Sáng kiến độc đáo bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch của SCG

(Dân trí) - Khi tình hình Covid-19 diễn biến ngày một khó lường, việc áp dụng các biện pháp bảo hộ cho lực lượng y tế - những “chiến sĩ” đi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch, trở thành một trong những ưu tiên quan trọng nhất.

Đó cũng là lý do những sáng kiến như phòng áp lực dương kháng khuẩn di động do Tập đoàn SCG trao tặng cho Đà Nẵng mới đây lại được đón nhận và hoan nghênh rộng rãi.

Đội ngũ y bác sĩ – “Tài sản” cần được bảo vệ

Khi dịch Covid-19 bùng phát, sức khoẻ của các y bác sĩ không còn là tài sản riêng của cá nhân mà đã trở thành tài sản chung của cả nước, bởi nếu các y bác sĩ bị nhiễm bệnh thì bệnh nhân sẽ không được chăm sóc đầy đủ, hệ thống cũng sẽ thiếu đi một lực lượng phục vụ. Dù quan trọng là thế, đội ngũ y bác sĩ lại là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất bởi thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh. Với riêng các y bác sĩ tiến hành thu thập mẫu bệnh phẩm, trong quá trình làm việc, họ rất dễ bị tiếp xúc trực tiếp với vi-rút thông qua các giọt bắn siêu nhỏ được phát tán khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi hoặc ho.

Sáng kiến độc đáo bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch của SCG - 1
Các sáng kiến giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm giữa bệnh nhân và nhân viên y tế hiện đang được đón nhận rộng rãi.

Hiểu được điều này, các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động đã được Tập đoàn SCG phát triển và chế tạo nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa người thu thập mẫu và người cung cấp mẫu bệnh phẩm, từ đó bảo vệ an toàn cho đội ngũ y tế. Mô hình đã được ứng dụng thành công tại các bệnh viện ở Thái Lan để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm trên quy mô lớn.

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại ở miền Trung Việt Nam, Tập đoàn SCG đã nhanh chóng thiết kế lại phù hợp với thực tế, lắp ráp 04 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động trang bị cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng để trợ lực, bảo vệ cho đội ngũ tuyến đầu.

“Lá chắn” kiên cố bảo vệ nhân viên y tế

Các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động do Tập đoàn SCG trao tặng được xây dựng theo nguyên tắc phòng áp lực dương, trong đó áp suất bên trong luôn lớn hơn áp suất bên ngoài. Trạng thái này được duy trì nhờ vào quá trình bơm liên tục không khí sạch đã được lọc và khử trùng vào phòng. Mục đích của áp lực dương là để đảm bảo các tác nhân gây bệnh ở không khí bên ngoài sẽ không thể xâm lấn vào bên trong phòng.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh (Giám đốc CDC Đà Nẵng) cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn Tập đoàn SCG đã hỗ trợ CDC những phòng áp lực dương kháng khuẩn di động để thu thập mẫu bệnh phẩm. Có những phòng này, các nhân viên lấy mẫu xét nghiệm cũng như người cung cấp mẫu xét nghiệm sẽ được bảo vệ an toàn hơn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Các nhân viên y tế cũng sẽ yên tâm công tác hơn.”

Được biết, với phòng áp lực dương kháng khuẩn di động, nhân viên y tế chỉ mất từ 5 đến 7 phút, kể cả thời gian trang bị vật dụng bảo hộ và khử trùng toàn bộ phòng, để thu thập mẫu bệnh phẩm. Với quá trình lấy mẫu nhanh chóng như vậy, các y bác sĩ có thể lấy được lượng mẫu lớn mỗi ngày, đẩy nhanh quá trình xét nghiệm, khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh cơ chế hoạt động tân tiến, đảm bảo an toàn, các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động còn có độ bền cao, dễ dàng tháo lắp và di chuyển. Làm từ vật liệu nhựa cứng và nhẹ của Tập đoàn SCG, các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động được kỳ vọng sẽ là “lá chắn” kiên cố song hành và bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu trên các mặt trận chống dịch Covid-19.

Sáng kiến độc đáo bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch của SCG - 2
Sáng kiến độc đáo bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch của SCG - 3
Sáng kiến độc đáo bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch của SCG - 4
Các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động giúp bảo vệ nhân viên y tế khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Đại diện Tập đoàn SCG cho biết: “Trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chúng tôi vô cùng thấu hiểu và mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu bằng cách đóng góp những sáng kiến và chuyên môn của mình. Đây cũng là hành động thể hiện cam kết của Tập đoàn SCG trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương nơi chúng tôi hoạt động.”

Bên cạnh trao tặng các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động, Tập đoàn SCG cũng đã hỗ trợ 2,5 tỉ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình, Quỹ Phòng chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; đồng thời thực hiện rất nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng khác tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đang được quan tâm