàn dân cư phân bố rộng, có nhiều bản làng ở vùng sâu, vùng núi cao cách trở nên cán bộ thông tin Ninh Thuận sáng tạo thêm hình thức tuyên truyền bằng loa karaoke di động.

Chỉ cần 1 cán bộ chạy xe máy chở theo chiếc loa karaoke di động đằng sau là có thể chạy sâu vào các hẻm hóc, đường núi, cầu treo… để tuyên truyền đến các khu dân cư nhỏ lẻ.

Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động - 1
Với 1 cán bộ, 1 xe máy và 1 chiếc loa karaoke, thông tin tuyên truyền phòng chống Covid-19 có thể đến với các khu dân cư xa nhất, hẻo lánh nhất
Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động - 2
Loa di động len lỏi vào các xóm nhỏ, đường hẹp mà ô tô tuyên truyền, tiếng loa phát thanh cũng không đến được

Anh Võ Thái Việt, cán bộ văn hóa xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), cho biết: “Xã Vĩnh Hải có 5 thôn, trong đó có 2 thôn ở vùng sâu, vùng xa là thôn Cầu Gãy và Đá Hang, 100% đồng bào Rac Glai sinh sống. Việc dùng xe máy có gắn loa di động giúp công tác tuyên truyền đến các thôn ở xa này thuận tiện hơn nhiều, giúp bà con biết và làm theo”.

“Hơn 10 ngày qua, tôi đã cùng với cán bộ trong Ban quản lý thôn liên tục đi tuyên truyền bằng xe loa di động như thế này. Trời nắng gắt mà đi xe máy rất cực nhưng ở đây có nhiều đoạn đường đèo dốc khá khó khăn, chỉ có cách đi xe máy thế này mới đến được”, anh Việt chia sẻ thêm.

Ông Cao Văn Đen, một người dân ở thôn Cầu Gãy, cho biết: “Xe máy tuyên truyền đi từng ngõ ngách cho bà con nắm tình hình dịch bệnh là rất hay. Ở thôn thì cũng có loa phát thanh, nhưng có xe máy tuyên truyền di động như thế này thì giúp bà con nắm được nhiều thông tin hơn nữa, nghe nội dung rõ ràng”.

Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động - 3
Đường đến các thôn xa xôi thường nhỏ hẹp, qua nhiều cầu treo mà ô tô không đi được
Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động - 4
Nhưng với xe máy chở theo loa karaoke, bà con ở vùng núi cao cũng tiếp cận được với các thông tin tuyên truyền phòng chống Covid-19

Bà Bùi Thị Ngọc Hạnh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Ninh Hải, cho biết: “Mỗi xã có từ 2 đến 4 xe máy tuyên truyền lưu động. Trên xe máy là có chiếc loa di động, phát các nội dung về các Chỉ thị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về phòng chống Covid-19; các hành vi và hình thức xử phạt trong vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid- 19; Hướng dẫn khai báo y tế…”.

“Với ưu thế là xe máy nhỏ gọn, có thể luồn lách đi vào các hẻm nhỏ, vùng núi cao, gồ ghề, dốc đá,… việc đưa xe máy tuyên truyền lưu động như thời gian qua đã góp phần mang lại hiệu quả cho công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19”, bà Ngọc Hạnh cho biết thêm.

Không chỉ ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa mà xe máy lưu động tuyên truyền Covid-19 cũng đã được thành phố Phan Rang- Tháp Chàm áp dụng.

Ông Trần Quốc Huy, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, cho biết: “Hiện tại, thành phố có hơn 40 xe máy lưu động để tuyên truyền phòng chống Covid-19. Các phường cử cán bộ địa phương lái xe máy gắn loa tuyên truyền ở từng tổ dân phố, nhất là hẻm nhỏ. Thực hiện mỗi ngày từ 2 đến 4 lần”.

Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động - 5
Nhờ hình thức tuyên truyền gọn nhẹ này mà tần suất và phạm vi tuyên truyền được mở rộng rất lớn
Sáng tạo tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa karaoke di động - 6
Khi đến các khu đông dân cư, xe loa sẽ dừng lại phát hết 1 bài tuyên truyền

“Xe chạy chậm để người dân nghe rõ nội dung. Và dừng hẳn một chỗ để người dân nghe hết nội dung tuyên truyền rồi tiếp tục di chuyển chậm. Chúng tôi thực hiện mô hình này kể từ khi bước vào đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân”, ông Huy chia sẻ thêm.

Nhờ hiểu rõ thông tin dịch bệnh, ý thức cách ly khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 của bà con Ninh Thuận rất cao. Tính đến ngày 6/4, dù là tỉnh nhỏ với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nhưng Ninh Thuận đã có hơn 315.000 người (chiếm hơn 53% dân số) khai báo y tế, xếp thứ 5/63 tỉnh thành.

Tâm Bình